Bất Động Sản

200 người bị lừa mua căn hộ chung cư Gia Phú, 5 năm qua chủ đầu tư vẫn nhởn nhơ

Một căn hộ chung cư bán cho 6 người

Năm 2011 bà Nguyễn Thị Lan Hương thông qua sàn chuyển nhượng bất động sản Đất Xanh Đông Á (ĐXĐA) ký hợp đồng mua căn hộ chung cư D12-9. Đến 2013, căn hộ chung cư D12-9 chủ đầu tư lại tiếp tục đem bán cho khách hàng Nguyễn Thị Hồng Hoa. Phát hiện sự việc nghiêm trọng, bà Nguyễn Thị Lan Hương tức thì phản ứng có nhà phân phối. Thông qua nhiều phân phối, bà Nguyễn Thị Lan Hương nhận được lời giải thích từ Công ty Địa ốc Gia Phú là do có sự sơ suất trong việc quản lý mã căn hộ chung cư nên đã gửi mã căn hộ chung cư đã bán cho ĐXĐA phân phối. Công ty Địa ốc Gia Phú đề xuất giữ nguyên hợp đồng cho khách hàng Nguyễn Thị Hồng Hoa và sẽ chuyển khách hàng Nguyễn Thị Lan Hương sang 1 căn hộ chung cư khác là C6-9. Tuy nhiên, khách hàng Nguyễn Thị Lan Hương lại phải tiếp tục xơi “quả lừa” căn hộ chung cư C6-9 cũng đã bán trước đó cho 1 khách hàng khác.

Mô tả ảnh
200 người bị lừa mua căn hộ chung cư chung cư Gia Phú, 5 năm qua chủ đầu tư vẫn nhởn nhơ!

Căn hộ C2-12, năm 2011 đã bán cho bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, đến năm 2013 thì tiếp tục bán cho khách hàng Lê Mai Anh. Căn hộ C2-12 chung cư Gia Phú ngoài hợp đồng mua bán có 2 khách hàng Nguyễn Thị Ánh Tuyết và Lê Mai Anh còn có thêm 3 khách hàng khác có hợp đồng mua bán. Tổng cùng, căn hộ chung cư C2-12 chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán có 5 khách hàng. Cá biệt, khách hàng còn phát hiện có căn hộ chung cư được đem bán cho 6 người.

Sau khi cùng đồng các người mua căn hộ chung cư chung cư Gia Phú được thành lập, họ mới có điều kiện kiểm tra 1 cách đầy đủ.Trong số 156 căn hộ chung cư chủ đầu tư đưa ra bán nhưng có đến 213 hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa khách hàng và chủ đầu tư. Những căn hộ chung cư có vị trí đẹp đều được đem bán cho 2-3 khách hàng. Riêng 43 căn hộ chung cư do ĐXĐA phân phối trong đợt 2 (năm 2013) có 5 căn bị bán trùng.

2 đời chủ tịch thành phố chưa giải quyết xong

Dấu hiệu lừa đảo trong vụ việc chủ đầu tư chung cư Gia Phú có 1 căn hộ chung cư bán cho nhiều người là rất rõ ràng nhưng cách giải quyết của các cơ quan tính năng có rất nhiều vấn đề cần phải đặt dấu hỏi.

Năm 2014, ông Lê Hoàng Quân lúc đó đang là chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh sau khi nắm bắt vụ việc đã chỉ đạo Công an thành phố vào cuộc khẩn trương xác minh làm rõ nội dung tố cáo của khách hàng mua căn hộ chung cư chung cư Gia Phú. Sau đó sự việc có 1 chút tiến triển theo chiều hướng có lợi cho khách hàng mua căn hộ chung cư chung cư Gia Phú. Tháng 12/2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hồ Chí Minh đã ra chọn lọc khởi tố vụ án hình sự ra chọn lọc khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND yêu cầu phê chuẩn các chọn lọc này.

Mô tả ảnh
Văn bản trả lời khách hàng của Viện KSND.

Thế nhưng sau đó, sự việc lại rẽ sang 1 hướng khác hoàn toàn bất ngờ. Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho rằng, chưa đủ cơ sở để phê chuẩn chọn lọc khởi tố bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo văn bản của Viện KSND trả lời khách hàng mua nhà của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú là không khởi tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối có chủ đầu tư này. Lý do không khởi tố, mặc dù ông Nguyễn Hùng Nghiêm – Giám đốc Công ty Gia Phú có hành vi gian dối trong việc bán căn hộ chung cư (1 căn hộ chung cư bán cho nhiều người), nhưng tiền thu được đã sử dụng để đầu tư xây dựng chung cư. Dự án chung cư Gia Phú đã hoàn thành phần thô, do không đủ tiền nên chưa tiếp tục hoàn thiện. Do đó, chưa có đủ cơ sở để phê chuẩn chọn lọc khởi tố bị can đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm. Viện KSND yêu cầu khách hàng làm đơn kiện đến tòa án để chắc chắn ích lợi. Sau khi Viện KSND không phê chuẩn chọn lọc khởi tố bị can đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm, việc đòi ích lợi chính đáng của hơn 200 khách hàng mua căn hộ chung cư chung cư Gia Phú rơi vào bế tắc.

Mô tả ảnh
Khách hàng mua căn hộ chung cư chung cư Gia Phú căng Bandroll phản đối chọn lọc của Viện KSND.

Thực ra, trước đó đã có 3 cá nhân là khách hàng mua căn hộ chung cư chung cư Gia Phú kiện chủ đầu tư ra tòa và đã thắng kiện, tòa án đã buộc chủ đầu tư phải trả tiền cho khách hàng nhưng mặc dù thắng kiện nhưng các cơ quan tính năng vẫn không tìm ra được biện pháp để thi hành bản án.

Trong phiên chất vấn ở kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh cuối năm 2017, mô đại biểu đã trực tiếp chất vấn ông Lê Thành Phong – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Lê Thành Phong cho biết sẽ cho kiểm tra chứ vụ việc chứ không thể trả lời ngay.

Hành trình đòi ích lợi của hơn 200 khách hàng bị lừa mua căn hộ chung cư chung cư Gia Phú đến nay đã kéo dài hơn dao động 5 năm và không biết còn kéo dài đến bao lâu? Mặc dù hệ thống pháp luật liên quan đến phân khúc bất động sản được đánh giá là nghiêm ngặt nhưng qua vụ việc 1 căn hộ chung cư bán cho nhiều người mà chủ đầu tư vẫn có thể nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì không thể không đặt câu hỏi, ai và cái gì sẽ bảo vệ ích lợi của các nạn nhân khi họ bị lừa?

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close