Blog

Hành trình từ 5 tuổi để vào đại học danh giá của con nhà giàu Mỹ

Tại Mỹ, giới nhà giàu bắt đầu hành trình dự tính để vào 1 số trường đại học danh giá như Harvard, Princeton hay Yale từ năm 5 tuổi, có hệ thống trường mầm non tư thục đắt đỏ.

Theo Bloomberg, bê bối chạy trường đại học mới bị phanh phui gần đây nhấn mạnh thêm 1 điều vốn nổi tiếng từ lâu rằng các bậc cha mẹ giàu có sẵn sàng làm mọi thứ để con mình được "học đúng trường".

"Cuộc chiến" mầm non

Với các phụ huynh sẵn sàng trả 50.000 USD 1 năm cho đứa con ở độ tuổi mầm non, họ còn phải chi không ít tiền để thuê giải đáp tuyển sinh cùng nhiều công tác dự tính khác để con mình vượt qua kỳ tuyển sinh của trường.

Trường liên cấp Trinity School, ở Upper West Side, New York, mới đây cho biết đã ngừng nhận hồ sơ dự tuyển cho năm học này sau khi nhận được tới 642 hồ sơ đăng ký, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ là 60. Theo đó, mật độ "chọi" của Trinity School là dao động 10%, gần tương đương có Đại học Cornell University. Học phí của Trinity là hơn 52.000 USD/năm, cao hơn học phí của Đại học Harvard.

Các trường mầm non danh giá khác ở New York như Horace Mann, Collegiate, Dalton và Brearley không tiết lộ mật độ tuyển sinh của mình. Tuy nhiên, theo thông tin trong tài liệu liên quan tới 1 đợt phát hành trái phiếu vào năm 2017, Horace Mann cho biết trung bình trường này nhận được 346 hồ sơ cho 36 chỉ tiêu tuyển sinh.

Vì mật độ tranh đua lớn, không ít gia đình giàu có sẵn sàng đi "cửa sau" để chắc suất cho con mình vào học ở các trường mầm non danh giá. Giới giàu New York từng xôn xao câu chuyện về các lá thư ra mắt từ các đại sứ hoặc thậm chí cả các tổng thống. Trong đó, có thư ra mắt thậm chí được đặt trong hộp da và chuyển tới trường bằng xe Rolls Royce.

Hàng triệu USD cho dịch vụ giải đáp tuyển sinh

Sau toàn bộ, vận hành giải đáp đại học là mảnh đất kinh doanh màu mỡ. Ivy Coach, công ty có trụ sở ở New York, cung cấp gói giải đáp tuyển sinh đại học giá từ 1 – 5 triệu USD, dành cho các bậc phụ huynh có khả năng tài chính và sẵn sàng chịu chi, theo New York Times.

Quy trình giải đáp bắt đầu khi ứng viên học lớp 8. Các chuyên gia của Ivy Coach sẽ theo sát và giải đáp ứng viên từ chọn đúng môn học cho đến lên kế hoạch cho các vận hành ngoại khóa. Mục tiêu cuối cùng là giúp các ứng viên nổi bật hơn so có KH bè cùng trang lứa.

Một trường đại học ở Mỹ – Ảnh: Getty Images.

Bước thứ hai là dự tính cho các kỳ thi chuẩn hóa như SAT hay ACT. Các trường đại học Mỹ dựa vào kết quả của 1 trong hai bài thi này để tuyển sinh.

Theo Brian Taylor, giám đốc điều hành của Ivy Coach, các bài thi chuẩn hóa này đều có thể ôn luyện. "Việc này có vẻ không công bằng nhỉ, khi người giàu có thể trả tiền để cho con được dự tính tốt?", ông Taylor hỏi và tự trả lời: "Đúng là thế. Nhưng đây là cách địa cầu vận hành".

Bê bối chấn động

Ngày 12/3, nước Mỹ chấn động khi 1 công tố viên liên bang cáo buộc 50 người tham dự các con phố dây chạy trường để đưa con cái của các gia đình giàu có vào các trường đại học danh giá, trong đó có Yale và Stanford.

Theo điều tra ban đầu, mỗi gia đình trả từ 200.000 USD đến 6,5 triệu USD để nhờ người thi hộ hoặc sửa điểm SAT, ACT và hối lộ huấn luyện viên thể thao. Giáo viên thể thao của các trường đại học nhận các đứa trẻ nhà giàu vào đội tuyển của trường nhằm tạo thành tích thể thao giả trong hồ sơ tuyển sinh.

Trên thực ở, "ngành kinh doanh" giải đáp đại học ở Mỹ trị giá hàng tỷ USD và hoàn toàn hợp pháp. Những chuyên gia có bí kíp sẽ giúp học sinh leo lên từng nấc thang để đạt được mục tiêu, bao gồm các khóa học nâng cao, chơi thể thao hay tham dự vào các vận hành cùng đồng, cũng như giải đáp viết bài luận và làm mọi thứ để "làm đẹp" hồ sơ.

Cuộc sống của các sinh viên trước thềm đại học được nhào nặn sao cho vừa mắt nhà tuyển sinh của các trường đại học. Tùy vào khả năng tài chính, các bậc phụ huynh có thể chi dao động 300 USD, phí giải đáp tiêu chuẩn có các chuyên gia, hoặc đóng góp hàng chục triệu USD vào các trường đại học có hy vọng con họ sẽ được đặc cách vào học.

Điều này cho thấy 1 thực ở rằng, nhiều bậc cha mẹ, bất kể lương là bao nhiêu, bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng bằng đại học danh giá là tấm vé chắc chắn cho tương lai tài chính của con mình. Và họ sẵn sàng mở hầu bao.

Theo Alexis Reddling, học giả nghiên cứu chương trình cao học về giáo dục ở Đại học Harvard, vài năm gần đây, nhiều trường đại học Mỹ cảm thấy rằng các bài thi chuẩn hóa chỉ dễ làm phán ảnh gia đình học sinh chịu chi như thế nào cho các lớp ôn luyện. Và trên thực ở, nhiều trường đã không còn đặt nặng vào điểm số nhằm tạo thêm thời cơ cho các học sinh không sinh ra trong gia đình khá giả.

Vụ bê bối chạy trường "không phải là điều ngạc nhiên có các người trong giới giải đáp đại học ở Mỹ", giáo sư Redding cho biết."Điều ngạc nhiên là quy mô của nó và sự dính líu của các ngôi sao nổi tiếng".

Theo bà Redding, 1 trong các lý do các người giàu trong các con phố dây này chọn lọc "các con phố tắt" là bởi chi phí "đầu tư trực tiếp" đã vượt quá khả năng tài chính của nhiều gia đình thượng lưu. Theo các chuyên gia, "món quà" 10 triệu USD của các bậc phụ huynh dưới hình thức quyên góp cho trường đại học giờ đây không còn đủ để chắc 1 suất vào học cho con họ nữa.

Các KH đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close