Blog

Chấn động bê bối tuyển sinh vào Stanford, Yale: Nhiều CEO, sao lớn bị bắt vì chạy trường cho con

Đây được coi là vụ lừa đảo tuyển sinh đại học lớn nhất từng bị phanh phui ở Mỹ, có con số lên đến 25 triệu USD.

Theo CNN, vào hôm 12/3, dao động 50 người đã bị bắt trong các con phố dây lừa đảo tuyển sinh đại học trên toàn nước Mỹ có con số lên đến 25 triệu USD. Đây được coi là vụ lừa đảo tuyển sinh đại học lớn nhất từng bị phanh phui ở Mỹ.

Vụ việc này được phát hiện và đưa ra ánh sáng thông qua cuộc điều tra có tên "Chiến dịch Varsity Blues" do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiến hành. Theo đó, nhiều bậc cha mẹ giàu có đã đón nhận chi từ 200.000 đến 6,5 triệu USD để chắc chắn con em mình chắc suất vào các trường do họ chọn lọc, chủ yếu là các trường danh giá và nổi tiếng địa cầu. Các trường đại học bị liên đới gồm Yale, Stanford, Nam California, Georgetown. Các thí sinh có thể được nhận vào trường dễ dàng nếu có đủ tiền, bất kể việc thành tích học tập hay thể thao của họ như thế nào.

William Rick Singer.

Theo công bố của cơ quan tính năng, kẻ cầm đầu các con phố dây hối lộ tuyển sinh đại học này là William Singer, hiện đang đứng đầu 1 tổ chức giải đáp đại học có tên Key Worldwide Foundation, đồng thời là CEO công ty Edge College & Career Network. Các phụ huynh sẽ chi trả từ 15.000 USD đến 75.000 USD để thuê 1 người khác làm bài thi thay cho con cái họ. William Rick Singer được nhận dao động 10.000 USD cho mỗi hợp đồng. Khoản tiền phụ huynh trả được ngụy trang như các khoản đóng góp cho 1 quỹ từ thiện do William điều hành.

Ngoài ra, Singer cũng sẽ hối lộ cho các quản trị viên và huấn luyện viên thể thao ở trường đại học để giúp thí sinh trúng tuyển vào đội thể thao của trường, từ đó sẽ các con phố các con phố chính chính bước vào trường dù không đủ năng lực về văn hoá. Hiện Singer đang phải đối diện án có mức án 65 năm tù và 3 năm quản chế cho các tội danh của mình.

Hàng loạt các người nổi tiếng, có chức quyền và giàu có bao gồm ngôi sao Hollywood, giám đốc điều hành hàng đầu, nhà kiến trúc thời trang, luật sư cấp cao, cũng như các quản trị viên đều đang bị triệu tập điều tra vì phát hiện có dính lưu và tham dự vào các con phố dây buôn bán này.

Nữ diễn viên Felicity Huffman bị cáo buộc chi 15.000 USD để can thiệp kết quả kiểm tra thi tuyển đại học của con gái. Ảnh: CNBC.

Hai ngôi sao truyền hình Mỹ cũng có tên trong danh sách cáo buộc gồm Felicity Huffman – diễn viên trong "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" và diễn viên Lori Loughlin. Theo cáo trạng, Huffman đã chi số tiền 15.000 USD để tham dự kế hoạch gian lận tuyển sinh đại học cho con gái lớn của mình. Còn Lori Loughlin đã đồng ý chi 500.000 USD để đưa 2 con gái vào đội đua thuyền của Đại học Nam California, giúp chúng đứa trẻ trúng tuyển vào trường này, dù thực ở là chúng không tham dự đội đua thuyền.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close