Blog

Chợ bán ‘lộc’ thu hút hơn 10 nghìn lượt khách trong một đêm

Người mua và người phân phối ở chợ đình Bích La đều không đặt nặng vấn đề lời lỗ, mà mục đích để kiếm “lộc” đầu năm. Chợ được hình thành từ xa xưa, nức tiếng gần xa bởi người dân tin rằng, đến chợ thành tâm, sẽ đón 1 năm mới nhiều may mắn…

Những năm trước, chợ đình Bích La (làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) được tổ chức phần lễ vào 12h đêm mùng 2 Tết Nguyên đán. Nhưng năm nay, dù phiên chợ tấp nập từ đầu hôm 6.2 (mùng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), nhưng phần lễ được tổ chức vào 5h sáng 7.2 (mùng 3 tết).

Chợ phân phối “lộc” lôi kéo hơn 10 nghìn lượt khách trong 1 đêm - Ảnh 1.

Lá chè xanh là mặt hàng “hot” ở chợ đình Bích La. Ảnh: TH.

Theo ông Võ Văn Bắc – Chủ tịch UBND xã Triệu Đông, phiên chợ đình Bích La năm nay được phục dựng lại nguyên bản, từ thời gian tổ chức đến các nghi thức, nghi lễ. Điểm mới của lễ hội chợ đình Bích La, là kéo dài trong 2 ngày mùng 2 và mùng 3 tết, còn trước kia chỉ diễn ra từ đêm mùng 2 đến sáng mùng 3.

Năm nay, ban tổ chức còn đưa trò chơi bài chòi vào lễ hội, đáng mừng là rất nhiều người hứng thú tham dự. Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, các trò chơi cờ bạc được kiểm soát chặt, không còn làm việc rầm rộ như các năm trước. Việc đốt hương trong khuôn viên diễn ra lễ hội được hạn chế, phân luồng giao thông tốt nên không bị ùn tắc cục bộ.

Chợ phân phối “lộc” lôi kéo hơn 10 nghìn lượt khách trong 1 đêm - Ảnh 2.

Cây thần tài, nhánh chè xanh để cầu tài lộc năm mới; thẻ hương để thắp xin tổ tiên phù hộ; lá trầu và quả cau để cầu sự sung túc, bình yên. Ảnh: TH.

Người tham dự chợ đình Bích La không chỉ gói gọn ở tỉnh Quảng Trị, mà các tỉnh thành lân cận cũng tham dự. Các mặt hàng ở chợ rất dễ làm, là các sản vật ở địa phương, như lá chè xanh, mía, cau, muối hạt,… Theo quan niệm, chỉ cần mua bất kỳ thứ gì bán ở chợ, đưa về nhà sẽ “rước lộc”, đón 1 năm mới an lành.

Chợ phân phối “lộc” lôi kéo hơn 10 nghìn lượt khách trong 1 đêm - Ảnh 3.

Mỗi người đến chợ đình, đều mua “lộc” rồi đem về nhà. Ảnh: TH.

Ngoài phần hội, phần lễ chính ở chợ đình Bích La, là nghi lễ gọi thần Kim Quy. Tương truyền, ở hồ nước trước đình làng Bích La có 1 con rùa vàng sinh sống. Hàng năm, cứ vào sáng mùng 3 Tết Nguyên đán, rùa thường xuất hiện. Người dân làng cho rằng đây là điềm báo tốt lành cho 1 năm mưa thuận gió hòa. Năm nào rùa không nổi lên thì năm đó thiên tai lụt lội, làm ăn thất bát.

Theo truyền thống có từ lâu, cứ đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3 Tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn để gọi rùa vàng nổi lên để 1 năm mới an lành, thuận lợi, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Ước tính, trong đêm mùng 2 và sáng mùng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, chợ đình Bích La đã hút hơn 10 nghìn lượt khách.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close