Blog

Grab nhận thêm gần 1,5 tỷ USD vốn đầu tư từ SoftBank Vision Fund

Khoản đầu tư này nằm trong vòng gọi vốn giai đoạn này của Grab có 1 số nhà đầu tư khác gồm hãng xe Toyota Motor Corp, Microsoft và hãng Hyundai Motor Co…

Startup gọi xe Grab chuẩn bị nhận thêm gần 1,5 tỷ USD từ quỹ đầu tưVision Fund của SoftBank, nằm trong vòng gọi vốn mới nhất của công ty này, hãng tin Reuters dẫn lời Ming Maa, chủ tịch của Grab, cho biết.

Vòng gọi vốn mới nhất của Grab, chuẩn bị huy động tổng cộng hơn 4,5 tỷ USD, được khởi động không lâu sau khi Uber dừng vận hành ở Đông Nam Á vào tháng 3/2018, kết thúc cuộc chiến tranh giành tốn kém và đổi lấy 27,5% cổ phần Grab.

"Chúng tôi tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trên khắp địa cầu, và có thể cân nhắc tăng quy mô gọi vốn trong tương lai", Maa, cho biết.

Ứng dụng của Grab có hơn 138 triệu lượt tải xuống ở 8 phân khúc Đông Nam Á. Nguồn: VnEconomy.

Maa, 42 tuổi, là cựu giám đốc ở SoftBank và là người đứng sau các khoản đầu tư của SoftBank vào Grab trước khi gia nhập startup này vào năm 2016.

Trước khoản đầu tư mới nhất từ SoftBank, Grab được định giá 11 tỷ USD và nằm trong top 15 startup "kỳ lân" (định giá trên 1 tỷ USD) trên địa cầu, theo hãng nghiên cứu CB Insights.

Maa cho biết Grab không chú trọng việc chào bán cổ phiếu, kể cả khi các công ty gọi xe của Mỹ gồm Lyft và Uber đều đang ráo riết lên sàn trong năm nay.

"Nói chính xác là chúng tôi hoàn toàn không đặt trọng tâm vào IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) hay 1 lộ trình IPO vào thời điểm này", Maa cho biết. "Hiện ở, chúng tôi chỉ tập trung vào phát triển thị phần, phát triển kinh doanh, thay vì 1 thương vụ trên phân khúc chứng khoán".

Grab cho biết vòng gọi vốn giai đoạn này của công ty thu hút đầu tư từ nhiều tập đoàn như hãng xe Toyota Motor Corp, Microsoft và hãng Hyundai Motor Co. Theo nguồn thạo tin, kể từ khi thành lập vào năm 2012, startup Singapore đã huy động được dao động 8 tỷ USD, được dùng để mở rộng vận hành ở Đông Nam Á – khu vực có dao động 650 triệu dân.

"Chúng tôi sẽ đầu tư đa số số vốn huy động được vào phát triển nền móng siêu áp dụng và cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng, đặc thù là ở Indonesia," Maa nói.

Các lĩnh vực trọng tâm của Grab gồm dịch vụ tài chính, giao đồ ăn, giao hàng chặng cuối để phục vụ cho các công ty như Tokopedia – sàn thương mại điện tử lớn nhất Indonesia.

Ứng dụng của Grab có hơn 138 triệu lượt tải xuống ở 8 phân khúc Đông Nam Á. Tuy nhiên, startup này đang vấp phải nhiều rào cản pháp lý kể từ sau khi Uber rút khỏi khu vực.

Grab mở rộng sang Indonesia – quê hương của đối thủ Go-Jek, trong bối cảnh cả hai công ty đều đang huy động hàng tỷ USD để đưa dịch vụ ngân hàng, gọi xe, giao đồ ăn và thương mại điện tử đến có mọi ngóc ngách ở Đông Nam Á.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ suy giảm tăng trưởng nào trong các mảng kinh doanh cốt lõi, và nếu có, chúng tôi sẽ tiếp tục tung ra các dịch vụ mới, và dự báo tăng trưởng từ các dịch vụ mới này sẽ cao hơn các dịch vụ đã phát triển của công ty", Maa nói.

Năm 2018, doanh thu của Grab tăng lên hơn 1 tỷ USD, gần gấp đôi so năm trước.

Cả Grab và Go-Jek đều bắt đầu có dịch vụ gọi xe và nhanh chóng thu hút hàng triệu khách hàng có hàng loạt chương trình giảm giá ở các quốc gia lương thấp. Go-Jek nhận được đầu tư từ Temasek Holdings, Tencent Holdings và Google.

Trong khi đó, Grab có kế hoạch cung cấp dịch vụ video theo yêu cầu hợp tác có HOOQ, chăm sóc sức khỏe trực tuyến hợp tác có Ping An Good Doctor và đặt phòng khách sạn cùng có Booking Holdings.

Maa cho biết Grab đã có lãi trong mảng kinh doanh dịch vụ gọi xe ở 1 số phân khúc phát triển của mình, nhưng không đưa ra mốc thời gian chính xác.

Các KH đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close