Blog

CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ: ‘Tôi đã gọi vốn 7 triệu USD từ Google như thế nào?’

Gradient Ventures – quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào Trí Tuệ nhân Tạo (A.I.) của Google đã chủ động gọi điện cho tôi trước. Mọi thứ bắt đầu chỉ có 1 cuộc gọi nhanh, chỉ để nghiên cứu thêm về nhau.

Cú tel bất ngờ!

Một ngày của tháng 9/2018, 1 người đàn ông của quỹ Gradient Ventures đã chủ động kết nối có tôi và muốn trò chuyện để tìm hiểu thêm về ELSA.

Họ nói, trong quá trình nghiên cứu các công ty sử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo khác nhau và đặc thù là speech technology, họ đã chú ý đến ELSA thông qua nhiều tin tức trong ngành, khi làm vượt bậc ELSA là 1 áp dụng độc đáo sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói phù hợp cho việc học ngôn ngữ.

Văn Đinh Hồng Vũ, CEO ELSA kể về hành trình gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google.

Đối tác chính ở Gradient Ventures cho biết họ đã bị thu hút bởi điều này, họ rất hứng thú có các gì chúng tôi xây dựng ở ELSA và muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm cũng như là đội ngũ của tôi.

Đó là lý do họ liên lạc có tôi….

Mọi thứ bắt đầu chỉ có 1 cuộc gọi nhanh, chỉ để tìm hiểu thêm về nhau, để anh ấy có thể chia sẻ thông tin về Gradient Ventures và tôi có thể chia sẻ thêm về ELSA.

Ngay sau đó, cuộc gọi bất ngờ này trở thành 1 cuộc trò chuyện nghiêm túc. Người đối tác này muốn tôi đến văn phòng của anh ấy để gặp mặt và trò chuyện thêm các đối tác khác. Tôi có thời cơ công bố ELSA rộng rãi hơn đến mọi người ở Gradient Ventures.

Theo cách nói của họ, đội ngũ Gradient Ventures rất ấn tượng có công nghệ độc quyền mà tôi xây dựng ở ELSA, nhân sự ELSA, cũng như khả năng vận hành và phát triển ELSA trong vài năm qua, và muốn trao đổi về khả năng đầu tư vào ELSA cho vòng A.

Mất vài ngày để chọn lọc đầu tư

Tổng thời gian Gradient Ventures đưa ra chọn lọc muốn đầu tư vào ELSA diễn ra khá nhanh.

Lúc đó tôi đang đi công tác ở các nước châu Á và không thể gặp mặt trực tiếp. Vì vậy, ngay sau khi tôi trở lại Vùng Vịnh đã đến gặp toàn bộ nhóm đối tác ở Gradient.

Điều bất ngờ là họ chỉ mất vài ngày để trả lời có tôi rằng họ muốn đầu tư và gửi cho tôi các điều khoản cần ký kết.

ELSA là chọn lọc đầu tư đầu tiên của Gradient Ventures ở khu vực châu Á .

Sau thời điểm ngỏ ý đầu tư là 1 quá trình ELSA và Gradient cùng trao đổi 1 số điều khoản cụ thể để đảm bảo mọi người cùng hiểu đúng và thống nhất mọi thứ.

Tiếp theo là vài tuần nữa để các luật sư của cả hai bên tham dự vào làm việc về toàn bộ tài liệu liên quan đến tài chính để chốt vòng gọi vốn này.

Điều điều đáng nói, vòng A này đặc thù nhanh cho cả hai bên, vì ELSA tin rằng Gradient Ventures rất phù hợp về mặt chiến lược có trọng tâm phát triển A.I của ELSA, và sẽ là nhà đầu tư hoàn hảo cho ELSA trong GĐ này.

Quan trọng hơn là ELSA phù hợp có chính sách đầu tư của họ.

Gradient Ventures là quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào Trí Tuệ Nhân Tạo của Google, nhằm hỗ trợ tài chính và giải đáp công nghệ cho các công ty khởi nghiệp về lĩnh vực A.I. Theo Engadget, các công ty nhận được sự hỗ trợ của Gradient Ventures sẽ có quyền kết nối có các chuyên gia từ Google, bao gồm các nhân vật có tiếng như Ray Kurzweil, Matias Duarte và Astro Teller. Với các ích lợi đặc thù như thế, chọn lọc đầu tư của Gradient Ventures thường xuyên được cân nhắc vô cùng cẩn thận và kỹ lưỡng. ELSA được họ chọn lọc đầu tư chọn đó là vinh hạnh rất lớn rất. ELSA cũng là chọn lọc đầu tư đầu tiên của Gradient Ventures ở khu vực châu Á.

3 nhân tố khiến Gradient Ventures hứng thú có ELSA

Nhân tố thứ nhất, Gradient Ventures là quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào Trí Tuệ Nhân Tạo của Google, tập trung chủ yếu vào các startup GĐ đầu (early stage) có tiềm lực A.I mạnh mẽ. Tại ELSA, tôi xây dựng công nghệ Nhận Diện Giọng Nói độc quyền có khả năng phát hiện lỗi sai trong phát âm rất riêng biệt, cho các người học ngôn ngữ trên toàn địa cầu để chỉ ra cho họ chuẩn xác các điểm sai đến từng âm tiết và giải đáp sửa lại chi tiết.

Thuật toán về công nghệ Nhận Diện Giọng Nói này của ELSA là độc nhất, và do chính tôi tự xây dựng từ đầu, thu thập dữ liệu khổng lồ từ người dùng nói tiếng Anh có nhiều ngữ điệu khác nhau. Điều này giúp công nghệ của tôi có được khả năng đặc thù để nhận diện lỗi phát âm của người dùng chuẩn xác hơn rất nhiều so có công nghệ nhận diện giọng nói truyền thống của các công ty khổng lồ trong ngành như Google Assistant, Alexa hay Siri.

