Bất Động Sản

HoREA kiến nghị xử lý nhanh hơn 100 dự án BĐS bị thanh tra

Đó là 1 trong các nội dung vừa được Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều cơ quan công dụng nhằm giải quyết các ách tắc lớn nhất của công ty và phân khúcBDS giai đoạn này.

Theo HoREA, qua 3 tháng đầu năm 2019, phân khúc BDS đang trải qua các ngày tháng khó khăn khi nhiều dự án bị ách tắc, hoặc không được cán bộ cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời.

Điều này, sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, kéo theo việc tăng giá BDS. Từ đó, làm giảm thời cơ tạo lập nhà ở của số đông người có lương trung bình và lương thấp đô thị, tác động đến việc chắc chắn an sinh xã hội về nhà ở.

Việc khan hiếm BDS cũng làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, công ty bị tăng chi phí, mất thời cơ kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản.

Mô tả ảnh

Thị trường BDS TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn trong các tháng đầu năm.

Ngoài ra, môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho công ty do đã có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại (hồi tố). Nguyên nhân khách quan là do hệ thống pháp luật vẫn còn chưa chắc chắn tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo, dẫn đến cơ chế “xin-cho”, tiêu cực.

Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là công tác thực thi pháp luật còn rất nhiều hạn chế, kém hiệu lực, hiệu quả và cũng do 1 số cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến BDS, vừa có thể hiện thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, chuyển hồ sơ lòng vòng, không dám nêu chính kiến giải quyết; vừa vẫn nhũng nhiễu, “hành” công ty…

Trong văn bản của mình, HoREA đã kiến nghị UBND TP Hồ Chính Minh và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối có hơn 100 dự án đang bị “đóng băng” chờ rà soát, thanh tra và có kết luận, hướng xử lý cụ thể đối có từng dự án.

Hiệp hội cũng kiến nghị khẩn trương phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra thành 3 loại để có phương án xử lý phù hợp.

Trong đó, nhóm 1 bao gồm các dự án về căn bản thực hiện đúng theo chọn lọc của cơ quan có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để công ty tiếp tục triển khai thực hiện.

Nhóm 2 bao gồm các dự án có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối có Nhà nước ở mức độ không lớn, thì yêu cầu công ty hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối có Nhà nước, không để thất thoát tài sản công.

Nhóm 3 bao gồm các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì tách riêng để xử lý theo quy định pháp luật.

Hiệp hội cũng kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính tiếp tục và khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án BDS, giúp công ty nhanh chóng đưa dự án vào kinh doanh.

Theo HoREA, giai đoạn này, gần như công tác tính tiền sử dụng đất dự án BDS trên địa bàn TP bị ngưng trệ, nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm nay vẫn chưa được giải quyết xong.

Hiện ở, Sở Tài nguyên Môi trường gần như không nhận hồ sơ yêu cầu tính tiền sử dụng đất của công ty. Đối có hồ sơ đã nhận thì bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng, không trình được lên Hội đồng thẩm định giá đất, UBND TP. Trường hợp điển hình là 1 dự án lớn ở quận 5 đã “bị” xác định tiền sử dụng đất đến 3 lần, có mức giá lần sau đều cao hơn lần trước, kéo dài đã hơn 2 năm nay. Cả 3 lần, chủ đầu tư đều đã đồng ý nộp tiền, nhưng đến nay vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước để được triển khai dự án. Nguyên nhân trực tiếp là cán bộ, công chức có thái độ thụ động, sợ trách nhiệm, không dám đề xuất chính kiến. Đồng thời, TP chưa xây dựng được “khung cơ chế” về công thức tính “giá đất cụ thể” theo quy định của Luật Đất đai, phù hợp có điều kiện thực tiễn của TP Hồ Chí Minh, để cán bộ, công chức thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án theo “khung cơ chế” này thì yên tâm và an toàn.

Đối có dự án có quỹ đất hỗn hợp xen cài diện tích đất công (đường nội bộ, hẻm, lối đi, đất hở, kênh mương nội đồng…), thường chiếm mật độ dao động trên dưới 10% diện tích dự án. Trong đó, có rất nhiều dự án có mật độ đất công chỉ chiếm dưới 5% diện tích dự án. Tất cả các dự án này giai đoạn này đang bị ách tắc việc tính tiền sử dụng đất. Phần đất công này thường có hình dạng bất định hình, hoặc nằm rải rác, không thể hình thành dự án độc lập trong lòng các dự án này được. Nhưng theo quy định của Luật Đất đai và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, thì về nguyên tắc “đất công” phải thực hiện đấu giá.

Theo HoREA, quy định này không thể áp dụng trong các trường hợp nêu trên vì không sát thực ở, không hợp tình, hợp lý, bất khả thi và đang là ách tắc dẫn đến chủ đầu tư không được giao đất để triển khai, thực hiện dự án, dẫn đến vô vàn khó khăn cho công ty, phân khúc BDS bị hụt nguồn cung sản phẩm và ngân sách nhà nước cũng bị hụt nguồn thu. Do vậy, cần phải bổ sung quy định để xử lý loại hình vướng mắc này.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close