Bất Động Sản

Bất động sản Đà Nẵng nóng hầm hập

Lợi dụng cơn sốt đất, nhiều đối tượng đã tung tin thất thiệt để trục lợi, buộc chính quyền Đà Nẵng phải vào cuộc cảnh báo người dân.

“Sốt” giá đất nền

Thời điểm sau Tết Nguyên đán 2019, phân khúc đất nền Đà Nẵng liên tục diễn ra các “cơn sốt” giá. Tâm điểm của cơn sốt là đất ở khu đô thị sinh thái Golden Hills (quận Liên Chiểu). Nhân viên giải đáp giá đất ở Golden Hills cho biết, đất ở khu A có diện tích 125m2 có giá dao động từ 28 – 30 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí.

Tuy nhiên, giá chuyển nhượng thực ở ngoài phân khúc còn cao hơn. “Giá đất khu A vị trí đẹp đã lên đến 3,9 tỷ đồng mỗi lô. Các lô villa 187m các con phố 7,5m giá đã leo lên dao động 5 tỷ đồng” – 1 “cò” đất cho biết.

Bất động sản Đà Nẵng nóng hầm hập

Một góc Thành phố Đà Nẵng.

Trong khi đó, thời điểm giữa năm 2018, giá đất khu A dự án Golden Hills dao động từ 1,3 – 1,5 tỷ đồng/lô tùy theo vị trí. Như vậy, chỉ sau nửa năm, giá đất ở đây đã tăng thêm dao động 2 tỷ đồng mỗi lô. Giá đất nền khu vực Xuân Thiều của quận Liên Chiểu cũng tăng hơn 10 triệu đồng/m2. Có các lô đất đẹp, diện tích lớn tăng đến 13 hoặc 14 triệu đồng/m2, hiện có giá dao động 43 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng “sốt” giá vì tác động của các dự án trọng tâm đang khởi động mạnh mẽ như: Cảng Liên Chiểu sắp xây dựng; Khu Công nghệ thông tin dự tính khánh thành vào ngày 29/3; Khu Công nghệ cao đang được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm…

Một nguyên nhân khác khiến đất khu vực Tây Bắc Đà Nẵng “sốt” giá được cho là do chiêu thức của các nhà phân phối lớn. Cụ thể, họ găm hàng và cho đội ngũ “cò” đẩy giá đất lên cao, sau đó mở bán có mức giá sàn cao hơn.

Một khu vực khác của Đà Nẵng diễn ra “sốt” giá đất nền là phía Nam (phường Hòa Xuân của quận Cẩm Lệ; phường Hòa Quý và phường Hòa Hải của quận Ngũ Hành Sơn), nơi có nhiều dự án khu đô thị có cơ sở hạ tầng được đầu tư tốt.

Theo tìm hiểu, đất nền khu vực Hòa Xuân hiện dao động từ 35 – 45 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí. Lô villa giá cao hơn, nhiều vị trí đẹp đạt ngưỡng 50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giai đoạn này chuyển nhượng ở khu vực này đang chững lại vì giá đất được đẩy lên quá cao, đã đạt ngưỡng nên các nhà đầu tư bắt đầu xuống hàng để thanh khoản đồng vốn.

Khu vực Điện Nam, Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam) giáp Đà Nẵng cũng đang “sốt” đất nền dự án. Hiện giá đất nền ở đây dao động từ 25 – 30 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí. Trong khi đó, trước Tết, mức giá chuyển nhượng trung bình từ 15 – 18 triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư dự đoán giá đất khu vực này thời gian tới sẽ tăng bởi có 1 số dự án sắp mở bán.

Nhà phố không ngừng tăng trưởng

Song hành có đất nền, phân khúc nhà phố ở Đà Nẵng không ngường tăng trưởng, có nhiều khu vực giá nhà tăng hơn 1 tỷ đồng so có trước Tết. Anh Nguyễn Văn Hoàng (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết: “Tháng 12/2018, tôi bán căn nhà trong ngõ hẻm 3m có giá 2,5 tỷ đồng, nhưng ra Tết chủ nhà bán lại có 3,5 tỷ đồng”. Tuy nhiên, anh Hoàng nói không có gì hối hận vì căn nhà mới anh đầu tư cũng ở quận Hải Châu nếu bán sẽ lãi tầm 1,5 tỷ đồng.

