Blog

Hành trình trở lại làm thuê của nữ sáng lập bán công ty cho Amazon

Jewel Burks Soloman từng làm việc cho Google, sau đó sáng lập doanh nghiệp riêng rồi lại phân phối startup cho Amazon và trở lại có vai trò đi làm thuê.

Jewel Burks Soloman công bố Partpic – công cụ giúp tìm kiếm và nhận diện các thiết bị công nghiệp năm 2013. Đến 2016, cô bán công ty cho gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon có con số không được tiết lộ. Nữ sáng lập kể về trải nghiệm làm startup, chọn lọc bán công ty và cách tân vị trí từ nhà sáng lập sang làm thuê.

Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình ở Google nhưng sau vài năm thì chọn lọc chuyển về nơi gần nhà hơn là Atlanta. Tôi làm việc cho nhà phân phối phụ tùng công nghiệp McMaster-Carr. Tại đây, chúng tôi có hàng nghìn thiết bị và bộ phận để làm nên nhiều loại máy móc. Tuy nhiên, khi làm dịch vụ cùng khách hàng, tôi phát hiện ra rằng hầu như mọi người không biết các thứ này gọi là gì và mô tả chúng ra làm sao. Tôi thiết nghĩ cần phải có cách nào đó để nhận diện toàn bộ sản phẩm và khách hàng có thể tìm kiếm 1 cách dễ dàng. Tất cả đã dẫn tôi đến con các con phố sáng lập ra Partpic – 1 phương tiện có thể giúp người tiêu dùng tìm kiếm và đặt mua các mặt hàng này thông qua công nghệ di động.

Jewel Burks Soloman – nhà sáng lập Partpic. Ảnh: Diwang Valdez.

Với tôi, thung lũng Silicon không phải là toàn bộ. Khi đi gọi gốn, các nhà đầu tư tiềm năng thường khuyên tôi rời khỏi Atlanta nhưng đây vẫn luôn là nơi tôi muốn trú ngụ trong công việc. Sau này, chúng tôi đã đi rất xa có số tiền của mình và tận dụng được nguồn lực con người đáng kể ở Georgia Tech.

Ban đầu, Partpic tự thân vận động nguồn tài chính có triết lý thắt lưng buộc bụng, 1 thời gian sau chúng tôi gọi được số vốn 2 triệu USD. Công ty tiếp tục gắng sức gọi vốn thêm lần nữa nhưng nhận ra không hài lòng có điều kiện mà các nhà đầu tư đưa ra. Tôi hơi lo ngại trong việc tăng trưởng quá nhanh và dần đánh mất quá nhiều quyền kiểm soát. Cơ hội có Amazon đã đến có chúng tôi trong dao động thời gian đắn đo ấy. Họ nói rằng muốn mua lại Partpic. Thật sự vào thời điểm đó chúng tôi chưa tìm kiếm thời cơ để bán công ty nhưng điều này từng xuất hiện trong suy nghĩ. Amazon đã đưa ra 1 yêu cầu tốt và thế là chúng tôi gật đầu.

Rất khó khăn khi chuyển từ 1 nhà sáng lập trở về có vị trí 1 người làm thuê, dù đó là dự án mình thai nghén và phát triển. Đấy là sự điều chỉnh của việc làm cho bản thân và thực hiện nghĩa vụ cho 1 công ty lớn. Tuy nhiên, tôi rất vui khi có thể tiếp tục 1 số công việc mà chúng tôi từng làm có Partpic. Bây giờ, ngoài công việc, tôi còn là 1 nhà đầu tư thiên thần song song có vai trò cố vấn cho 1 số nữ doanh nhân.

Lời khuyên tôi dành cho họ là nếu có thể, hãy chọn lọc trước xem khách hàng có muốn bán công ty của mình hay không. Và khi các lời yêu cầu xuất hiện, khách hàng đã có sẵn sự dự định để đưa ra 1 chọn lọc đúng đắn.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close