Blog

Khám bệnh từ xa, xu hướng mới ở Mỹ

Thăm khám và điều trị bệnh từ xa qua áp dụng, video chat là xu hướng mới đang phát triển mạnh mẽ ở Mỹ, cho phép các bác sĩ làm thêm để tăng lương hoặc chọn lọc cách làm việc này như là 1 nghề nghiệp chính thức của họ, theo hãng tin Bloomberg.

Hầu hết các bác sĩ Mỹ có giấy phép hành nghề chỉ trong phạm vi 1 bang nhưng bác sĩ Lindsey Mcilvena, 35 tuổi có thể hành nghề ở 26 bang. Mcilvena nằm trong đội ngũ bác sĩ chuẩn đoán và điều trị bệnh từ xa (telemedicine doctor) đang ngày càng tăng thêm ở Mỹ.

Họ là các người thích ngồi ở nhà để khám và chữa trị bệnh cho bệnh nhân từ xa. Họ kết nối có bệnh nhân qua video chat hoặc qua các áp dụng cho phép bệnh nhân sử dụng smartphone của họ để thảo luận có bác sĩ về cơn cảm lạnh hay về 1 đơn thuốc.

Thông qua các áp dụng hoặc video chat, nhiều bác sĩ ở Mỹ giờ đây có thể ngồi ở nhà để chẩn đoán và điều trị bệnh cho các bệnh nhân. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi tốt nghiệp 1 trường y khoa, Mcilvena, bác sĩ chuyên ngành y học dự phòng và lối sống, mở phòng khám ở Encinitas, bang California. Ngoài ra, cô còn khám và điều trị bệnh cho các bệnh nhân từ xa để tăng lương, giúp trang trải chi phí ở phòng khám. Cô yêu thích cách làm việc từ xa này đến mức vào năm 2015, cô chọn lọc dành toàn thời gian để hành nghề từ xa.

“Tôi là 1 người thích sự linh động vì nó cho phép tôi làm việc ở nhà và tự đặt ra giờ giấc làm việc”, Mcilvena, nói.

Ban đầu, cô không dành hết thời gian cho công việc vì muốn đi tập yoga vào buổi chiều hay đi cà phê có quý khách vào bữa trưa. Giờ đây, cô làm việc toàn thời gian cho công ty khởi nghiệp khám bệnh từ xa HeyDoctor, có trụ sở ở bang California. Công việc mới cho phép cô điều trị bệnh nhân trong lúc vẫn có nhiều thời gian dành cho đứa con trai 16 tháng tuổi.

Mcilvena cho biết cô đã chi dao động 10.000 USD cho các thủ tục pháp lý để được cấp 26 giấy phép hành nghề ở 26 bang. “Chắc chắn phải đầu tư để được cấp phép hành nghề ở nhiều bang nhưng khoản đầu tư này xứng đáng”, cô nói.

Chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa được cùng đồng y khoa xem là giải pháp giúp chăm sóc y tế trở nên hiệu quả và được tiếp cận rộng rãi.

Giờ đây, dịch vụ này dường như đang trở thành xu hướng mạnh mẽ ở Mỹ. Các dịch vụ bảo hiểm y tế tư nhân, chương trình bảo hiểm y tế quốc gia Mỹ Medicare và đa số chương trình bảo hiểm y tế Medicaid dành cho người có lương ở các bang cũng như Bộ Cựu chiến binh Mỹ đều đồng ý chi trả cho 1 số cuộc khám bệnh từ xa.

Hơn 35 bang và thủ đô Washington D.C đều có có luật yêu cầu các công ty bảo hiểm tư nhân phải chi trả cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế từ xa.

Những cách tân này đã dẫn đến sự bùng nổ của các công ty khởi nghiệp chăm sóc y tế từ xa như HeyDoctor, Roman và Hims. Bằng cách tung ra các áp dụng được kiến trúc mượt mà và các chiến dịch quảng cáo rầm rộ, các công ty này đang tạo ra các thời cơ mới cho các bác sĩ và củng cố 1 phân khúc đã được thiết lập bởi các ông lớn trong lĩnh vực chăm sóc y tế từ xa như MDLive và Doctor On Demand.

Đối có 1 số bác sĩ, đặc thù là các bác sĩ trẻ, các người lớn lên trong kỷ nguyên của dịch vụ trực tuyến, họ không xem khám và điều trị bệnh từ xa là 1 nghề tự do và hoặc làm thêm, mà đó thực sự là mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Brendan Levy, Giám đốc điều hành HeyDoctor, cho biết nhiều bệnh nhân mắc các căn bệnh thông thường, chẳng hạn bệnh cúm, có thể dễ dàng điều trị bằng cách thăm khám có bác sĩ qua áp dụng. Tuy nhiên, 1 số bác sĩ lo ngại các chuyến thăm khám trực tuyến sẽ làm giảm giá trị mối quan hệ bác sĩ – bệnh nhân hoặc họ có thể được trả phí ít hơn.

Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) ủng hộ thăm khám và điều trị từ xa có điều kiện dịch vụ này phải nhất quán có các dịch vụ thăm khám trực tiếp.

“Một số cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy thăm khám và chữa trị từ xa cũng hiệu quả giống như thăm khám và chữa trị trực tiếp”, Ateev Mehrotra, bác sĩ kiêm giáo sư chính sách chăm sóc y tế ở Trường Y khoa Harvard, nói.

Tuy nhiên, ông lưu ý các người mắc 1 số căn bệnh phức tạp như viêm họng liên cầu khuẩn hay viêm các con phố tiết niệm cần phải được bác sĩ khám trực tiếp.

Các công ty khởi nghiệm khám bệnh từ xa đang tuyển dụng bác sĩ qua các trang web như Docsjob.com, 1 dịch vụ tuyển dụng trực tuyến nhắm đến các bác sĩ muốn làm việc theo cách phi truyền thống.

Đối có 1 số bác sĩ, đặc thù là các bác sĩ trẻ, các người lớn lên trong kỷ nguyên của dịch vụ trực tuyến, họ không xem khám và điều trị bệnh từ xa là 1 nghề tự do và hoặc làm thêm, mà đó thực sự là mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Năm ngoái, Enzyme Health, 1 công ty khởi nghiệp chuyên hỗ trợ các bác sĩ tìm kiếm các công việc làm từ xa, cũng được thành lập ở TP. Austin, bang Texas.

Michelle Davey, Giám đốc điều hành Enzyme Health, cho rằng trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh từ xa, các bác sĩ am tường công nghệ sẽ là các người truyền đạt tốt và có thời cơ phát triển nghề nghiệp. Bà tiết lộ công ty bà đang tiếp nhận nhiều hồ sơ xin việc của các bác sĩ mới ra trường đang muốn kiếm thêm lương cũng như các bác sĩ lớn tuổi chưa muốn nghỉ hưu hoàn toàn. Bà nói có dao động 25% hồ sơ xin việc là của các bác sĩ muốn dành toàn thời gian cho công việc khám và điều trị bệnh từ xa. Bà nói con số này đang tiếp tục tăng vì ý tưởng khám bệnh từ xa đang ngày càng được tiếp nhận rộng rãi.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close