Bất Động Sản

Chủ đầu tư dự án The Eden Rose có lừa dối khách hàng?

Mô tả ảnh
Phối cảnh của dự ánThe Eden Rose.

Hỏa mù tài liệu dự án, KH bị “ép” mua nhà

Tính tới ngày 6/9/2017, The Eden Rose (có tên đầy đủ là “Dự án khu nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước”; tọa lạc ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội có quy mô trên 8ha, gồm 52 căn villa, có quy mô từ 130 – 300 m2 và 181 căn liền kề. Chủ đầu tư của dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tưBDS Thanh Trì và Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử – viễn thông) đủ điều kiện phân phối hàng thông qua Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Nhà ở thấp tầng, Khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các công dụng khác mật độ 1/500 số 1914/QĐ-UBND cấp ngày 20/4/2016; Theo đó, các nhân viên, đơn vị phân phối hàng ra sức đưa “nổ” các lời quảng cáo có cánh về dự án. Để thuyết phục KH “xuống tiền”, 1 nhân viên kinh doanh của chủ đầu tư khẳng định đảm bảo có KH: nhà ở thấp tầng của dự án ngoài công dụng để ở còn có công dụng kinh doanh.

Mô tả ảnh
Phối cảnh của dự án The Eden Rose…

Theo ông Nguyễn Vũ Trung, 1 KH chuyển nhượng mua nhà ở thấp tầng ở Dự án The Eden Rose, toàn bộ các cam đoan của nhân viên phân phối hàng là người của Chủ đầu tư đều khẳng định khu nhà ở thấp tầng này người mua có thể được kết hợp kinh doanh, dịch vụ hoặc cho thuê mở văn phòng. Chính vì lẽ đó, Ông Trung đã ký hợp đồng đặt cọc có mong muốn có cho mình 1 căn nhà ở thấp tầng vừa để ở vừa để kinh doanh.

Tuy nhiên, khi nhận được bản dự thảo hợp đồng chuyển nhượng nhà ở do chủ đầu tư soạn sẵn, phát hiện hợp đồng cài cắm các điều khoản “lạ”, khó hiểu, ông Trung có thắc mắc và phản hồi tới chủ đầu tư, song chỉ nhận được câu trả lời rất sơ sài.

Mô tả ảnh
… Dự án giai đoạn này đang được thi công.

Nhập nhèm hợp đồng chuyển nhượng nhà ở

Trong nội dung dự thảo Hợp đồng chuyển nhượng nhà ở do Chủ đầu tư soạn sẵn có các điều khoản và nội dung khẳng định nhà ở không được phép kinh doanh, dịch vụ và cho thuê. Điều 2 trong hợp đồng ghi nhận: “mục đích sử dụng nhà ở: để ở”; và ở điểm n, Khoản 13.1, Điều 13 của hợp đồng có quy định “Cư dân không được gắn, lắp đặt hoặc cho phép quảng cáo, bảng thông cáo, biển hiệu, chữ viết hoặc trưng bày dưới bất kỳ hình thức nào đối có phần ngoại thất của Nhà ở mà có thể thấy được từ ngoại khu”.

Với các nội dung này, rõ ràng, khu nhà ở thấp tầng chỉ có mục đích sử dụng là để ở. Thế nhưng, các nhân viên của dự án khi đi đàm phán chuyển nhượng đã cam đoan có người mua khu nhà ở thấp tầng này có thể sử dụng để mở cửa hàng kinh doanh, dịch vụ hoặc cho thuê làm văn phòng.

Cũng theo ông Trung, thỏa thuận đặt cọc mua nhà ở của ông được ký vào ngày 31 tháng 5 năm 2018. Tuy nhiên, đến ngày 12 tháng 6 năm 2018 khi dự trù ký hợp đồng theo đề nghị của người mua, nhân viên kinh doanh của Chủ đầu tư mới gửi dự thảo Hợp đông chuyển nhượng nhà ở cho KH, trong đó xuất hiện các điều khoản “lạ” mà theo ông Trung điều khoản này gây bất lợi cho bên mua, biểu hiện sự bất bình đẳng giữa bên mua và bên phân phối. Cụ thể ở điểm b, khoản 1, Điều 13: Trách nhiệm do vi phạm đã cho phép bên phân phối có thể chậm bàn giao 3 tháng mà không phải chịu trách nhiệm và chế tài, trong khi bên mua phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ ngay từ ngày Thứ nhất phát sinh vi phạm.

Mô tả ảnh
Điều khoản trong hợp đồng gây bất lợi cho bên mua.

Mặt khác, cũng ở Điều nay Chủ đầu tư đã đưa ra nội dung liên quan đến việc phá vỡ các điều khoản trong hợp đồng do trách nhiệm vi phạm hợp đồng của Chủ đầu tư có nội dung: Nếu sau 180 ngày tính từ ngày bàn giao nhà ở theo quy định của Hợp đồng mà bên phân phối vẫn chưa thể bàn giao nhà người mua chỉ được trả lãi trong thời gian chậm bàn giao nhà ở. Theo ông Trung, đó là 1 hình thức chiếm dụng vốn của KH.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng biểu hiện sự thiếu minh bạch trong việc công khai tài liệu về Dự án có KH. Theo quy định của pháp luật về thi công hiện hành, Chủ đầu tư phải có trách nhiệm công khai quy hoạch thi công chi tiết 1/500. Vì vậy theo ông Trung, Chủ đầu tư đính kèm quy hoạch này có xác nhận sao kê để người mua xác định mức độ đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng như trong nội dung của Hợp đồng về việc bàn giao nhà ở. Việc này liên quan đến sự rõ ràng, minh bạch trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện Hợp đồng.

Không hợp tác có KH khi thỏa thuận ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà ở

Mô tả ảnh
Công văn của Công ty luật TNHH Đặng và Cộng sự.

Với các điều khoản bất lợi theo dự thảo Hợp đồng, khi người mua đề nghị thương thương thảo để sửa lại nội dung của Hợp đồng theo đúng cam đoan trong quá trình phân phối hàng, biểu hiện sự bình đẳng giữa hai bên và tính minh bạch của Dự án thì Trưởng phòng kinh doanh của Chủ đầu tư là Ông Nguyễn Hữu Nghĩa đã khẳng định người mua phải ký Hợp đồng theo đúng các điều khoản do chủ đầu tư soạn sẵn, nếu không sẽ mất hoàn toàn số tiền đặt cọc.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc thảo luận có Luật sư Đặng Anh Đức (Công ty luật TNHH Đặng và Cộng sự – Đoàn Luật sư đô thị Hà Nội), Luật sư Đức cho biết: “Tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp xác định công năng của nhà ở không đúng như cam đoan, bên phân phối cố ý cung cấp tài liệu khiến ông Trung hiểu sai lệch về tính chất, công dụng của căn nhà nên mới thực hiện đặt cọc thì hành vi này được coi là hành vi lừa dối trong chuyển nhượng dân sự, theo đó hợp đồng đặt cọc đã ký giữa ông Trung và doanh nghiệp bị vô hiệu, doanh nghiệp phải hoàn trả tiền đặt cọc cho ông Trung”.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close