Bất Động Sản

Nhiều dự án của TTC Land trong diện thanh tra đang cầm cố ngân hàng

Nhiều dự án của TTC Land nằm trong diện thanh tra

Theo kế hoạch năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ áp dụng thanh tra các lĩnh vực quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, chất liệu thi công, vận hành đầu tư, kinh doanh nhà đất… phòng chống tham nhũng, tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Đặc biệt, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ áp dụng thanh tra vận hành đầu tư thi công, kinh doanh nhà đất và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở ở hàng chục dự án đầu tư kinh doanh nhà đất trên cả nước. Trong đây, có Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, tiền thân là Sacomreal) có nhiều dự án bị thanh tra như Carillon 5, Khu phức hợp thương mại dịch vụ nhà ở xã hội Jamona City, Khu phức hợp thương mại dịch vụ và nhà ở Jamona Golden Silk, Khu phức hợp văn phòng thương mại dịch vụ TTC Plaza Bình Thạnh, Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng Jamona Heights.

Trong danh sách này, có ít nhất 3 dự án đã được TTC Land cầm cố cho ngân hàng. Cụ thể, dự án Carillon 5 (số 291/2 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú) đang được TTC Land cầm cố ở Ngân hàng TMCP Tiên Phong Chi nhánh TP HCM trong hợp đồng số 320/2018/HDBD/PLD/01 ký tháng 4/2018. Dự án này sắp bàn giao cho quý khách nhưng đến nay vẫn chưa được giải chấp.

Mô tả ảnh
Dự án Carillon 5 đang đã đi vào hoạt động, dự định bàn giao nhưng vẫn chưa được giải chấp.

Đồng thời, Khu phức hợp văn phòng thương mại dịch vụ (TTC Plaza Bình Thạnh, 26 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh) cũng được TTC Land có đi thế chấp ở Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh quận 1. Ngoài các dự án trong diện thanh tra, TTC Land còn cầm cố nhiều hợp đồng chuyển nhượng có quý khách ở khu Panoramic (đường Nguyễn Thông, phường Phú Hải, TP Phan Thiết, Bình Thuận).

Khách hàng gặp nhiều rủi ro

Theo luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng Luật sư Huỳnh Minh Luật): “Ở Việt Nam, người mua nhà hình thành trong tương lai gặp nhiều rủi ro vì chủ đầu tư vừa vay tiền ngân hàng vừa huy động vốn từ quý khách. Dòng tiền của người mua nhà hình thành trong tương lai không được cơ quan nào giám sát minh bạch dẫn đến chủ đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn sai mục đích, có khả năng đầu tư nhiều dự án cộng lúc”.

Theo khoản 1 Điều 47 Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải giải chấp nhà ở trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng có quý khách, trừ trường hợp được quý khách và ngân hàng chấp nhận. Trong đây, giải chấp được hiểu là giải trừ thế chấp có tài sản đang ở ngân hàng. Ngoài ra, theo Điều 1 Nghị định 99/2005/NĐ-CP cũng quy định người mua nhà và ngân hàng vẫn có thể thống nhất về việc không cần giải chấp và khi đây dự án vẫn được phép chuyển nhượng.

“Sau này, nếu xảy ra tranh chấp, chính quý khách phải khởi kiện chủ đầu tư trong 1 vụ án dân sự để chắc chắn ích lợi chính đáng, hợp pháp của mình”, luật sư Hiếu cho biết.

Khách hàng nên cẩn thận khi chọn lọc mua nhà ở hình thành trong tương lai. Chẳng ai muốn căn hộ cao tầng hay đất, nhà ở trong dự án của mình mua bị chủ đầu tư cầm cố ở ngân hàng. Trong khi đây, chuyện cầm cố này thường chỉ chủ đầu tư và ngân hàng nắm rõ chứ ít khi công khai tài liệu cho quý khách.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close