Bất Động Sản

DRH Holdings “mập mờ” trong việc công bố nguồn gốc cát dự án Lạc Việt

Chủ đầu tư không phải chịu trách nhiệm?

Tiếp theo vụ việc sử dụng cát mặn để san lấp mặt bằng ở dự án Khu du lịch sinh thái biển cấp cao Lạc Việt (xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư, mới đây, công ty này đã có văn bản phản hồi gửi đến cho 1 số cơ quan báo chí.

Tại văn bản này, phía công ty Danh Việt cho biết, nhằm tuân thủ quy định hiện hành, cũng như chắc chắn công đoạn triển khai dự án, công ty Danh Việt đã ký kết hợp đồng san lấp mặt bằng có 1 số nhà thầu ở địa phương. Việc kiểm tra, chắc chắn tính hợp pháp, hợp lệ của khối lượng can cung cấp cho quá trình san lấp sẽ thuộc về các nhà thầu này, chứ chủ đầu tư không chịu trách nhiệm (?).

Mô tả ảnh
Ghi nhận ở thời điểm tháng 2 năm nay, trên biển ngay khu vực san lấp mặt bằng của dự án xuất hiện 1 số tàu thuyền nghi có làm việc hút cát từ biển.

Cũng theo công ty Danh Việt, nhằm tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng, trong suốt thời gian triển khai thực hiện dự án, công ty Danh Việt luôn yêu cầu toàn bộ các nhà thầu khi ký kết hợp đồng thi công cần chắc chắn cung cấp đủ các chứng từ hợp pháp về lý do chất liệu san lấp, hóa đơn chứng từ xuất xứ cùng các hồ sơ, chứng từ bổ trợ khác theo quy định pháp luật hiện hành.

Theo công ty này, trên thực ở, quy định pháp luật hiện hành và các quy chuẩn kĩ thuật thi công xây dựng được áp dụng tính đến thời điểm này không quy định về chủng loại chất liệu được sử dụng cho làm việc san lấp mà cụ thể trong trường hợp này là “cát mặn” hoặc “cát không mặn”.

Thay vào đó, lý do hợp pháp của chất liệu san lấp chính là vấn đề quan trọng mấu chốt ảnh hưởng đến tính hợp pháp, hợp lệ của quá trình sử dụng chất liệu đó cho làm việc san lấp mặt bằng dự án. Trong trường hợp cụ thể này, Danh Việt có nguyên tắc thượng tôn pháp luật luôn tuân thủ nghiệm ngặt và tuyệt đối các điều kiện luật định cho lý do cát do mình sử dụng.

“Bí ẩn” lý do cát

Dù luôn khẳng định tính “hợp pháp” của số cát được dùng để san lấp mặt bằng ở dự án Lạc Việt, thế nhưng trên thực ở, đến tận thời điểm này, phía DRH Holdings hay công ty Danh Việt vẫn chưa thể chứng minh được lý do của số cát này.

Cụ thể, trong các văn bản pháp lý gửi cho các cơ quan báo chí, phía DRH mới chỉ cung cấp được 1 số pháp lý như giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường… Tuy nhiên, lý do số cát nói trên vẫn đang là 1 “ẩn số”.

Một điều đáng chú ý, là trong các văn bản gửi cho báo chí, phía DRH Holdings lại đưa ra 1 giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận ký ngày 17/1/2014 cho Công ty TNHH Tuấn Tâm (trụ sở 39 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4).

Mô tả ảnh
Một góc cửa biển sông Chùa bị bồi lấp theo phản ánh của người dân.

Nội dung của giấy chứng nhận, là cho phép công ty này thực hiện dự án “nạo vét luồng lạch sông Dinh (từ cầu Tân Lý đến cảng cá Lagi) và duy tu luồng cửa biển Lagi.

Cùng có giấy chứng nhận đầu tư này, là 1 “hợp đồng kinh tế” về việc “thi công nạo vét vận chuyển sản phẩm về bãi tập kết” giữa Công ty TNHH Thương mại Tuấn Tâm và Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Huỳnh Gia Cát.

Tuy nhiên, khi đọc kỹ nội dung các văn bản nói trên, thì không có bất cứ thông tin gì biểu hiện việc nạo vét và vận chuyển cát này có liên quan đến công ty Danh Việt cũng như DRH Holdings.

Như Báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin trước đó, dự án Khu du lịch sinh thái biển cấp cao Lạc Việt có tổng diện tích 738.571,9 m2, do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư.

Dự án này được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 ngày 16/4/2018. Hiện nay, dù trên pháp lý, công ty Danh Việt vẫn đứng tên chủ đầu tư, nhưng DRH Holdings mới là “chủ nhân” thực sự của dự án này thông qua quá trình mua bán, giao dịch.

Khoảng tháng 9/2018, dự án đã bắt đầu được chủ đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án này đã bị người dân địa phương phản ánh về việc sử dụng cát mặn, được hút trực tiếp từ biển lên để san lấp mặt bằng. Cùng có đó, việc thi công cũng đã làm bồi lấp 1 phần cửa biển sông Chùa, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close