Bất Động Sản

Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại các “siêu đô thị”: Lãng phí chồng lãng phí

Từ thực ở đó, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nộp tiền thuế đất là yêu cầu ép buộc của nhiều chủ đầu tư khi mua bán hay chào bán dự án. Thế nhưng, không ít “siêu đô thị” vẫn ngang nhiên bỏ qua các quy định trên.

Vướng nợ… sổ đỏ

Qua khảo sát 1 số khu dân cư ở Hà Nội, không ít siêu đô thị tiến hành xây villa, nhà liền kề để bán cho khách hàng khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đất đai. Sau hơn chục năm, đa số số lượng căn hộ cao tầng đã chuyển nhượng xong nhưng dự án vẫn để hoang hóa. Hệ lụy là Nhà nước thất thu tiền sử dụng và chuyển đổi mục đích đất, nhà đầu tư bị “om vốn” và treo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các dự án này không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn làm khó chính quyền TP khi thu hồi đất để triển khai các dự án mới.

Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính ở các “siêu đô thị”: Lãng phí chồng lãng phí
Hàng trăm villa, nhà liền kề ở khu đô thị Quang Minh gặp nhiều khó khăn trong việc cấp sổ đỏ.

Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thu hồi tiền thuế nợ đọng (khoảng 27,9 tỷ đồng – số liệu năm 2015) của Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt ở khu dân cư Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội). Siêu đô thị này xây dựng từ các năm 2000, quy mô 45ha có hàng trăm căn villa, liền kề. Về căn bản, khu dân cư Quang Minh đã bán hết hàng song đến nay vẫn vắng như chùa Bà Đanh dẫn đến tình trạng lãng phí chồng lãng phí, quỹ đất bị hoang hóa, chậm chi trả tiền thuế cho Nhà nước. Đặc biệt, nếu quy chiếu theo số tiền nợ Cục Thuế của Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt, nhiều khả năng các chủ có ở đây chưa được cấp giấy chứng nhận quyền có đất. Tình trạng thiếu sổ đỏ khiến không ít nhà đầu tư “sống dở chết dở” vì khó bán giá cao khi muốn rời khỏi dự án.

Chung cảnh ngộ, khu dân cư mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD (Bộ Xây dựng), Khu nhà nghỉ và villa Nam Sơn của Công ty CP Vinh Sơn trên 60ha; khu dân cư Minh Giang Đầm Và (2 GĐ) của Công ty TNHH Minh Giang gần 22ha… đều trong tình trạng đắp chiếu, cỏ mọc um tùm. Tại các khu dân cư bỏ hoang bị om giấy chứng nhận quyền có đất đã đành, nhiều khu dân cư người dân về ở đã lâu cũng vẫn đang mòn mỏi chờ… sổ đỏ. Chị Nguyễn Thị Thảo ở khu dân cư mới Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội cho biết, chờ đợi hơn 2 năm mà vẫn chưa có sổ đỏ, chủ đầu tư thì cứ chờ mong rồi lại thất hứa, khiến người dân rất mệt mỏi. “Người dân rất vất vả mới kiếm được tiền để mua nhà. Giờ đã thanh toán hết nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư mà vẫn không được cấp sổ là không công bằng” – chị Thảo chia sẻ.

Linh hoạt cơ chế trao quyền

Một lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, trên phân khúc hiện không ít dự án khu dân cư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai) nhưng vẫn rao bán và bàn giao căn hộ cao tầng cho khách hàng. Khi dự án còn nợ tiền thuế đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà, nhất là lúc làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhà ở. Bởi theo quy định hiện hành, khi mua bán quyền sử dụng đất, gắn liền có mua bán dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư phải thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính liên quan mới được bán sản phẩm. Lúc này, Sở TN&MT mới thực hiện cấp giấy chủ quyền nhà cho người mua nhà.

Nghịch lý rất lớn xuất hiện, đó là trong khi hàng loạt DN bỏ đất hoang, để dự án treo thì người dân và nhiều DN khác lại đang rất cần đất để phục vụ sản xuất, mở rộng đầu tư. “Để phân khúc villa liền kề, nhà thấp tầng ở nhiều khu dân cư mới xa trung tâm thực sự quyến rũ, chủ đầu tư dự án phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất kinh doanh thương mại phi nông nghiệp sang đất ở. Tuy nhiên, để làm được điều này, các chủ đầu tư phải đóng phí chuyển đổi lên tới 20% giá trị nhà đất. Nhiều DN không muốn bỏ 1 khoản phí cao bởi thế. Về phía người mua, họ nhận lời giá cao vì vẫn nghĩ đất sử dụng lâu dài, song thực ở nhiều dự án chỉ có thời hạn 50 năm” – GS. TSKH Đặng Hùng Võ cho biết.

Theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, nếu không có các biện pháp xử lý mạnh mẽ đối có trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm các dự án, thì đối tượng chịu thiệt hại lớn nhất là người mua. Hiện nay, vẫn theo cơ chế trao quyền cho chủ đầu tư được làm đầy đủ các pháp lý, thủ tục… sau đó cơ quan Nhà nước mới thụ lý làm sổ đỏ. Trên thực ở, nhiều chủ đầu tư của nhiều khu dân cư xây dựng không đúng quy hoạch, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính… cơ quan Nhà nước sẽ không xem xét cấp sổ đỏ. Vì các sai phạm của chủ đầu tư mà không cấp sổ đỏ cho người dân là không phù hợp, ở đây lỗi không phải do người mua nhà.

“Chỉ cần người dân làm xong mọi thủ tục mua nhà có chủ đầu tư là cơ quan Nhà nước có thể cấp luôn sổ đỏ. Còn việc DN vi phạm, sai chỗ nào xử phạt chỗ đó và cần xử phạt ngay từ lúc đang xây dựng. Việc xử phạt dù cao cũng chỉ có hiệu quả răn đe chứ không có hiệu quả về hành vi quản lý. Hiệu quả về hành vi quản lý là cơ quan cấp trên phải yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ phải cấp ngay, như thế người dân mới được hưởng. Còn việc xử phạt, Nhà nước được hưởng, chủ đầu tư chịu thiệt, nhưng mà sau khi nộp phạt xong rồi họ lại tiếp tục không làm sổ đỏ, việc phạt sẽ vô nghĩa” – GS. TSKH Đặng Hùng Võ phân tích.

“Nguyên nhân chậm triển khai thực hiện các dự án sử dụng đất là do công tác quy hoạch chưa ngang tầm có yêu cầu phát triển. Vì lẽ đó, không theo kịp sự phát triển kinh tế – xã hội và tốc độ đô thị hóa, chưa giải quyết vấn đề xử lý chất thải và ô nhiễm môi trường, chủ yếu chỉ tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật thu hút đầu tư mà chưa quan tâm đến đầu tư hạ tầng xã hội, thiết chế văn hóa cơ sở phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người mua nhà. ” – Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close