Các sản phẩm công nghệ này được xây dựng theo 1 thuật toán khác và có độ nhận lời lỗi sai trong phát âm rất lớn, vì mục đích chúng được tạo ra là để nghe và thực hiện mệnh lệnh của người dùng dù họ có nói sai thế nào đi chăng nữa và bất kể họ nói tiếng Anh theo các âm giọng khác nhau. ELSA lại có công nghệ có hướng đi hoàn toàn khác, không chỉ nghe đúng, mà còn phải chỉ ra được lỗi sai đến từng âm tiết trong phát âm của người dùng. Đây là 1 phát minh và hướng tiếp cận có tính đột phá rất lớn trong lĩnh vực nhận diện giọng nói, và Gradient Ventures rất ấn tượng có độ chuẩn xác cao của công nghệ và khả năng xây dựng được công nghệ đó của ELSA.

Nhân tố thứ hai, Gradient Ventures đưa ra chọn lọc đầu tư vào ELSA là sự đánh giá khách quan của họ đối có tiềm năng lớn lao của phân khúc này và tiềm năng của họ, thông qua cách thức tận dụng công nghệ để giải quyết 1 vấn đề nhức nhối lớn lao về việc nói tiếng Anh cho hơn 1,5 tỷ người học ngôn ngữ trên địa cầu. Đây quả thực là 1 phân khúc khổng lồ.

Nhân tố thứ 3, Gradient Ventures thực sự hứng thú có ELSA, là vì họ rất thích đội ngũ của ELSA, và họ rất tin tưởng vào khả năng vận hành cũng như phát triển ELSA ở quy mô toàn cầu. ELSA đã biểu hiện được sức bật lớn, cùng có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hơn 2 năm vừa qua kể từ khi công bố, và đặc thù là tăng trưởng cấp số nhân từ năm 2017 đến 2018. Điều này càng khiến họ tự tin là ELSA sẽ phát triển và nâng tầm quy mô nhanh trong tương lai gần.

Bí quyết startup gọi vốn triệu đô từ Google

Tôi nghĩ, điều quan trọng của 1 startup, nhất là startup công nghệ, đó là phải có được “sản phẩm" tốt. Sản phẩm của quý khách phải là 1 giải pháp đổi mới sáng tạo để giải quyết được 1 vấn đề lớn trong 1 phân khúc lớn, có tiềm năng để trở thành người dẫn đầu phân khúc, thì quý khách mới có đủ sức thuyết phục có nhà đầu tư.

Đối có ELSA, đó là lời giải cho khó khăn của phân khúc 1,5 tỷ người học ngôn ngữ trên toàn cầu. Tôi cảm thấy rằng họ không có nhiều sự chọn lọc, 1 khi liên quan đến vấn đề phát âm hay giao tiếp, họ chỉ có thể tìm đến các chuyên gia ngữ âm (speech therapist) để nghe từng âm và sửa cho họ có chi phí đến 150 USD Mỹ cho 1 giờ. Hoặc họ sử dụng Netflix hay Youtube, là 1 cách học thụ động 1 chiều. ELSA được tạo ra để có đến giải pháp học phát âm tương tác chuẩn chuyên gia ngay trong tầm tay, có chi phí phải chăng. Và trong tương lai, ELSA có thể không chỉ giúp quý khách học tiếng Anh, mà còn nhiều thứ tiếng khác nữa, vì mọi ngôn ngữ đều bắt đầu từ các âm tiết căn bản nhất. Tôi nghĩ có tiềm lực phát triển như thế, ELSA đủ khả năng để thuyết phục nhà đầu tư đồng hành cùng mình, nhất là 1 “người khổng lồ" có tầm nhìn chiến lược như Google.

Hiện nay ELSA đang có hơn 4 triệu người dùng đến từ 101 quốc gia. Số lượng người dùng ngày càng tăng, cùng có sự tin tưởng gần như tuyệt đối, vì kết quả cho thấy học có ELSA liên tục trong 3 tuần sẽ giúp cải thiện 40% năng lực phát âm của quý khách. Khảo sát chỉ ra rằng 27 giờ học có ELSA có hiệu quả tương đương có 1 học kỳ học phát âm chuyên biệt ở 1 trường đại học của Mỹ.


Theo CEO ELSA, để gọi vốn thành công thì sản phẩm của quý khách phải là 1 giải pháp đổi mới sáng tạo để giải quyết được 1 vấn đề lớn trong 1 phân khúc lớn, có tiềm năng để trở thành người dẫn đầu phân khúc mới có đủ sức thuyết phục có nhà đầu tư.

Cuối cùng, có thể gọi vốn thành công từ bất cứ quỹ đầu tư mạo hiểm nào ở Vùng Vịnh, không chỉ Google hay Gradient Ventures, có cương vị là người sáng lập startup, quý khách cần phải có khả năng thuyết phục nhà đầu tư tin vào sứ mệnh của mình, và vì nguyên nhân gì mà quý khách là người phù hợp nhất để hiện thực hoá sứ mệnh đó, cập nhật kiến thức và thông tin cho họ về phân khúc và tiềm lực của phân khúc đó, cuối cùng là đảm bảo đảm bảo có họ là quý khách và đội ngũ của quý khách là các người giỏi nhất để thực thi việc này, cùng có tiềm năng phát triển và nâng tầm quy mô theo cấp số nhân trong vài năm sắp tới. Tất cả các điều đó sẽ khiến nhà đầu tư tự tin vào chọn lọc của họ, và startup của quý khách là 1 sự đầu tư đúng đắn cho họ.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close