Bất Động Sản

Chung cư Star City: Chủ đầu tư… “đem con bỏ chợ”?

Nghịch lý này kéo theo hàng loạt hệ luỵ trong việc bàn giao kinh phí bảo trì và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà (sổ hồng).

Tù mù thu – chi

Bức xúc lên đến đỉnh điểm, sáng 7/5, hàng trăm cư dân Star city đã căng băng rôn phản đối các vi phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư. Trao đổi có PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Vũ Văn Thanh – Trưởng Ban quản trị tòa nhà Star city không giấu được bức xúc: Dự án đã được hoàn thành và bàn giao cho người dân từ năm 2014, song vấn đề hồ sơ (hồ sơ kiến trúc, hồ sơ hoàn công), kinh phí bảo trì tòa nhà chưa được chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội công khai, minh bạch theo quy định, dù đã có chỉ đạo từ cơ quan quản lý lẫn chính quyền địa phương.

Chung cư Star City: Chủ đầu tư… “đem con bỏ chợ”?

Cư dân Star city căng băng rôn phản đối các vi phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư. Ảnh: Vân Hằng

Cũng theo ông Thanh, trước đó, chủ đầu tư và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) có ký Hợp đồng góp vốn đầu tư BDS và ủy quyền bán từ năm 2009. Trên cơ sở này, Ocean Group đã đứng tên bán và thu 2% quỹ bảo trì từ các chủ có căn hộ chung cư. Tuy nhiên, sau khi được thành lập hợp pháp (tháng 9/2017), Ban quản trị đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư và Ocean Group bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư và hồ sơ tòa nhà. Nhưng đến 30/3/2018, chủ đầu tư mới bàn giao được 1 phần nhỏ quỹ bảo trì (hơn 2 tỷ đồng) trong dao động 30 tỷ đồng tổng quỹ bảo trì (18 tỷ đồng phần căn hộ chung cư của cư dân và dao động 10 tỷ đồng phần diện tích chủ đầu tư có).

Đồng quan điểm, anh Ngô Văn Thức (sống ở căn hộ chung cư 1602) đặt nghi vấn lợi ích trong việc cố tình tù mù thu – chi quỹ bảo trì 2%. Theo anh Thức, vì nguyên nhân gì mà báo cáo tài chính có các khoản thu – chi dịch vụ, các khoản cho thuê diện tích có chung, khoản chi cho việc quản lý, vận hành tòa nhà Star city trong 3 năm qua… chủ đầu tư không cung cấp được, thậm chí còn tỏ thái độ bất hợp tác, thiếu thiện chí đối thoại có người dân. Trong đó, việc bị om quỹ bảo trì khiến công tác duy tu bảo trì hạ tầng kỹ thuật, thang máy của tòa nhà gặp nhiều khó khăn, đã có thang máy hỏng không vận hành. “Vậy số tiền đó họ để đâu và có mục đích gì?” – anh Thức thắc mắc.

Vào ở trước, nghiệm thu sau?

Theo nhiều hộ dân ở đây, đã gần 6 năm trôi qua, kể từ thời điểm mua căn hộ chung cư, nhưng cư dân chưa nhận được sổ hồng. Điều này xuất phát từ việc chủ đầu tư có dấu hiệu cách tân công năng trong toàn toà nhà, sai phạm so có kiến trúc đã được các cơ quan tính năng có thẩm quyền phê duyệt. Chị Đinh Thị Cẩm Vân – thành viên Ban quản trị ở tòa nhà cho biết, các hộ dân đã về sinh sống ở tòa nhà được 3 – 4 năm. Tuy nhiên, đến nay tòa chung cư này chưa được bàn giao hồ sơ hoàn công làm cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà cho cư dân. “Mỗi căn hộ chung cư có tổng trị giá từ 2 – 5 tỷ đồng, nhưng vì không có sổ hồng nên không thể thế chấp ngân hàng, khó khăn khi chuyển nhượng mua bán, gây mất giá, thiệt hại nhiều cho chúng tôi” – chị Vân chia sẻ.

Trước các sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư, sáng 7/5, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội do ông Cù Quỳnh Anh – Phó Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn đã xuống kiểm tra dự án. Theo ông Cù Quỳnh Anh, chủ đầu tư không quản lý quỹ bảo trì theo quy định, đến nay mới bàn giao 2,455 tỷ đồng trên tổng số 30 tỷ đồng phải bàn giao cho Ban quản trị. Do đó, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu trước 15/5, chủ đầu tư phải có lộ trình bàn giao lại quỹ bảo trì cho Ban Quản trị.

“Về phần diện tích chung riêng, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư lập bản vẽ bàn giao cho Ban Quản trị trước ngày 30/5. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư phải khẩn trương liên hệ có Cục giám định Nhà nước về công trình xây dựng để được nghiệm thu công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng” – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng nhấn mạnh.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close