Blog

Bí quyết thành công của một CEO doanh nghiệp gia đình: Từ chối nhận lời khuyên từ cha

(NDH) CEO TAL Group cho rằng mọi người đều có thể phạm sai lầm, và ông sẽ học được nhiều điều qua các sai lầm đây.

Khi Roger Lee trở thành CEO của 1 trong các nhà sản xuất thời trang lớn nhất địa cầu, ông đã theo đuổi 1 vài hình tượng.

Đầu tiên là cha của ông, Harry và người chú C.C, nhà sáng lập TAL Group – công ty đứng sau các đại gia bán lẻ đẳng cấp như Banana Republic, Burberry và Patagonia. Tuy nhiên, theo Lee, từ chối lời khuyên của các người đi trước là chìa khóa thành công.

“Nhiều công ty gia đình thua lỗ từ thế hệ này sang thế hệ khác”, Lee nói có CNBC.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất may mắn, cho đến nay chúng tôi vẫn thành công”, ông nói.

Lee cho rằng sự tự chủ là điều quan trọng khi điều hành công ty gia đình, điều đó cho phép ông tự mắc lỗi và học hỏi từ các lỗi sai.

Roger Lee Kwo-chuan và cha của ông.Ảnh: Getty Images.

“Khi khách mua trao trách nhiệm cho ai đó, hãy nghỉ ngơi và để thế hệ thứ hai phạm sai lầm”, Lee nói. “Điều khách mua cần làm là nhìn họ phạm sai lầm, cho dù điều đó gây thất thoát hàng triệu USD. Quan trọng nhất là việc học hỏi từ các lỗi lầm”, ông cho biết.

“Mọi người đều mắc sai lầm. Nếu khách mua không dám phạm sai lầm, khách mua sẽ không dám làm các thứ mới mẻ”, ông nói thêm.

Tất nhiên, buông tay khỏi sự nghiệp cả đời là điều không dễ dàng. Cha của Lee, Harry thừa nhận: “Tôi đã từng là CEO và giai đoạn này là chủ tịch công ty. Điều khó khăn khi tôi đang tại chức là cho phép con trai điều hành công ty”.

Tuy nhiên, ông cho rằng: “Điều tốt nhất là tôi không can thiệp vào. Nhờ vậy, quá trình chuyển giao thế hệ trong công ty diễn ra suôn sẻ”.

Lee cũng muốn truyền tải tư tưởng trên đến 25.000 nhân viên trong công ty bằng cách cho phép họ tự chịu trách nhiệm có công việc.

“Tôi thích việc ủy thác trách nhiệm 1 cách rõ ràng, để họ tự đưa ra chọn lọc và nếu họ phạm sai lầm, chỉ cần cho tôi biết lý do. Không sao, chúng tôi tiếp tục công việc”, Lee nói.

“Các nhà lãnh đạo không nên chỉ dẫn từng công việc thường ngày cho nhân viên. Bạn chỉ nên định hướng và hỗ trợ họ vượt qua các rào cản, khó khăn”.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close