Bất Động Sản

Dính “nghi án” tự ý đổi tên dự án: Chủ đầu tư Phú Đông Premier nói gì?

Dính
Dự án chung cư cao tầng Marina Tower được chủ đầu tư đặt tên thương mại là Phú Đông Premier đang “làm nóng dư luận” nhiều ngày qua.

Bổ sung tên thương mại, không đổi tên pháp lý dự án

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới đây đã phát hiện Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Việt Mỹ (Chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng Marina Tower, ở các con phố Lê Trọng Tấn, phường An Bình, TX. Dĩ An, Bình Dương) sử dụng không đúng tên dự án theo giấy phép được cấp. Sự việc ngay lập tức đã làm dấy lên các luồng dư luận khi cho rằng, việc chủ đầu tư sử dụng tên không đúng tên pháp lý dự án có thể gây nhầm lẫn, thậm chí là đánh lừa khách hàng…

Ngày 8/10, thảo luận có phóng viên, ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho biết: Dự án chung cư Marina Tower là dự án nhà ở cao tầng do công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Việt Mỹ làm chủ đầu tư (Một công ty thành viên thuộc Phú Đông Group – NV). Dự án có tên pháp lý là Marina Tower. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã bổ sung thêm tên thương mại của dự án là Phú Đông Premier, chứ không cách tân tên pháp lý dự án. Bằng chứng là trong toàn bộ các văn bản làm việc có các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư đều sử dụng tên pháp lý dự án.

“Mục đích của việc đặt thêm tên thương mại Phú Đông Premier là chủ đầu tư mong muốn khẳng định thương hiệu, uy tín và tính cam đoan có khách hàng vì 1 sản phẩm chất lượng có thương hiệu Phú Đông. Trong các giao kết có khách hàng, chủ đầu tư luôn biểu hiện rõ tên pháp lý của dự án và tên thương mại của dự án. Việc này được khách hàng biết và ủng hộ”, ông Phúc nói, đồng thời cho biết, trong thời gian tới, chủ đầu tư sẽ gửi công văn đến các cơ quan quản lý nhà nước thông báo xin bổ sung thêm tên thương mại của dự án.

KHÁCH HÀNG PHÚ ĐÔNG PREMIER THAM GIA GIÁM SÁT TIẾN ĐỘ, CHẤT LƯỢNG XÂY DỰNG DỰ ÁN HÀNG TUẦN
Khách hàng dự án Phú Đông Premier được trực tiếp giám sát chất lượng công trình từ lúc thi công đến khi hoàn thiện, bàn giao nhà (Ảnh: website phudonggroup.com).

Hoạt động bình thường trong kinh doanh bất động sản?

Theo các chuyên gia, trong kinh doanh nhà đất, việc các chủ đầu tư đổi tên, hoặc đặt thêm tên thương mại cho dự án tương tự như trường hợp dự án Marina Tower là chuyện cực kỳ bình thường. Tại TP Hồ Chí Minh, xu hướng đổi tên thương mại cho dự án bắt đầu “nở rộ” từ năm 2014, khi phân khúc nhà đất cho thấy các dấu hiệu bình phục sau 1 thời gian dài trầm lắng. “Năng nổ” nhất ở thời điểm này có lẽ là Tập đoàn Novaland, sau khi thâu tóm thành công 1 loạt dự án “trùm mền” từ trước đó. Chẳng hạn như, đổi tên dự án Moon Garden do Công ty CP Địa ốc Việt (Vietcomreal) làm chủ đầu tư thành Galaxy 9, hay chung cư 56 Bến Vân Đồn (quận 4) do Công ty Xuất nhập khẩu Khánh Hội làm chủ đầu tư thành Icon 56…

Thực tế cho thấy, việc đổi tên dự án thường xảy ra trong hai trường hợp: Đổi tên theo giấy phép được cấp và đổi tên thương mại của dự án (Các chủ đầu tư thường đổi tên theo hướng thứ hai – NV). Thông thường, các chủ đầu tư đổi tên thương mại cho dự án nhằm phù hợp có chiến lược phát triển của công ty, hoặc chiến lược marketing sản phẩm, nhằm cách tân vận mệnh dự án. Nhưng cũng có các chủ đầu tư đổi tên để làm mới dự án, nhất là có các dự án đã dính “tai tiếng” từ trước đó.

Trao đổi có phóng viên tieudung.vn, Luật sư Vũ Hà – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc đặt tên thương mại cho các dự án nhà đất không phải là việc mới mẻ – “xưa nay hiếm”. Mà ngược lại, nó đã có tiền lệ và trở nên phổ biến từ nhiều năm trước. Chính vì vậy, thay vì quá tập trung vào tên gọi, các cơ quan quản lý nhà nước nên tập trung vào quản lý quy hoạch, chất lượng, công đoạn xây dựng, pháp lý dự án… nhằm bảo vệ ích lợi tốt nhất cho người mua nhà.

“Tên gọi sao cũng được, đặt tên sao cũng được, bởi về bản chất, ngoài chính DN, cái tên nó không ảnh hưởng đến ai. Quan trọng là dự án xây dựng không sai kiến trúc, không sai phép, làm đúng quy chuẩn và kiến trúc đẹp và DN chắc chắn kinh doanh đúng luật”, Luật sư Hà nêu quan điểm.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close