Blog

Người phụ nữ Trung Quốc ‘thay đổi cuộc chơi’ tại quỹ đầu tư mạo hiểm Mỹ

(NDH) Connie Chan đã viết ra 1 tiêu chuẩn mới ở quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz và giúp một số công ty phát triển vững mạnh ở nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu – Trung Quốc.

Trong nhiều năm, quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz đứng trước 1 quy tắc kiên định: để trở thành đối tác chung (General Partner) của công ty, khách mua phải là người sáng lập hoặc CEO của 1 công ty công nghệ lớn.

"Chúng tôi nỗ lực để trở thành nơi tốt nhất cho các nhà sáng lập công nghệ học cách trở thành CEO", Ben Horowitz, 1 trong các người đồng sáng lập của quỹ cho biết. Nhưng toàn bộ đã một sốh tân có Connie Chan.

Năm 2011, Chan bắt đầu làm việc ở Horowitz có vai trò là 1 nhà phân tích. Cô nhanh chóng tạo dựng được danh tiếng khi phát hiện ra các xu hướng trong công nghệ tiêu dùng và tìm nguồn cung ứng lớn cho các công ty khởi nghiệp như Pinterest và Lime. Cô cũng chứng tỏ mình là 1 nhân sự quan trọng của quỹ có vị trí là người đứng đầu mạng lưới châu Á. Nổi tiếng trong giới có danh xưng "người thì thầm Trung Quốc" của Thung lũng Silicon, cô đã giúp các công ty phát triển vững mạnh ở nền kinh lớn thứ 2 địa cầu – Trung Quốc

Connie Chan, 1 đối tác chung ở Andreessen Horowitz, lãnh đạo mạng lưới châu Á của công ty. Ảnh: CNN.

Theo Horowitz, lời cam đoan và tham vọng của Chan rất rõ ràng từ sớm. Horowitz nhớ lại cuộc phỏng vấn 8 năm trước, ông "ngay tức thì thấy được 1 cuộc mâu thuẫn giữa nơi cô sẽ đến và cách chúng tôi đã xây dựng công ty".

"Tôi nhìn thấy 1 điều gì đó ở Connie mà trong suốt sự nghiệp của mình, tôi gần như chưa bao giờ nhìn thấy. Từ cách cô ấy trả lời mọi câu hỏi cho đến cách cô ấy phân tích công ty cho đến tư thế đĩnh đạc mà cô ấy biểu hiện, Connie quyết tâm trở thành người giỏi nhất trong mọi việc cô ấy đã làm. "Horowitz viết trong 1 bài đăng trên blog. "Các quy tắc cũ có vẻ như đã lỗi thời và cần phải loại bỏ."

Vì vậy, năm ngoái, Andreessen Horowitz đã bỏ qua quy tắc mình đã xây dựng và chuyển Chan thành đối tác.

Phá vỡ các rào cản

Động thái xóa bỏ quy định được nhiều người coi là 1 bước tiến quan trọng tránh xa văn hóa "câu lạc bộ của các chàng trai" trên các con phố Sand Hill.

Một nghiên cứu của Crunchbase chỉ ra, đến năm 2017, chỉ có 8% đối tác ở 100 công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu địa cầu là phụ nữ. Theo All Raise, 1 tổ chức phi lợi nhuận đang nỗ lực cải thiện sự phong phú về giới trong lĩnh vực này cho biết, 74% các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ không có bất kỳ 1 đối tác là nữ nào.

Việc Chan vào làm việc ở Andreessen Horowitz đến rất bất ngờ. Năm 2011, khi cô đang nỗ lực cùng HP công bố hệ điều hành mới ở Trung Quốc, 1 thông báo xuất hiện trên LinkedIn: Ai đó thích hồ sơ của cô và muốn uống cà phê. Điều đó cuối cùng đã đưa cô đến cuộc phỏng vấn khiến Ben Horowitz ấn tượng.

"Thành thật mà nói, nó giống như 1 khoảnh khắc ân sủng của Chúa", cô nói có CNN. Sự tự tin hoàn hảo của Chan đã trở nên nổi tiếng vì điều đó đến không hề dễ dàng. Lớn lên ở vùng Vịnh San Francisco, Chan thấy được mình liên tục bị đánh giá thấp. "Tôi luôn bị nói là trầm tính và ít nói, và có lẽ không nghiêm túc lắm", Chan nhớ lại. "Mọi người nghĩ tôi xấu hổ, hoặc tôi nói không đủ trong lớp".

Mệt mỏi khi phải nghe về việc mình quá hướng nội, Chan thấy được thoải mái hơn sau khi chuyển đến Đại học Stanford. Cô đăng ký vào 1 lớp học nói trước công chúng, nghiên cứu phong cách thuyết trình trước đám đông và thậm chí đã thử diễn cùng 1 nhóm capella.