Không riêng gì quận trung tâm Hải Châu, phân khúc nhà phố nhiều quận khác của Đà Nẵng cũng liên tục tăng giá. Tìm hiểu ở quận Thanh Khê, giá nhà ở khu vực đang “sốt”. Chuyên môi giới nhà đất, Phạm Văn Tuấn khuyên các ai có nhu cầu mua nhà ở thực sự nên mạnh dạn đầu tư càng sớm càng tốt vì phân khúc nhà phố liên tục tăng trưởng. Tuấn đưa ra danh sách hàng chục căn nhà cấp 4 để ra mắt cho khách.

Trong đó, căn nhà cấp 4 trong hẻm các con phố Yên Khê, diện tích 53m2 được báo giá 3 tỷ đồng; căn 40m2 hẻm 2m các con phố Trần Cao Vân giá 1,8 tỷ đồng; nhà 113m2 trong hẻm các con phố Cù Chính Lan giá 4,9 tỷ đồng; nhà 115m2 mặt các con phố Huỳnh Ngọc Huệ có giá 8 tỷ đồng…

Nguyên nhân phân khúc nhà phố không ngừng tăng trưởng được nhiều chuyên gia nhận định do quỹ đất ở của TP Đà Nẵng ngày càng hạn hẹp, trong khi dân số tăng lên nhanh nên cung ít hơn cầu.

“Cò” làm loạn phân khúc

Để trục lợi trong bối cảnh phân khúc bất động sản Đà Nẵng đang nóng sốt, nhiều đối tượng môi giới đã tung tin thất thiệt, giở đủ chiêu trò để “giăng bẫy” người dân. Mới đây nhất, trên trang facebook “Hội Mua Bán Nhà và Đất Tại Đà Nẵng” xuất hiện thông tin Đà Nẵng dự tính có quận mới được thành lập có tên Hiếu Đức được tách ra từ huyện Hòa Vang.

Sở Nội vụ TP Đà Nẵng khẳng định thông tin trên hoàn toàn sai sự thật. Trong khi đó, ông Đặng Phú Hành – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang khẳng định thông tin trên do “cò” tung lên để thổi giá đất.Ngoài ra, “cò” đất cũng tung tin mập mờ về các dự án sẽ triển khai ở huyện Hòa Vang để tạo nên các “cơn sốt” đất.

Đơn cử ở thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, đội ngũ “cò” đã làm náo loạn vùng quê này khi đẩy giá đất vườn nhà dân lên trên trời, khiến nhiều người đổ xô lấp ao, đốn tre để bán đất. Chính quyền địa phương đã phải vào cuộc cảnh báo người dân.

Vụ việc mới nhất, “cò” đất tung tin thất thiệt đăng tải tràn lan trên mạng xã hội về việc 1 số đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) sát nhập vào TP Đà Nẵng hay địa phương dự tính triển khai các dự án hàng trăm tỷ đồng… nhằm thổi giá bất động sản lên cao. UBND thị xã Điện Bàn đã gửi thông báo và khẳng định đây là các tin đồn thất thiệt.

Cuối năm 2018, các đối tượng còn tung văn bản giả mạo chữ ký của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc “phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng đối có công trình cầu nối từ các con phố Bùi Tá Hán qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân” để thổi giá đất khu vực này. Cũng trong năm 2018, bằng chiêu thức, đội ngũ “cò” đã tạo nên cơn “sốt ảo” giá đất ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, khiến không ít người “dính bẫy”.

Những diễn biến trên cho thấy, phân khúc bất động sản Đà Nẵng đang nóng hầm hập. Chính quyền Đà Nẵng cần sớm có các giải pháp để bình ổn phân khúc đất đai, tránh nguy cơ rủi ro.

Qua rà soát, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng xét thấy vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện việc chuyển nhượng, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa chắc chắn các điều kiện theo quy định. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội trên địa bàn. Vì thế, Sở Xây dựng cảnh báo người dân cần phải xem xét đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các chuyển nhượng để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close