Bất Động Sản

Hóa giải bài toán hạ tầng, địa ốc quận 4 hứa hẹn… hóa rồng

Vị thế tuyệt đẹp của các con phố Bến Vân Đồn (quận 4),
Vị thế tuyệt đẹp của các con phố Bến Vân Đồn (quận 4), tuyến các con phố dọc sông Bến Nghé, được coi là “đối trọng của Đại lộ Đông – Tây” phía quận 1 (Ảnh: Internet).

Trỗi dậy từ… quên lãng

Quận 4 có diện tích tự nhiên nhỏ nhất TP Hồ Chí Minh, có tổng diện tích chỉ dao động 4km2, nằm “xen kẹt” giữa Trung tâm hành chính – tài chính của TP Hồ Chí Minh (quận 1) và Khu đô thị mới Nam Sài Gòn (quận 7). Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ phong thủy, quận 4 có thể coi là “đất vàng” của TP Hồ Chí Minh. Sở hữu toàn bộ nhân tố “tam tài” bao gồm cận thị, cận giang, cận lộ, cách Trung tâm quận 1 “chỉ 1 bước chân”, thế nhưng phân khúc địa ốc quận 4 vẫn chịu cảnh “thua chị kém em” so có các khu vực còn lại; độc đáo là quận 2 nói riêng và khu Đông Sài Gòn.

Vài chục năm về trước, trong ấn tượng của người dân TP Hồ Chí Minh, quận 4 nơi tập trung của tệ nạn xã hội, là “xóm nhà lá” có các căn nhà xập xệ, nằm ẩn mình bên các dòng kênh… nước đen, sặc mùi. Thời điểm ấy, không 1 nhà đầu tưbất động sản nào dám “bén mảng” đến quận 4, không phải bởi không nhìn ra vị trí vàng của vùng đất này. Mà dễ làm, như lời lãnh đạo 1 Tập đoàn bất động sản có tiếng ở Sài Gòn là “làm nhà ở đó (quận 4) thì biết bán cho ai mà làm”?!

Theo các chuyên gia, lợi thế vị trí địa lý vô tình cũng chính là sự bất lợi của địa ốc quận 4, bởi hạ tầng giao thông thiếu thuận lợi đã khiến cho vùng đất vàng này trở thành 1 “ốc đảo” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ; để rồi dần dần… rơi vào quên lãng.

Thế nhưng, trong dao động hơn 1 thập kỷ trở lại đây, cùng có sự hoàn thiện của tuyến các con phố huyết mạch, kết nối khu vực phía Đông và phía Tây của TP Hồ Chí Minh (Đại lộ Đông – Tây), liên tiếp các dự án mở rộng, nâng cấp hạ tầng đã khiến cho bề ngoài quận 4 có nhiều khởi sắc. Trước tiên phải kể đến là các cây cầu. Điển hình như: Cầu Khánh Hội, cầu Ông Lãnh, cầu Calmette, cầu Nguyễn Văn Cừ… đã kết nối quận 4 có các quận ở khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh như quận 1, quận 3, quận 5, quận 10… Ngoài ra, các con các con phố, cây cầu kết nối quận 4 có quận 7 và các quận huyện phía Nam TP Hồ Chí Minh cũng được đầu tư, mở rộng không chỉ khiến cho giao thương trở nên thuận lợi mà còn giúp cho bề ngoài đô thị của quận 4 cách tân không ngừng.

Sau khi được đầu tư mở rộng, các con phố Nguyễn Tất Thành sẽ là tuyến các con phố ven sông đẹp nhất TP Hồ Chí Minh
Sau khi được đầu tư mở rộng, các con phố Nguyễn Tất Thành sẽ là tuyến các con phố ven sông đẹp nhất TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Minh Tú)

Sau các cây cầu là các con các con phố, mà trong đó, vượt trội nhất quận 4 phải kể đến trục các con phố Bến Vân Đồn. Từ sau khi được chỉnh trang, mở rộng và cải tạo, con các con phố này đã trở này con các con phố “đối trọng” của quận 4 đối có đại lộ Võ Văn Kiệt phía bờ quận 1. Với tầm nhìn tuyệt đẹp về trung tâm thành phố cùng địa vị liền kề quận 1, quận 5, con các con phố Bến Vân Đồn đã thu hút rất nhiều “đại gia” bất động sản đến đầu tư có hàng loạt dự án khu căn hộ chung cư liên tiếp mọc lên dọc tuyến các con phố huyết mạch này.

Tâm điểm của phân khúc bất động sản Nam Sài Gòn

Nếu như thời gian trước đây, các khu căn hộ chung cư chỉ tập trung nhiều phía cuối các con phố có cụm chung cư Khánh Hội, Vạn Đô, Tôn Thất Thuyết… thì giai đoạn này, các dự án phân khúc trung cấp cao lại tập trung dọc tuyến các con phố và có xu hướng dồn về phía khu trung tâm thành phố. Với việc phát triển này 1 nhiều của các dự án căn hộ chung cư cấp cao, trung cấp, cũng như căn hộ chung cư giá rẻ, quận 4 đang và sẽ là 1 “đảo ngọc” thật sự tiềm năng của các nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn này và tương lai.