"Tôi đã nghĩ 'vì lý do gì không'. Tại sao không thử điều gì mới? Tại sao lại không đi thử giọng? Tại sao không thử điều gì đó ngẫu nhiên? Và đó cũng là điều tôi làm khi tham dự đầu tư. Tôi rất sẵn sàng để nghiên cứu các hạng mục đầu tư mới", cô nói.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Chan thường là 1 trong các phụ nữ hiếm hoi trong phòng. Nhưng thay vì thấy được bị cô lập, "tôi đã thấy nó hữu ích trong 1 số trường hợp nhất định", cô nói. Năm 2011, cô là nhà đầu tư nữ duy nhất trong đội khi Andreessen Horowitz bắt đầu xem xét Pinterest. Hầu hết người dùng của trang mạng xã hội là nữ và cô nhanh chóng cảm thấy không ai trong số các đồng nghiệp của mình là người dùng mục tiêu của trang mạng này.

Trong vòng 1 tuần thử nghiệm và khám phá nền móng của áp dụng này, Chan đã bị thuyết phục rằng công ty nên đầu tư. Cô ấy thúc đẩy thỏa thuận giữa đôi bên và Andreessen Horowitz tham dự vòng rót vốn đầu tiên trị giá 27 triệu USD dành cho Pinterest.

"Tôi có thể nhìn thấy và đưa ra quan điểm mà các người khác không thể nhìn thấy", Chan nói.

Công ty kể từ đó đã huy động được 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Một bí kíp tương tự đã đưa quỹ của Chan đến có thương vụ Lime, startup xe điện scooter.

Năm 2017, xu hướng chia sẻ xe đạp bùng nổ ở Trung Quốc và Chan có 1 người khách mua đầu tư vào Ofo có trụ sở ở Bắc Kinh, 1 trong các công ty khởi nghiệp hàng đầu lúc bấy giờ.

Điều đó truyền cảm hứng cho cô ấy để bắt đầu tìm hiểu các công ty trong lĩnh vực này. "Tôi có 10 tháng để tìm hiểu mô hình kinh doanh đó".

Ảnh: CNN

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đầu tư vào hệ thống lãnh đạo rất tốt cho kinh doanh.

Trong 1 nghiên cứu của trường Kinh doanh Harvard 2018, các công ty đầu tư mạo hiểm đã tăng số lượng đối tác nữ mà họ tuyển dụng thậm chí lên đến 10% và điều này dẫn đến 1 cú hích trong lợi nhuận mà họ nhận được. Họ cũng nhận được thêm dao động 10% lợi nhuận từ các khoản thoái vốn.

"Các đối tác đầu tư càng giống nhau, hiệu suất đầu tư của họ càng thấp", các nhà nghiên cứu cho biết.

Tìm kiếm điều to lớn thứ hai

Sự thăng tiến của Chan là minh chứng sống cho tương lai của Andreessen Horowitz.

Cô được biết đến có việc phát hiện ra các ý tưởng có thể làm một sốh tân cả 1 luật chơi ở châu Á và điều này có tác động ngược lại đối có Mỹ. "Quan điểm chung là Thung lũng Silicon là nơi khách mua tìm thấy toàn bộ sự đổi mới," cô nói. "Tôi thực sự tin rằng khách mua thấy rất nhiều sự đổi mới đến từ các nơi khác trên địa cầu."

Chan hiện đang tìm sự "tương đồng phương Tây" từ Pinduoduo, 1 công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Trung Quốc trị giá 33 tỷ USD, cho phép mọi người tiết kiệm tiền khi họ cùng khách mua bè mua chung 1 mặt hàng. Cô ấy cảm thấy các công ty Trung Quốc kiếm tiền từ video theo 1 cách "độc nhất vô nhị" mà không thấy điều đó xảy ra ở Mỹ. Và giống như các công ty đang có sức hút ở châu Á, người chơi Mỹ mới bắt đầu phát triển "siêu áp dụng", họ đưa toàn bộ nhu cầu vào cùng 1 nền móng, nơi người dùng có thể làm mọi thứ, từ khách mua bè nhắn tin đến xem video trực tuyến đến cửa hàng trực tuyến.

Chan gia nhập Andreessen Horowitz vào năm 2011 và xây dựng danh tiếng cho bản thân từ việc tìm ra các xu hướng trong công nghệ tiêu dùng.

Vì lợi nhuận từ các khoản đầu tư của cô ấy thường mất nhiều năm để cảm thấy, "khách mua phải thực hiện các cuộc gọi mà ban đầu tưởng như rất điên rồ", Chan nói.

"Đó là điều mà tôi luôn nói có các nhà phân tích và cùng sự trẻ hơn: 'Đừng ngại nói lên quan điểm thực sự của khách mua, ngay cả khi điều đó không cùng quan điểm có sếp trực tiếp của khách mua'", cô nói. "Tôi không quan tâm đó là Marc Andreessen hay Ben Horowitz, hay bất kỳ ai nổi tiếng – và kể cả khi họ không đồng ý có tôi. Tôi rất sẵn lòng chia sẻ quan điểm của mình."

Các khách mua đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close