Blog

6 startup tỷ USD của Đông Nam Á

(NDH) Theo thống kê của doanh nghiệp chuyên theo dõi 1 số startup CB Insights, địa cầu hiện có 335 startup kỳ lân. Riêng khu vực Đông Nam Á có 6 doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD, có 4 trong số này đến từ Indonesia.

Grab

Định giá: 14 tỷ USD

Nhà đầu tư: GGV Capital, Vertex Venture Holdings, Softbank Group

Trụ sở chính: Singapore

Grab là áp dụng gọi xe do Anthony Tan và Hooi Ling sáng lập năm 2012 ở Malaysia có tên gọi ban đầu MyTeksi. Tháng 8/2013, startup này đổ bộ vào phân khúc Philippines dưới tên GrabTaxi. Năm 2014, GrabTaxi chuyển trụ sở chính sang Singapore. Đầu năm 2016, công ty đổi tên thành Grab.

Đến nay, sau 7 năm thành lập, Grab có mặt ở 8 nước Đông Nam Á. Ngoài dịch vụ gọi taxi, công ty tiếp tục mở rộng ra các dịch vụ khác từ gọi xe cá nhân, xe ôm, xe đi chung, giao hàng, giao đồ ăn, thanh toán di động…

Anthony Tan, đồng sáng lập và CEO Grab. Ảnh: Bloomberg.

Ra đời sau Uber 3 năm, ngay từ đầu Grab đã bị xem là ‘bản sao’ của của start-up do Travis Kalanick sáng lập. Xét về cả bí kíp và giá trị công ty, Grab đều được xếp ở ‘chiếu dưới’. Thế nhưng, nhờ am hiểu phân khúc địa phương và phát triển các giải pháp không theo khuôn mẫu, Grab khiến Uber bị tụt lại phía sau trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần. Thương vụ thâu tóm mảng kinh doanh của Uber Đông Nam Á năm 2018 đánh dấu thắng lợi của Anthony và Grab ở phân khúc 620 triệu dân này.

Go-Jek

Định giá: 10 tỷ USD

Nhà đầu tư: Formation Group, Sequoia Capital India, Warburg Pincus

Trụ sở chính: Indonesia

Từ 1 áp dụng gọi xe ôm ra đời năm 2010, Go-Jek giai đoạn này đã phát triển thành 1 hệ sinh thái cung cấp nhiều tiện ích cho khách hàng: từ gọi xe, giao đồ ăn, đặt vé sự kiện, mát-xa ở nhà cho đến thanh toán di động.

Ảnh: vulcanpost.com.

Go-Jek là startup kỳ lân đầu tiên của Indonesia, cũng là công ty duy nhất ở Đông Nam Á được đưa vào Top 50 công ty 1 sốh tân địa cầu của Fortune năm 2017.

Đồng sáng lập và CEO Go-Jek – Nadiem Makarim cũng chính là khách mua học ở Harvard của Anthony Tan – Đồng sáng lập và CEO Grab.

Tokopedia

Định giá: 7 tỷ USD

Nhà đầu tư: SoftBankGroup, Alibaba Group, Sequoia Capital India

Trụ sở chính: Indonesia

Tokopedia là sàn thương mại điện tử lớn nhất Indonesia, được thành lập năm 2009 bởi William Tanuwijaya và Leontinus Alpha Edison. Công ty nhanh chóng phát triển nhờ xu hướng sử dụng di động thông minh, mua sắm trực tuyến ở Indonesia.

Ảnh: Medium.

Theo báo cáo gần đây của Google và Temasek Holdings Pte., Indonesia có nền kinh tế internet lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, dự báo đạt giá trị 53 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 1,7 tỷ USD của năm 2015.

Traveloka

Định giá: 2 tỷ USD

Nhà đầu tư: Global Founders Capital, East Ventures, Expedia Inc.

Trụ sở chính: Indonesia

Ảnh: Youtube.

Traveloka là startup du lịch trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á. Công ty do 3 kỹ sư Ferry Unardi, Derianto Kusuma, Albert Zhang thành lập năm 2012. Traveloka hiện làm việc ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore, Việt Nam và Australia.

Bukalapak

Định giá: 1 tỷ USD

Nhà đầu tư: 500 Startups, Batavia Incubator, Emtek Group

Trụ sở chính: Indonesia

Bukalapak được thành lập năm 2011, có tên gọi có nghĩa là “mở 1 gian hàng”. Startup này được xem là đối thủ của Tokopedia trên phân khúc thương mại điện tử Indonesia.

Ảnh: Dailysocial.

Điểm đáng chú ý của Bukalapak là công ty này hướng tới các người tiêu dùng ngoại tuyến, bằng cách xây dựng mạng lưới kết nối có các đại lý, chủ yếu là các kiốt bán đồ tiện lợi quy mô gia đình hoặc các nhà hàng bán đặc sản địa phương.

Bukalapak cho phép người dùng đăng ký và mở 1 cửa hàng trực tuyến, đồng thời trở thành đại diện của công ty trong việc quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng. Khách hàng không thể kết nối mạng Internet, muốn mua thứ gì đó trên Bukalapak có thể tiếp cận các đại lý này để được trợ giúp trong việc đặt hàng trực tuyến.

Revolution Precrafted

Định giá: 1 tỷ USD

Nhà đầu tư: K2 Global, 500 Startups

Trụ sở chính: Philippines

Robbie Antonio, CEO và sáng lập Revolution Precrafted. Ảnh: CEO Magazine.

Công ty chuyên phát triển nhà ở dựng sẵn Revolution Precrafted là startup kỳ lân đầu tiên của Philippines. Công ty được thành lập bởi Robbie Antonio – xuất thân từ 1 gia đình có truyền thống kinh doanh BĐS.

Anh là người đứng sau các dự án hàng tỷ USD của gia đình hợp tác có các cái tên lớn như Forbes Media, Armani/Casa, Versace Home, Paris Hilton, và Tập đoàn Trump. Robbie chuyển sang kiến trúc nhà chuyên nghiệp có giá phải chăng để có tiếp cận được có nhiều người hơn.

>>10 startup được định giá lớn nhất địa cầu giai đoạn này

Các khách mua đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close