Bất Động Sản

Cấm xây nhà cao tầng trong vùng lõi đô thị: Giải pháp giảm tải cho hạ tầng

Mô tả ảnh
Chung cư cao tầng trên phố Lê Trực, Hà Nội. Ảnh: Hải Linh.

Dừng trục lợi “điểm nhấn đô thị”

Đánh giá 1 cách công bằng, quỹ đất đô thị của khu vực nội đô thuộc Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có giới hạn. Trong khi đó, thực ở cho thấy, ở khu vực trung tâm hai khu đô thị lớn trên đang mất cân đối về cơ cấu sử dụng đất. Rõ ràng, khi xu hướng diện tích đất ở “bùng nổ mạnh mẽ” có hàng loạt khu ở cao tầng nội đô ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sẽ kéo tụt diện tích đất dành cho công trình hạ tầng. Việc suy giảm quỹ đất hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội dẫn đến các hiện tượng trông thấy như ách tắc giao thông, thiếu sân chơi, công viên.

TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội chỉ rõ, khu vực trung tâm của các đô thị lớn đã có dấu hiệu quá tải. Nếu dân số ở khu vực trung tâm tăng lên dao động vài trăm ngàn người, lúc đó công tác quản lý đô thị sẽ gặp lúng túng và đảm bảo xảy ra tình trạng kẹt cứng.

Bàn riêng ở địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, ông Nghiêm cho rằng, định hướng hạn chế xây dựng công trình cao tầng nội đô đã được cụ thể hóa từ lâu, tuy nhiên, quá trình nghiên cứu còn nhiều tồn ở. Đơn cử, dù chỉ rõ tuyến các con phố nào, khu vực nào không xây chung cư cao tầng, nhưng có quy định định tính “khu vực nhạy cảm hay tạo điểm nhấn” đã khiến không ít DN “lách” chạy được tầng cao. Rõ ràng chữ “hạn chế” cao tầng nội đô rất khó định lượng và chỉ rõ địa danh.

“Chỉ đạo “không” xây chung cư chọc trời ở trung tâm từ Thủ tướng là giải pháp có tính đột phá. Tuy nhiên, để giải quyết được định hướng này, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cần rà soát lại các dự án cao tầng vừa qua trong nội đô để phân loại mức độ.

Cụ thể, công trình nào mới có nhiệm vụ kiến trúc, công trình nào đã được duyệt mặt bằng quy hoạch chi tiết, công trình nào duyệt dự án nhưng chưa đầu tư hay công trình nào có dự án nhưng chưa GPMB?… Từ đó, có giải pháp tương ứng và công khai rộng rãi cho Nhân dân biết” – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội nhấn mạnh.

Mô tả ảnh
Một dự án xây dựng nhà cao tầng đang được triển khai trên phố Giảng Võ. Ảnh Thanh Hải.

Muốn giãn dân, đừng tiếc tiền

Giới chuyên gia thẳng thắn, việc quy hoạch và đầu tư các chung cư cao tầng trong nội đô vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy chạy”. Nhà đầu tư chung cư chỉ quan tâm lợi nhuận “khủng”, trong khi giao thông đã đi vào hoạt động vẫn khiêm tốn. Thực tế cho thấy, khi 1 tòa cao ốc được xây dựng, Nhà nước có thể thu thuế 1 đồng, nhưng nếu chung cư đó không phù hợp có quy hoạch giao thông kéo theo cả vạn dân cư về, Nhà nước phải bỏ thêm 3 đồng cũng chưa chắc đã xử lý được nạn ùn tắc, kẹt xe.

Theo Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng, để giảm tải hạ tầng, bên cạnh khống chế không xây dựng công trình cao tầng nội đô, cần đồng bộ giãn dân ra các khu đô thị mới ngoại vi như định hướng quy hoạch chung đã duyệt.

“Chúng ta mong muốn giãn dân ra bên ngoài, thì đừng tiếc tiền. Phải đầu tư các con phố sá, trường học, trụ sở làm việc, trung tâm y tế trước. Người dân khi thấy ở đó lộ diện rõ hình hài cuộc sống có đầy đủ dịch vụ thiết yếu, họ sẽ về ở ngay” – ông Hùng nói.

Đồng quan điểm, KTS Đỗ Viết Chiến – Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng phân tích, theo quy hoạch mới nhất, Hà Nội cho phép xây dựng hàng loạt khu nhà ở cao tầng và thấp tầng từ Vành đai 3 đến Vành đai 4 kéo dài, toàn bộ phía Bắc Sông Hồng từ Mê Linh, Đông Anh đến tận Long Biên.

“Đây là các khu vực phát triển nhà ở dân cư không hạn chế. Có thể xây quy mô lớn, đồng bộ về hạ tầng xã hội và kỹ thuật để tạo ra 1 cuộc sống tốt hơn so có khu vực nội đô. Đẩy mạnh không chỉ loại hình nhà ở thương mại mà cả phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ để người trong nội đô mua nhà giãn dân ra bên ngoài. Theo bí kíp quốc tế, khi giãn được mật độ dân số đến ngưỡng bền vững, chính quyền sẽ tái cấu trúc cải tạo trở lại khu vực nội đô” – ông Chiến cho hay.

Theo chọn lọc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị mật độ 1/2000, khu trung tâm đã đi vào hoạt động TP Hồ Chí Minh rộng 930ha, bao gồm 1 phần các quận 1, 3, 4 và Bình Thạnh. Trong khi đó, quy hoạch tổng thể Hà Nội năm 1998 và năm 2011, 4 quận trung tâm gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luôn bị sức ép BĐS trong nội đô, khai thác triệt để quỹ đất xây dựng chung cư. Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ sẽ là bài toán chủ động về quy hoạch. Đây cũng là dịp nhắc lại nhiệm vụ của TP, nghiêm túc thực hiện quy hoạch chung trước đó. Nhiệm vụ này không phải là mới mẻ, do đó, cơ quan tính năng hoàn toàn có thể chủ động.

KTS Trần Huy Ánh – Ủy viên BCH Hội Kiến trúc sư TP Hà Nội

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close