Bất Động Sản

Dự án Ascent Plaza Bình Thạnh đang rao bán trái luật?

Toàn cảnh dự án
Toàn cảnh dự án Ascent Plaza Bình Thạnh do Tiến Phát Corporation làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty TNHH bất động sản Paxland.

Ascent Plaza Bình Thạnh tọa lạc ở số 371 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh), có quy mô 24 tầng nổi, 2 tầng hầm, cung cấp ra phân khúc 248 căn hộ chung cư. Dự án do Tiến Phát Corporation làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty TNHH bất động sản Paxland.

Thời điểm giai đoạn này, dự án Ascent Plaza mới hoàn thiện công đoạn khoan và đổ bê tông khoan nhồi theo công nghệ Topdown. Dù chưa hoàn thiện đầy đủ pháp lý để đưa dự án vào kinh doanh, nhưng dự án đã được chủ đầu tư và đơn vị phân phối rao bán ra phân khúc. Cụ thể, theo “Biên bản nhận cọc” giữa Paxland có khách hàng, đơn vị này đã tiến hành nhận cọc 50 triệu đồng từ tháng 11/2018.

Sau khi thanh toán 50 triệu đồng, khách hàng phải đóng tiếp 15% giá trị hợp đồng. Theo công đoạn thanh toán cọc, khách hàng phải thanh toán thêm 10% giá trị hợp đồng vào ngày 30/3 và 30/6/2019. Nghĩa là, chỉ tính tiền cọc, Paxland đã nhận của khách hàng 25% giá trị căn hộ chung cư, rơi vào dao động 630 triệu – 1,4 tỷ đồng, tùy diện tích căn hộ chung cư (được biết, dự án này có các căn hộ chung cư từ 56m2 – 110m2 có mức giá bán dao động 40 triệu đồng/m2). Trong khi đó, theo chuẩn bị, ngày 30/8/2019, Paxland mới đưa ra hợp đồng mua bán.

Về trường hợp này, Luật sư Nguyễn Trung Hiếu (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo pháp lý chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, phải cung cấp Giấy phép xây dựng đối có trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, pháp lý về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó được quy định ở khoản 1 điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản”.

Trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền có nhà ở ở Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định ở điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP giải đáp thi hành Luật Nhà ở. Nhưng để được huy động vốn theo phương thức này, chủ đầu tư phải đáp ứng điều kiện quy định ở điểm đ khoản 2 điều 9 như sau: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có kiến trúc kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn chuyển nhượng bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định ở điểm e khoản này”.

Luật sư Hiếu cho biết, theo các quy định đã viện dẫn thì 1 dự án chưa khởi công hay khởi công nhưng chưa hoàn thành và được nghiệm thu phần móng mà mở bán bằng hình thức “nhận cọc giữ chỗ, đăng ký mua bất động sản, biên bản nhận cọc” là 1 hình thức không đúng có các quy định của pháp luật. Vị luật sư cho biết, khách hàng mua sản phẩm đoạn mới công bố dự án có thể được áp dụng chính sách tốt về giá cả và phương thức thanh toán, tuy nhiên phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về pháp lý để tránh rủi ro. Khách hàng nên mua các dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được ngân hàng bảo lãnh vì điều này đồng nghĩa dự án đã được thẩm định pháp lý và chắc chắn công đoạn xây dựng, đồng thời chọn lọc các chủ đầu tư uy tín để chắc chắn ích lợi cho mình.

Tại buổi làm việc có Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh ngày 23/1 vừa qua, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP cho biết, trên địa bàn TP hiện có tình trạng nhiều công ty lợi dụng để kinh doanh dù chưa có đầy đủ pháp lý, thậm chí không ít dự án “chưa có gì” đã rao bán. Theo ông Tuyến, thời gian qua, thành phố đã có chỉ đạo các sở, ban, ngành công khai minh bạch thông tin pháp lý của các dự án qua áp dụng điện tử để người dân, nhà đầu tư tìm hiểu, tra cứu thông tin, tránh việc mua phải dự án chưa đầy đủ pháp lý, tiềm ẩn rủi ro. Thực tế, thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã lách luật để chào bán ra phân khúc, sau khi khách hàng bỏ 1 khoản tiền lớn để “ưu tiên giữ chỗ”, “đặt cọc giữ chỗ”, nhưng mấy năm sau đó dự án vẫn nằm im, không có động thái xây dựng. Chủ đầu tư hiểu rõ 1 dự án phải đáp ứng các quy định nào mới được phát sinh chuyển nhượng, tuy nhiên nhiều đơn vị lờ đi để huy động nguồn tiền, còn khách hàng phải đối mặt có nhiều rủi ro.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close