Bất Động Sản

HoREA kiến nghị xử lý 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi

Kiến nghị xử lý dao động 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi

Ngày 8/4, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có Công văn số 35/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp và UBND TP Hồ Chí Minh về việc báo cáo cập nhật các kiến nghị khẩn trương giải quyết các ách tắc lớn nhất của công ty và phân khúcBĐS.

Theo đó, HoREA cho biết, giai đoạn này có dao động 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi chọn lọc hoặc văn bản về sử dụng đất trên địa bàn TP, trong đó có các mặt bằng đang thực hiện dự án BĐS.

HoREA kiến nghị xử lý 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi
Trong 300 mặt bằng đất công thuộc diện thu hồi ở TP Hồ Chí Minh, có nhiều dự án BĐS.

Hiệp hội kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương thực hiện rà soát, phân loại dao động 300 mặt bằng đất công này thành 3 nhóm. Nhóm 1 gồm các mặt bằng về căn bản thực hiện đúng theo chọn lọc của cơ quan có thẩm quyền thì sớm giải tỏa cho người sử dụng đất.

Nhóm 2 gồm các mặt bằng sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính ở mức độ không lớn, thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Nhóm 3 gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, HoREA kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể có từng trường hợp.

Còn hơn 30 dự án đang bị rà soát, thanh tra

Cũng theo Công văn số 35, HoREA cho biết, giai đoạn này trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn hơn 30 dự án đang được các cơ quan tính năng rà soát, thanh tra. Hiệp hội cảm thấy, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho công ty vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất thời cơ kinh doanh. Số lượng dự án giảm dần dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra phân khúc cũng sụt giảm, không có lợi cho người mua nhà và cả phân khúc BĐS.

Từ đó, nguồn thu ngân sách TP HoofChis Minh về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so có thời điểm 31/12/2018, trong đó các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng và có đến 76 công ty BĐS nợ thuế có tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỷ đồng. Trong quý I/2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%, cấp 8.472 Giấy phép xây dựng, giảm 16% so có cùng kỳ năm trước. Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các công ty xây dựng cũng sụt giảm từ 30% – 50% do các chủ đầu tư thiếu nguồn dự án mới.

Do đó, HoREA kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết có tình, có lý có hơn 30 dự án còn đang được cơ quan tính năng rà soát, thanh tra, vừa chắc chắn nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của công ty cùng người mua nhà.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị có các dự án BĐS thuộc diện bị rà soát về các thủ tục pháp lý và hành chính, nhưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có chọn lọc đình chỉ thực hiện dự án hoặc chọn lọc khởi tố điều tra, thì tiếp tục được giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện dự án.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close