Blog

Cốc cà phê giá bạc triệu ở Venezuela

Khách hàng sẽ cần đến 10.000 tờ 100 bolivar – tiền giấy phổ biến nhất đang được di chuyển ở đấy – để mua 1 cốc cà phê.

Năm 2016, Bloomberg đã tạo ra chỉ số Cafe Con Leche, sau khi Chính phủ Venezuela ngừng công bố các số liệu kinh tế chính thức. Chỉ số này theo dõi giá 1 cốc cà phê ở 1 hiệu bánh ở phía đông thủ đô Caracas để ước lượng lạm phát.

Giá mặt hàng này bắt đầu tăng tốc từ đầu năm nay. Và giai đoạn này, mỗi cốc cà phê đã lên kỷ lục 1 triệu bolivar. Con số này tương đương gần 1 phần năm lương bổng tháng tối thiểu của người dân Venezuela. Để mua 1 cốc bằng tiền giấy phổ biến nhất đang được lưu thông ở đây – 100 bolivar, khách hàng sẽ cần đến 10.000 tờ.

Giá 1 cốc cà phê ở Venezuela đã tăng tốc từ đầu năm nay.

Dĩ nhiên, 1 triệu bolivar cũng không đáng là bao. Nếu đổi ra đôla Mỹ, nó chỉ tương đương 0,29 USD. Sự đối lập giữa các số liệu cho thấy chính sách in tiền điên cuồng của Chính phủ Venezuela không có tác dụng và chỉ đang nhấn chìm nền kinh tế này.

Nếu quy ra lạm phát so có cùng kỳ năm ngoái, tốc độ này sẽ là hơn 482.000%. Dù vậy, nó vẫn còn kém xa nhiều đợt lạm phát phi mã trong lịch sử địa cầu, như ở Hungary thập niên 40 hay Zimbabwe cách đây gần 10 năm.

Bloomberg cho biết chỉ số này không thể chính xác như số liệu CPI truyền thống. Tuy nhiên, nó khá dễ theo dõi. Và vì cà phê là sản phẩm được tiêu thụ ở Venezuela mỗi ngày, nó cũng phần nào giúp địa cầu hiểu rõ tình hình lạm phát ở đây.

Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất địa cầu. Tuy nhiên, giá dầu giảm và quản lý kinh tế yếu kém trong thời gian dài đã khiến họ chìm trong khủng hoảng từ năm 2014. Giá cả ở đây vì thế liên tục tăng vọt và đồng bolivar cũng gần như chẳng còn giá trị.

Các KH đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close