Bất Động Sản

Hàng loạt vi phạm về PCCC tại dự án của MBLand: Tính mạng của “thượng đế” đang bị coi thường?

Đang thi công, tầng 25 MB Grand Tower cháy dữ dội

Như trước đó, Kinhtedothi.vn đã đưa tin, dao động 19 giờ 25 phút ngày 9/5, 1 vụ cháy lớn đã xảy ra trên tầng cao công trình trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ cao tầng cho thuê MB Grand Tower ở địa chỉ số 63, các con phố Lê Văn Lương, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là dự án Trụ sở của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) – MB Grand Tower do Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings) làm chủ đầu tư.

Hàng loạt vi phạm về PCCC ở dự án của MBLand: Tính mạng của “thượng đế” đang bị coi thường?

Dự án MB Grand Tower ở địa chỉ số 63, các con phố Lê Văn Lương cháy lớn khi đang thi công.

Theo cư dân xung quanh cho biết, cùng thời điểm trên, người dân phát hiện khói lửa bốc ra từ tầng cao tòa nhà. Ngay sau đó, thông tin vụ cháy được báo cho cảnh sát PCCC. Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã điều động nhiều lính cứu hỏa và 5 – 6 xe cứu hỏa có mặt ở hiện trường tiến hành dập lửa. Điều đáng nói, khi xảy ra đám cháy, thang chuyên dụng không thể vươn lên được, lực lượng PCCC đã phải dòng ống cứu hỏa lên bằng thang tự hành xây dựng.

Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, lửa bùng phát ở tầng 25 tòa nhà. Do điều kiện chữa cháy gặp nhiều khó khăn nên phải sau hơn 1 giờ đồng hồ đám cháy mới được dập tắt. Rất may, tòa nhà đang thi công chưa có người ở, nếu không thì hậu họa sẽ rất khôn lường (!?).

Qua tìm hiểu được biết, dự án MB Grand Tower là Dự án xây dựng Tòa nhà hạng A – Trụ sở của Ngân hàng TMCP Quân Đội, khởi công chính thức từ tháng 4/2015 và chuẩn bị đi vào làm việc vào tháng 10/2017. MB Grand Tower được xây dựng trên khu đất rộng 4.950m2, trong đó diện tích xây dựng là 2.120m2. Đảm bảo nơi làm việc cho mục tiêu quy hoạch biên chế hơn 2.000 cán bộ của ngân hàng MBBank và Sở chuyển nhượng bán lẻ của ngân hàng.

Dự án Golden Field vi phạm nghiêm trọng về PCCC?

Với các quảng cáo “có cánh” trên các sàn BDS ở Hà Nội, MBLand được coi là 1 trong các “ông trùm ôm đất vàng” Thủ đô. Chỉ cần điểm sơ các quận nội thành thì đa số MBLand đều có mặt. Cùng có đó, MBLand đang triển khai 1 chuỗi các dự án BDS như: Square Field, Central Field, Grand Field, Resilient Field… ở nhiều địa phương trên cả nước.

Và các kiểu “treo đầu dê” cững được áp dụng ở Dự án Golden Field (nằm ở ngã tư Hàm Nghi và Nguyễn Cơ Thạch) thuộc Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Golden Field là tên gọi của công trình công cùng hỗn hợp, trung tâm thương mại dịch vụ, sinh hoạt cùng đồng, nhóm nhà trẻ, văn phòng và căn hộ cao tầng quy mô cao 30 tầng; 3 tầng hầm gửi xe do Tổng Công ty MBLand làm chủ đầu tư. Dự án này từng được Tổng Công ty MBLand quảng cáo 1 cách hoành tráng trên các website là rất chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Hàng loạt vi phạm về PCCC ở dự án của MBLand: Tính mạng của “thượng đế” đang bị coi thường?

Cảnh sát PCCC chỉ ra hàng loạt vi phạm về PCCC ở Dự án Golden Field (nằm ở ngã tư Hàm Nghi và Nguyễn Cơ Thạch).

Theo đó, Golden Field được quảng cáo là “không các phải đáp ứng về mặt thẩm mỹ kiến trúc, hài hoà có phong cảnh, phù hợp có quy hoạch chung đô thị mà còn phải đáp ứng được các nhu cầu sử dụng trong tương lai” và áp dụng tiêu chuẩn TCVN 6160: 1996 “Phòng cháy chữa cháy – Nhà cao tầng – Yêu cầu kiến trúc” và TCVN 2622-1995 “Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình” nhưng thật bất ngờ công trình này đã bị cảnh sát PCCC phát hiện nhiều tồn ở về PCCC, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa 1 số hộ dân vào sinh sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn.

Tuy nhiên, trên thực ở chủ đầu tư đã ngang nhiên đưa cư dân vào sinh sống khi chưa được nghiệm thu PCCC, nhiều hạng mục thi công còn dang dở. Điều này có thể thấy được rằng MB Land đang coi thường tính mạng của các “thượng đế”?.

Trước đó, liên quan đến các sai phạm này, cơ quan công dụng đã lập biên bản xử phạt MBLand do đã có hành vi “đưa nhà, công trình vào làm việc, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC”. Cảnh sát PCCC cũng yêu cầu Điện lực Hà Nội, Công ty Viwaco không cung cấp điện, nước và khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chưa nên vào sinh sống, kinh doanh, làm việc ở dự án Golden Field do công trình còn tồn ở nhiều nội dung không chắc chắn an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Hàng loạt vi phạm về PCCC ở dự án của MBLand: Tính mạng của “thượng đế” đang bị coi thường?

