Bất Động Sản

Nhà ở xã hội còn nặng tư duy…“chờ” Nhà nước

Nhà ở xã hội còn nặng tư duy…“chờ” Nhà nước

TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Theo vị chuyên gia này, sở dĩ nước ta phải chuyển đổi nền kinh tế bao cấp sang kinh tế phân khúc là để sử dụng và phát huy hiệu quả của cơ chế phân khúc. Nếu Nhà nước chỉ đạo, chọn lọc toàn bộ, không còn chỗ cho cơ chế phân khúc vận hành, hiển nhiên quay trở lại cơ chế bao cấp thông qua đất và thuế. Chính sách NƠXH hiện hành là chủ trương tốt, song khi thực hiện lại chịu ảnh hưởng nặng nề của tư duy cũ và cách làm dựa vào Nhà nước.

Thực tế, các tổ chức phát triển quốc tế đều khuyên chỉ nên xây dựng chính sách nhà ở quốc gia như 1 “chính sách tạo điều kiện”. Không nên nghĩ, hễ là chính sách, Nhà nước phải sử dụng “bàn tay hữu hình” để làm đa số hoặc toàn bộ mọi việc, mà không chịu hoặc cho rằng không thể huy động “bàn tay vô hình” của phân khúc.

“Tôi tự hỏi cần gì phải quy định rõ số m2 tối thiểu và tối đa của nhà ở. Vì cầu thế nào, phân khúc sẽ tìm cách cung thế ấy, cả về vị trí, diện tích, giá cả cũng như chất lượng và số lượng. Còn nếu đã đưa ra giới hạn cho giá bán, hiển nhiên thủ tiêu cơ chế phân khúc vì giá phân khúc chịu tác động của cơ chế giá cả (thuận mua vừa bán), cơ chế cung cầu và cơ chế tranh giành” – TS Phạm Sỹ Liêm phân tích.

Từ lập luận trên, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam khuyến nghị, Nhà nước cần sử dụng bộ công cụ của chính sách để tạo điều kiện cho đối tượng thụ hưởng đủ năng lực đạt tới và tự chủ trong việc thụ hưởng. Đồng thời, tạo điều kiện cho phân khúc đáp ứng nhu cầu của họ thông qua cơ chế phân khúc. Ngoài mảng NƠXH, có thể kích cầu nhà ở cho thuê giá rẻ theo lối win – win.

“Mục tiêu của chính sách cần có sự riêng biệt cho mỗi nhóm người ưu tiên, chứ không thể gộp chung vào cùng 1 chính sách. Mấu chốt, chính sách NƠXH còn không nên chỉ quan tâm đến mái che trên đầu. Chỗ ở thích hợp cần được thiết lập lại có còn hàm nghĩa sự riêng tư; không gian; chiếu sáng, sưởi ấm và thông gió; hạ tầng căn bản thích hợp. Như, cấp nước, vệ sinh, quản lý rác; chất lượng môi trường và các nhân tố sinh thái; vị trí và khả năng tiếp cận thích hợp có việc làm và các cơ sở dịch vụ căn bản: toàn bộ được cung ứng có chi phí đồng ý được” – TS Liêm nhấn mạnh.

Nhằm kích thích phân khúc tiêu dùng nội địa để ứng phó có sự sụt giảm phân khúc xuất khẩu do khủng hoảng tiền tệ châu Á và tạo thêm nhiều việc làm, Trung Quốc từng ban hành Văn kiện số 23 chọn lọc đình chỉ chế độ phân phối nhà ở theo lối bao cấp và xây dựng hệ thống cung ứng nhà ở mới. Bao gồm: nhà ở thương mại để bán và cho thuê cho các hộ lương cao; nhà ở kinh tế thích dụng để bán cho các hộ lương trung bình và thấp; nhà ở cho thuê giá rẻ cho hộ lương thấp nhất.


Nếu theo cơ chế phân khúc, khi cầu vượt cung, giá cả tăng lên để điều tiết quan hệ cung cầu. Nhưng dạng NƠXH vẫn giữ nguyên mức giá nên nảy sinh trục lợi. Tại nhiều khu NƠXH ở 2 khu đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, dưới nhà đỗ toàn xe con hạng sang. Còn trên phân khúc chợ đen, để mua 1 căn hộ cao tầng phải chi thêm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để giành nhau 1 suất ngoại giao.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close