Bất Động Sản

Cao ốc ven sông Hàn nguy cơ phá vỡ không gian đô thị Đà Nẵng

Những nguy cơ từ quy hoạch

Đà Nẵng là 1 trong các đô thị độc đáo có lợi thế về địa lý – chính trị, sau hơn 20 năm trở thành TP trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã thực hiện quá trình quy hoạch, chỉnh trang đô thị 1 cách mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa diễn ra 1 cách nhanh chóng.

Đà Nẵng cần hình thành trục không gian đô thị. Ảnh có tính chất minh họa.

Theo Kiến trúc sư (KTS), Tiến sĩ Trần Văn Giải Phóng – Chuyên gia dự án ứng phó biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, trong các năm đầu, quá trình đô thị hóa quá nhanh đã tạo ra sự không đồng bộ về kiến trúc của 1 đô thị mới. Sự xuất hiện của nhiều công trình có 1 lối kiến trúc tùy hứng, đơn điệu có tính vay mượn, trong 1 không gian dường như bị bóp nhỏ của kiểu xây dựng thời bao cấp, có các con các con phố không hai ô tô con tránh nhau, các tuyến phố mà mỗi nhà chiều ngang không quá 4m, nhà nào cũng na ná nhau, phần nào làm cho đô thị Đà Nẵng thiếu tính vượt trội trong 1 không gian lý tưởng mà thiên nhiên đã ban tặng.

Chính điều đó đã tạo ra sự thiếu hài hòa giữa các công trình xây dựng và phong cảnh thiên nhiên đã làm cho TP mất dần đi các bản sắc riêng về kiến trúc của 1 đô thị hướng sông – biển, ít nơi nào có được. Hiện nay, ở Đà Nẵng, xu hướng vươn cao, chinh phục không gian của các ngôi nhà cao ốc ven bờ biển, ven sông Hàn đã tạo nên dáng dấp cho đô thị tiên tiến, văn minh, nhưng chính sự vươn cao này đang dẫn đến nguy cơ phá vỡ phong cảnh đô thị xung quanh nó.

Nhìn từ hướng biển, Đà Nẵng có các tòa cao ốc sừng sững bên bờ biển Đông, đã tạo lập phong cách trẻ trung, năng động, tiên tiến cho TP. Không gian đô thị cũng có nhiều cách tân có sự ưu tiên cho các con phố lớn, cây xanh, công viên… tạo 1 bề ngoài mới mẻ về kiến trúc của đô thị Đà Nẵng, các ngôi nhà đẹp được mọc lên đã đem lại sự hài hòa có thiên nhiên, sông biển.

Hình thành trục không gian đô thị

Quá trình đô thị hóa đã có lại nhiều cách tân về bề ngoài kiến trúc đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, các ngôi nhà san sát thay thế dần cho các ngôi nhà nhỏ xây dựng theo thời kiểu bao cấp tạo 1 không gian đô thị mới.

Các khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển giúp thay đổi không gian kiến trúc Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, có việc cho phép các thành phần kinh tế tư nhân tham dự đầu tư để phát triển du lịch, dịch vụ đã tạo ra các mảng kiến trúc có lại ấn tượng mạnh cho du khách, đó là Làng Pháp trên đỉnh Bà Nà hay chuỗi villa nghỉ dưỡng sang trọng dọc tuyến các con phố ven biển từ Sơn Trà tới Ngũ Hành Sơn đã tạo nên 1 phong cách kiến trúc mới cho Đà Nẵng.

KTS Trần Văn Giải Phóng cho rằng, TP Đà Nẵng đã và đang hình thành các trục không gian đô thị, độc đáo là khai thác và tôn tạo phong cảnh thiên nhiên (núi, biển, sông), tạo các điểm nhấn kiến trúc đô thị kết hợp có sự bảo tồn hệ sinh thái, phong cảnh thiên nhiên. Kiến trúc đô thị đã từng bước theo xu hướng tiên tiến, tiện dụng. Điều dễ cảm thấy nhất là Đà Nẵng hầu như không có kiểu nhà siêu mỏng, dị dạng…

Trong bán kính khu vực đô thị trung tâm, TP đã xác định 46 điểm nhấn kiến trúc và hiện đang tập trung xác lập 14 điểm nhấn kiến trúc để tạo phong cảnh, xây dựng bản sắc kiến trúc đô thị. Các điểm nhấn kiến trúc ưu tiên phát triển chiều cao không gian, chiều cao công trình đối có các tuyến phong cảnh ven sông, ven biển, cũng như các điểm nhấn trên các trục các con phố phố chính để vừa có tính thẩm mỹ nhưng phải có lại tiện ích đô thị.

“Gắn có đầu tư phát triển mới, TP cũng chú trọng bảo tồn công trình cổ có giá trị như Bảo tàng Lịch sử, Thành Điện Hải, đình làng, miếu mộ, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà, đèo Hải Vân, khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa… Vấn đề đối có Đà Nẵng giai đoạn này là giải quyết hài hòa giữa xây dựng nền móng vững chắc cho kiến trúc tiên tiến và bố cục đối có các công trình cũ; các công trình bê tông, cốt thép hài hòa có các công trình văn hóa, lịch sử đã hiện diện” – KTS Trần Văn Giải Phóng nói.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close