Blog

Những cổ đông sắp giàu có nhờ ứng dụng gọi xe Lyft niêm yết

Đối thủ của Uber ở Mỹ được 1 vài ngân hàng đầu tư định giá dao động 20 đến 25 tỷ USD trong lần IPO sắp tới.

Hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe – Lyft mới đây đã nộp đơn xin niêm yết trên sàn Nasdaq có mã LYFT. Hồ sơ niêm yết của công ty này đã hé lộ danh sách các cổ đông lớn, đó là các nhà điều hành, nhà đầu tư mạo hiểm, ngân hàng đầu tư. Những cổ đông này chuẩn bị thu về lợi nhuận cao nếu cổ phiếu của Lyft được quan tâm và đẩy giá.

Theo tính toán của các ngân hàng đầu tư, định giá cho Lyft – đối thủ của Uber ở phân khúc Mỹ, có thể đạt từ 20 đến 25 tỷ USD, cao hơn mức định giá 15 tỷ USD trong lần gọi vốn gần nhất.

Và dưới đây là danh sách các cổ đông có nhiều cổ phiếu nhất của Lyft.

Sean Aggarwal

Sean Aggarwal. Ảnh: Trulia

Sean Aggarwal được biết đến ở Thung lũng Silicon có vai trò là Phó chủ tịch tài chính cho eBay, PayPal và Trulia. Tuy nhiên, ông cũng là 1 nhà đầu tư thiên thần và cố vấn cho Lyft (tham dự hội đồng quản trị vào năm 2016).

Sean Aggarwal hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất của áp dụng gọi xe này có có dao động 1,4 triệu cổ phiếu.

Logan Green

Logan Green, nhà sáng lập kiêm CEO của Lyft. Ảnh: Reuters

Green và đồng sáng lập John Zimmer bắt đầu hợp tác từ năm 2007 có áp dụng có tên Zimride giúp mọi người chia sẻ lộ trình di chuyển. Năm 2012, họ công bố áp dụng đi chung xe có tên Lyft.

Green – CEO của Lyft, hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai trong số các giám đốc điều hành của công ty, có có dao động 1,2 triệu cổ phiếu.

John Zimmer

John Zimmer, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Lyft. Ảnh: Lift

Zimmer dành nhiều thời gian ở trường đại học để tìm các người đi chung xe để chia sẻ chuyến đi từ Cornell đến thành phố New York. Thông qua 1 người khách mua trên Facebook, Zimmer đã gặp Green và cùng hợp tác xây dựng áp dụng đi chung xe, mở đầu cho câu chuyện về sự phát triển của Lyft sau này.

Zimmer hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Lyft và cũng là cổ đông cá nhân lớn thứ hai trong số các giám đốc điều hành của công ty, chia sẻ vị trí đó có người đồng sáng lập Green. Cổ đông này hiện nắm gần 1,2 triệu cổ phần của Lyft.

Công ty thương mại điện tử Rakuten

Một cửa hàng Rakuten ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Công ty thương mại điện tử có trụ sở ở Nhật Bản đã rót 300 triệu USD vào Lyft năm 2015 trong 1 vòng gọi vốn trị giá 530 triệu USD. Công ty này tiếp tục mua thêm cổ phiếu của Lyft trong các vòng thứ hai và hiện đã thành cổ đông lớn nhất.

Rakuten, theo hồ sơ IPO của Lyft, có gần 31,4 triệu cổ phiếu, tương đương 13% vốn của công ty. Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Rakuten, ông Hiroshi Mikitani đã tham dự vào Hội đồng quản trị của Lyft.

Generals Motor và Fidelity

Bên ngoài trụ sở của GM. Ảnh: Reuters

General Motors và Fidelity, mỗi cổ đông có gần 19 triệu cổ phiếu của Lyft, tương đương gần 8% vốn.

Trong khi "gã khổng lồ" Fidelity thường đầu tư vào các công ty khởi nghiệp kỳ lân trong GĐ cuối, thì khoản đầu tư vào Lyft của GM có phần thú vị hơn.

Năm 2016, có tin đồn trên phân khúc, GM gắng sức mua lại toàn bộ cổ phần của Lyft có định giá từ 4,5 đến 6 tỷ USD, nhưng áp dụng gọi xe này đã từ chối lời yêu cầu. Hai công ty này sau đó đã trở thành đối tác chiến lược trong mảng xe tự hành. Các đối thủ của GM, như thương hiệu xe Ford, cũng đầu tư vào Lyft nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Andreessen Horowitz

Andreessen Horowitz là nhà đầu tư tham dự khá sớm vào Lyft từ vòng gọi vốn series C của áp dụng gọi xe này vào năm 2013 có quy mô 60 triệu USD. Công ty đầu tư mạo hiểm này sau đó tiếp tục mua thêm cổ phiếu trong các vòng gọi vốn thứ hai.

Theo hồ sơ IPO của Lyft, Andreessen Horowitz hiện có hơn 15 triệu cổ phiếu của áp dụng gọi xe này, tương đương 6,25%.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close