Blog

Cặp vợ chồng trở thành triệu phú ngay khi tham gia Shark Tank

(NDH) Từ chối lời yêu cầu đầu tư của 1 số Shark, cặp đôi đến từ Connecticut vẫn trở thành triệu phú nhờ đưa ra chọn lọc đúng thời điểm.

Shark Tank là chương trình truyền hình thực ở về khởi nghiệp rất được yêu thích ở Mỹ. Trong chương trình này, nhiều doanh nhân đã gọi vốn thành công, cũng không ít dự án thất bại. Trên thực ở, hiếm có startup nào trở thành triệu phú ngay lập tức khi ‘show’ đang diễn ra. Nhưng đó là điều 1 cặp vợ chồng đến từ Connecticut vừa làm được.

Đến có Shark Tank, Alyssa và Zach Brown yêu cầu khoản đầu tư 150.000 USD cho 5% cổ phần của Moki Door Step, 1 phát minh ôtô dễ làm nhưng hiệu quả cho các người thấp bé.

Sản phẩm đặc thù có ích cho Alyssa vì cô chỉ cao dao động 1,5 m. Alyssa từng nhiều lần phải ‘đánh vật’ khi muốn buộc các thiết bị như thuyền Kayak hay xe đạp lên nóc ôtô. Moki Door Step giúp cô giải quyết vấn đề này 1 cách dễ dàng. Đó là 1 thiết bị gắn có chốt cửa, giúp người dùng có chỗ đứng vững chắc để tiếp cận nóc xe.

Alyssa và Zach Brown. Ảnh: USA Today.

Sau khi nghe ra mắt về sản phẩm, Shark Robert Herjavec chia sẻ, “Sự khéo léo của các người dân Mỹ khiến tôi ngạc nhiên”. Trong khi đó, ‘cá mập nhỏ bé nhất’ Lori Greiner thốt lên, “Không thể tin được có người sẽ nghĩ về điều này”.

Ý tưởng về Moki Door Step xuất phát từ công việc của Zach – 1 lính cứu hỏa. Trong 1 số trường hợp anh và các đồng nghiệp phải dùng 1 công cụ để cạy cửa.

Sản phẩm của Moki Door Step. Ảnh: Moki Door Step.

Cặp đôi bắt đầu gọi vốn trên Kickstarter từ tháng 1/2018 có giá 40-50 USD cho 1 sản phẩm và thu về 110.000 USD. Họ cũng nhận đầu tư từ 1 công ty ở Bắc Mỹ, có cam đoan trả công ty này ít nhất 3 triệu USD phí bản quyền (royalties) trong 7 năm, đổi lại công ty sẽ giúp sản phẩm của Moki đi khắp địa cầu.

Ngoài ra, để có được bằng sáng chế sản phẩm, Alyssa và Zach phải trả cho 1 đối tác cũ 1 USD trên mỗi sản phẩm bán ra trong vòng 18 năm.

“Tôi sẽ không trả 50 USD để mua sản phẩm này. Tôi chỉ nhận lời mức giá 19,95 USD hoặc thấp hơn. Bạn nên gắng sức tìm cách cắt giảm chi phí, nếu không người khác sẽ làm điều đó”, Shark Kevin O’Leary nói và chọn lọc không đầu tư.

Sản phẩm của Moki đặc thù phù hợp có các người có chiều cao hạn chế. Ảnh: Moki Door Step.

Shark John yêu cầu 450.000 USD đổi lấy 20% nhưng Alyssa nói họ sẽ không nhận lời chia sẻ nhiều cổ phần bởi thế.

“Với số cổ phần đó, tôi nghĩ tốt hơn là tôi nên bán cả công ty. Startup của tôi được định giá 3 triệu USD và tôi sẽ cân nhắc xung quanh con số đó”, Zach nói.

Trước câu trả lời của Zach, John ngay lập tức yêu cầu mua lại Moki có giá 3 triệu USD và nhận được sự đồng ý của cặp đôi. Đây là 1 trong các trường hợp hiếm hoi ‘cá mập’ mua lại startup ngay trong chương trình.

“Bạn thấy được thế nào khi trở thành triệu phú?”, tỷ phú Mark Cuban hỏi.

“Tôi không biết”, Alyssa nói và nắm chặt hai bàn tay. Ở hậu trường, cô chia sẻ, “Chúng tôi rất thích điều hành kinh doanh, nhưng thật sự chúng tôi yêu công việc và gia đình. Giờ tôi và Zach có thể quay trở lại cuộc sống hàng ngày của mình.”

>>Startup của cựu COO Piza 4P's được đầu tư nửa triệu USD

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close