Bất Động Sản

Huyện Bến Lức, Long An: Dự án Khu dân cư Mỹ Yên vẫn tiêu điều sau 14 năm triển khai

Ngày 9/4/2004, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 969/QĐ-UB thu hồi tổng diện tích đất 140.169m2 ở xã Mỹ Yên, giao toàn bộ cho Công ty TNHH Thép Long An để xây dựng khu dân cư Mỹ Yên. Ở GĐ 1, tổng diện tích thu hồi cho dự án 126.785m2, UBND huyện Bến Lức đã thực hiện các chọn lọc thu hồi đất giao cho công ty, dù 1 số diện tích chưa còn chưa hoàn thiện thủ tục bồi thường.

Mô tả ảnh
Triển khai từ 2004, nhưng tới 2008, khu vực đất giáp QL 1A của dự án vẫn không thể giải tỏa.

Tới năm 2010, khi dự án vẫn lôm nhôm, không thể giải phóng mặt bằng khu vực giáp QL 1A do vướng mắc về bồi thường, giải tỏa, tái an cư, giao nền ưu đãi cho dân trong khu vực giải tỏa…

Cộng có việc dự án diễn biến phức tạp, để xảy ra khiếu nại kéo dài, hạ tầng chưa hoàn chỉnh…, ngày 06/8/2010 UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 2195/QĐ-UBND điều chỉnh giảm diện tích thu hồi cho dự án từ 140.169m2 xuống còn 126.785m2, cho các hộ ven quốc lộ 1A và lộ 835B tự chỉnh trang theo quy hoạch.

Mô tả ảnh
Thửa đất giáp QL 1A và Tỉnh lộ 835B được UBND tỉnh Long An trả cho dân tự chỉnh trang.

Tới GĐ 2017 – 2018, sau 13, 14 năm, dự án Khu dân cư Mỹ Yên vẫn hoang tàn, tiêu điều, bụi bặm, gây ô nhiễm môi trường, mất ổn định cuộc sống người dân.

Mô tả ảnh
Đất của người dân vẫn để mặc cỏ mọc suốt 14 năm, gây lãng phí và mất vệ sinh môi trường.
Mô tả ảnh
Đường trong khu vực dự án vẫn là các con phố đất, hai bên hoang tàn, tiêu điều…
Mô tả ảnh
Một con các con phố trong khu vực dự án Khu dân cư Mỹ Yên, huyện Bến Lức.
Mô tả ảnh
Đường đất trong khu vực dự án nhớp nháp khi trời mưa.
Mô tả ảnh
Nhiều ổ voi ổ gà ngập nước trên các con phố khu dân cư “bộ mặt” của huyện Bến Lức.
Mô tả ảnh
Nhiều năm qua, người dân đi qua khu dân cư Mỹ Yên như đi qua 1… đám ruộng.

Điều khiến dư luận bất bình, là ở sau Công ty TNHH Thép Long An có dấu hiệu không đủ năng lực trong việc giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư hoàn thiện hạ tầng, các con phố xá, các công trình công cùng… nhưng vẫn được phân lô bán nền? Thậm chí, chính quyền địa phương còn thực hiện cấp GCNQSDĐ cho nhiều lô nền đã bán – 1 việc làm có dấu hiệu làm trái các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng.

Mô tả ảnh
Ngôi nhà ghi tên Công ty TNHH Thép Long An xuống cấp, phía trước cho bò nằm tránh nắng.

Bất ngờ Bên cạnh đó, dựa trên kiến nghị của UBND huyện Bến Lức, ngày 28/12/2017, UBND tỉnh Long An đã ban hành chọn lọc số 4743/QĐ-UBND điều chỉnh diện tích giao đất cho TNHH Thép Long An: Giảm diện tích từ 140.169m2 thành 131.707m2. Trước đó, ở Quyết định số 2195/QĐ-UBND năm 2010, tỉnh Long điều chỉnh giảm diện tích thu hồi cho dự án từ 140.169m2 thành 126.785m2.

Như vậy, theo Quyết định mới, tức là địa phương cho thêm công ty diện tích đất tới 4.922m2 để tiếp tục hoàn thiện dự án khu dân cư Mỹ Yên đang hoang tàn, xập xệ.

Mô tả ảnh
Gần đây, trước căn nhà có bảng “Ban quản lý Khu dân cư Mỹ Yên” nhưng thường đóng cửa…

Các chọn lọc của tỉnh Long An kiểu “tiền hậu bất nhất” đã khiến người dân bất bình, bởi UBND tỉnh hiện vẫn chưa chỉ đạo các ngành tính năng kiểm tra năng lực của chủ đầu tư, quá trình giao đất và thực hiện dự án. Bên cạnh đó, trách nhiệm của Phòng TNMT, UBND huyện Bến Lức cũng chưa được làm rõ trong việc cấp GCNQSDĐ cho các lô nền khi dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa thực hiện xong giải tỏa, bồi thường, tái an cư… gây hoài nghi về nhóm lợi ích.

Quyhoach.net sẽ tiếp tục thông tin về dự án đang khiến báo chí và dư luận rất quan tâm này.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close