Còn nhớ, vào dao động nửa đầu năm 2015 – thời điểm phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh đang cho thấy các dấu hiệu bình phục tích cực sau hơn 7 năm “bạo bệnh”, trả lời giới báo chí trong 1 cuộc họp báo về phân khúc bất động sản, ông Marc Towsend – Tổng Giám đốc Công ty CBRE Vietnam đã có các “gợi mở” rất đáng chú ý về phân khúc quận 4. Theo ông Marc Towsend, các nhà đầu tư luôn “bị định hướng” tập trung quá nhiều vào quận 2 và khu Đông, quận 7 và khu Nam, trong khi lại bị quên mất các khu vực khác cũng có sự quyến rũ không kém như quận 4 hay Phú Nhuận.

Nhận định của ông Marc Towsend biểu hiện rất rõ góc nhìn của 1 chuyên gia hàng đầu về bất động sản. Theo đó, vị chuyên gia này đánh giá rất cao tiềm năng của phân khúc bất động sản quận 4, mà vượt trội chính là “vị trí vàng” mà không phải bất cứ khu vực nào cũng có được. Cụ thể, về liên kết vùng và tầm nhìn, đây có thể coi là 1 trục hiếm có của TP Hồ Chí Minh khi phía Tây Bắc là kênh Bến Nghé (nhìn về trung tâm quận 1 – NV), phía Đông Bắc là sông Sài Gòn hướng về quận 2 và khu đô thị mới Thủ Thiêm; phía Nam là Kênh Tẻ giáp ranh cùng quận 7 có Phú Mỹ Hưng sầm uất.

Không mất quá nhiều thời gian để chứng minh địa vị của mình, chỉ sau 1 thời gian ngắn, quận 4 đã có trên mình 1 bề ngoài mới, có sự xuất hiện của hàng loạt dự án cấp cao và sự tham dự của các chủ đầu tư lớn trên phân khúc. Cụ thể, bên cạnh sự phát triển “cực đỉnh” của tuyến các con phố Bến Vân Đồn, hai tuyến các con phố ven sông còn lại của quận 4 là trục các con phố Nguyễn Tất Thành và Tôn Thất Thuyết cũng đang được các chủ đầu tư “săn lùng” có việc triển khai dự án lớn như: dự án Riva Park quận 4… Nhìn trên diện rộng, cho đến thời điểm giai đoạn này, bất động sản ven sông Sài Gòn, đoạn chảy qua trung tâm TP Hồ Chí Minh, kéo dài từ quận Bình Thạnh, qua quận 1 đến quận 4 gần như đã được lấp đầy bởi các dự án căn hộ chung cư cấp cao. Trừ bến cảng Bạch Đằng được quy hoạch thành bến trung tâm, phục vụ công cùng và du lịch các con phố thủy, thì khu vực cảng Khánh Hội sau khi di dời sẽ trở thành 1 trong các quỹ đất vàng ven sông cuối cùng ở khu trung tâm.

Cảng Khánh Hội đang được khẩn trương di dời để phục vụ mở rộng các con phố Nguyễn Tất Thành
Cảng Khánh Hội đang được khẩn trương di dời để phục vụ mở rộng các con phố Nguyễn Tất Thành (Ảnh: Minh Tú)

Trao đổi có báo chí, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4 cho biết, ngày 30/11/2013, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 6331/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 tiểu khu cảng quận 4. Trong đó, các con phố Nguyễn Tất Thành được quy hoạch mở rộng có lộ giới từ 37 – 46m. Tiến độ xây dựng tuyến các con phố này tùy thuộc vào công đoạn di dời Cảng Tân Thuận và kêu gọi nhà đầu tư.

“Hiện nay công đoạn di dời đạt dao động 80%, kỳ vọng sẽ chắc chắn kế hoạch đề ra để bàn giao mặt bằng sạch cho chính quyền địa phương trong năm 2018. Sau khi được đầu tư mở rộng, các con phố Nguyễn Tất Thành sẽ là tuyến các con phố ven sông đẹp nhất TP Hồ Chí Minh; giúp kết nối khu trung tâm TP có các quận, huyện phía Nam TP và cả nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam bộ”, ông Quân cho biết.

Theo các chuyên gia, có hạ tầng đã đi vào hoạt động và tương lai sẽ có thêm cầu Thủ Thiêm 3, mở rộng trục các con phố cửa ngõ Nguyễn Tất Thành, quận 4 sẽ trở thành 1 nơi cực kỳ dễ dàng để sinh sống và làm việc. Trong tương lai gần, cùng có xu hướng “sống xanh”, các dự án căn hộ chung cư có kiến trúc xanh, gần gũi có thiên nhiên và tầm nhìn sông nước tuyệt đẹp sẽ chiếm lĩnh phân khúc bất động sản không chỉ ở quận 4 – nơi được ví như “hạt nhân” của “hòn ngọc Viễn Đông” đang bừng sáng.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close