Dự án chưa xong, chủ đầu tư cho cư dân vẫn vào ở, nguy hiểm về tính mạng và tài sản khi công tác PCCC ở tòa nhà chưa được chắc chắn.

Ngày 17/4, cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội đã tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối có công trình “Trung tâm thương mại dịch vụ, sinh hoạt cùng đồng, nhóm nhà trẻ, văn phòng và căn hộ cao tầng để bán – Golden Field”, ở Ô 1.A.IV, khu dân cư mới Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội do MBLand làm chủ đầu tư. Nhiều nội dung không chắc chắn an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định được Cảnh sát PCCC chỉ ra như:

Khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 7 chưa thi công hoàn thiện các giải pháp an toàn PCCC; các căn hộ cao tầng thông tầng (từ tầng 24 đến tầng 30) chưa thi công lối ra thoát nạn từ mỗi tầng; Về giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan: 1 số vị trí các con phố ống kỹ thuật của phòng điện đi xuyên qua sàn ngăn cháy giữa các tầng chưa được chèn bịt ngăn cháy; cửa vào khoang đệm buồng thang bộ từ tầng hầm lên tầng 01 và phòng máy hạ thế ở tầng hầm chưa sở hữu tay co tự đóng trên cửa ngăn cháy;

Các căn hộ cao tầng thông tầng đầu báo cháy lắp đặt không chắc chắn dao động cách tới trần; 1 số khu vực chưa tháo nắp chụp đầu báo, đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn không làm việc;

Hệ thống màn nước ngăn cháy, đầu phun chữa cháy sprinkler ở tầng hầm làm việc yếu không chắc chắn áp lực nước chữa cháy; hệ thống thông gió, tăng áp và hút khói chưa hoàn thiện, không chắc chắn, chưa làm việc…

Tuy nhiên, ngày 4/5/2018, MBLand đã cho rằng, Dự án Công trình công cùng hỗn hợp Golden Field ở Mỹ Đình do MBLand làm chủ đầu tư đã chính thức nhận được công văn 421/PCCC&CNCH-P6 của Cục Cảnh sát PCCC &CNCH nghiệm thu PCCC và trở thành 01 trong các tòa nhà cao tầng hoàn tất nghiệm thu PCCC nhưng không bao gồm từ tầng 1 đến tầng 7. Công văn số 421/PCCC&CNCH-P6 được cho là đã nghiệm PCCC ở dự án Golden Field

Liên quan đến các sai phạm trên, Luật sư Vũ Văn Biên – Trưởng phòng Luật An Phước cho rằng, ở điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP “Dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu độc đáo về bảo đảm an toàn PCCC đã, được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu về PCCC”; Đồng thời điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của kiến trúc xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng chất liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Như vậy, công trình chỉ được phép đưa vào sử dụng khi được nghiệm thu bàn giao bảo đảm yêu cầu của kiến trúc xây dựng, việc MBLand sử dụng công văn 421/PCCC&CNCH của Cục Cảnh sát PCCC &CNCH có thể làm người dân nhầm lẫn, hiểu lầm rằng công trình đã hoàn tất nghiệm thu bàn giao về PCCC. Theo quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm phải hoàn thiện về an toàn PCCC và tổ chức nghiệm thu công trình trước khi đưa công trình vào sử dụng theo hồ sơ kiến trúc về PCCC đã được thẩm duyệt. Việc MBLand đưa công trình vào sử dụng mà chưa hoàn tất các quy định về an toàn PCCC là vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư 66/2014/TT-BCA giải đáp Nghị định 79/2014/NĐ-CP giải đáp Luật PCCC và Luật PCCC sửa đổi do Bộ Công an ban hành quy định: “Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản thông báo của chủ đầu tư, chủ phương tiện giao thông cơ giới, cơ quan Cảnh sát PCCC đã thẩm duyệt trước đó có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo nội dung quy định ở Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP. Việc kiểm tra phải được lập biên bản (mẫu số PC05).”.

Theo quy định này, khi nhận được công văn thông báo của MBLand, Cục Cảnh sát PCCC có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC… Việc nghiệm thu có thể được nghiệm thu từng phần, từng GĐ, từng hạng mục trước khi nghiệm thu bàn giao. Trong trường hợp khi tiến hành kiểm tra nghiệm thu mà Cảnh sát PCCC biết được MBLand đã đưa người dân vào ở mà vẫn nghiệm thu thì lực lượng công dụng đã có dấu hiệu làm sai quy định về an toàn PCCC.

Quy định nêu rõ, trước khi đưa vào sử dụng, nhà chung cư từ 5 tầng trở lên phải được chắc chắn về an toàn PCCC và được Cơ quan Cảnh sát PCCC tiến hành nghiệm thu theo hồ sơ kiến trúc đã được thẩm duyệt. Việc không/chưa tổ chức nghiệm thu đầy đủ về PCCC đối công trình mà đã đưa công trình vào sử dụng là vi phạm quy định về an toàn PCCC và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro về PCCC…

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close