Bất Động Sản

Những sai phạm nghiêm trọng tại KĐTM Thủ Thiêm: Căn nguyên từ việc cố tình giao đất cho dự án bất động sản

KĐTMTT bị biến dạng, mất đất tái an cư vì dự án bất động sản

Ngày 4/6/1996, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký ban hành Quyết định số 367/TTg, về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTMTT, huyện Thủ Đức TP Hồ Chí Minh (nay là quận 2, TP Hồ Chí Minh). Theo chọn lọc 367, quy mô diện tích quy hoạch là 930 ha, trong đó khu đô thị mới 770 ha, diện tích đất dành để tái an cư là 160 ha, dân số là dao động 200.000 người. Riêng khu tái an cư là 45.000 dân.

Mô tả ảnh
Ông Võ Viết Thanh – Nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói về quy hoạch KĐTTT theo QĐ 367 của Thủ tướng – Ảnh: Zing.vn

Quyết định 367, Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thực hiện các nhiệm vụ lập các dự án đầu tư theo thứ tự ưu tiên và trình duyệt theo quy định; giải đáp việc thực hiện đúng theo các quy hoạch được duyệt; ban hành điều lệ quản lý xây dựng KĐTMTT….

Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch KĐTMTT là căn cứ trên tờ trình số 1861/TT-UB-QLĐT ngày 27/5/1996 của UBND TP Hồ Chí Minh và văn bản số 621/BXD-KTQH ngày 15/5/1996 của Bộ Xây dựng.

Theo Quyết định 367 về phê duyệt quy hoạch KĐTMTT, toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm nằm gọn trong KĐTMTT. Thế nhưng trên thực ở, giai đoạn này dọc theo sông Sài Gòn (ranh phía Bắc của KĐTMTT) là 1 loạt các dự án bất động sản án ngữ mặt đường sông. Ngoài ra, còn có vài chục dự án bất động sản bủa vay, tiếp giáp có KĐTMTT. Có thể nói, KĐTMTT đã bị biến dạng hoàn toàn nếu so có quy hoạch được duyệt ban đầu. Lẽ ra, khi đã có nghiên cứu quy hoạch thì thực trạng khu vực được quy hoạch phải được giữ nguyên, đằng này, không hiểu bằng cách nào hàng loạt dự án đã nhảy vào chiếm 1 dãy mặt đường sông Sài Gòn.

Theo kết luận kiểm tra 1 số nội dung liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTMTT của Thanh tra Chính phủ, công bố vào chiều ngày 7/9/2018 trong phạm vi 5 phường, Thành phố đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án có tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cùng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái an cư… Chính các dự án bất động sản “nhảy dù” vào KĐTMTT đã làm cho KĐTMTT hoàn toàn bị biến dạng, lồi lõm không còn như ý định ban đầu của thành phố cũng như Chính phủ.

Giao đất cho dự án bất động sản rồi tìm cách hợp thức hoá bằng cách điều chỉnh quy hoạch

Theo kết luận kiểm tra khiếu nại của công dân về KĐTMTT của Thanh tra chính phủ, mặc dù KĐMTT đã được Thủ tướng Chính phủ có chọn lọc phê duyệt nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn giao đất cho các dự án bất động sản trong phạm vi 5 phường. Có thể để hợp thức hoá cho các sai phạm, “xẻ thịt” KĐTMTT giao cho công ty làm dự án bất động sản, TP Hồ Chí Minh đã nghĩ ra cách điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hoá cho các dự án bất động sản này.

Mô tả ảnh
Do đã giao gần 145ha đất cho các dự án bất động sản, không còn đất để làm khu tái an cư như quy hoạch, thành phố đã cố tình thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch (điều này đã được chứng minh trong kết luận của Thanh tra Chính phủ) để bù vào diện tích đất đã giao cho các công ty làm dự án bất động sản.

Ngày 27/12/2005, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua đã ký chọn lọc số 6565/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm mật độ 1/5.000” thay cho Quyết định 367 của Thủ tướng đã ký năm 1996. Tại Quyết định số 6565 đã duyệt quy hoạch KĐTMTT mật độ 1/5.000 có các nội dung chính: Diện tích quy mô khu trung tâm là 737 ha, trong đó khu đô thị phát triển mới là 657 ha, khu đô thị chỉnh trang là 80 ha.

Theo chọn lọc 367 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch KĐTMTT không hề tồn ở cái gọi là 80ha đô thị chỉnh trang. Phải chăng vì đã lỡ giao đất cho các công ty bất động sản, thành phố đã “liều mình” điều chỉnh quy hoạch của Thủ tướng, dẫn đến sự phản ứng gay gắt của người dân có đất bị thu hồi, tạo thành 1 điểm nóng về khiếu nại đông người kéo dài hơn 10 năm. Thậm chí, ông Nguyễn Văn Đua còn tự cho mình thẩm quyền phủ định chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ. Điều này thể giai đoạn này điều 2 của Quyết định 6565 đã nêu “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”.

Việc giao đất cho các công ty bất động sản “xẻ thịt” KĐTMTT đã dẫn đến 1 hậu quả nghiêm trọng làm thiếu đất tái an cư (160ha đã được phê duyệt trong Quyết định 367), đồng thời dắt dây cho các sai phạm khác.

Do đã giao gần 145ha đất cho các dự án bất động sản, không còn đất để làm khu tái an cư như quy hoạch, thành phố đã cố tình thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch (điều này đã được chứng minh trong kết luận của Thanh tra Chính phủ) để bù vào diện tích đất đã giao cho các công ty làm dự án bất động sản.

Tóm lại, các sai phạm có tính hệ thống, dắt dây ở dự án đầu tư xây dựng KĐTMTT đều bắt nguồn từ việc thành phố cố tình xâm phạm quy hoạch đã được duyệt để “nhét” hàng chục dự án bất động sản vào KĐTMTT.

TP Hồ Chí Minh: “Bẻ” quy hoạch của Thủ tướng để hợp thức hóa cho các dự án nhà đất “nuốt” đất tái an cư?
TP Hồ Chí Minh: “Bẻ” quy hoạch của Thủ tướng để hợp thức hóa cho các dự án nhà đất “nuốt” đất tái an cư?

(Quyhoach.net) – Giữa chọn lọc phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) do Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ký và thực ở triển khai đã sai biệt rất nhiều. Phải chăng để hợp thức hóa cho các sai biệt mà Phó chủ tịch UBND thành phố lúc bấy giờ là ông Nguyễn Văn Đua đã có chọn lọc “bẻ” quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.
“Những sai phạm ở Thủ Thiêm cần phải tham khảo các căn cứ khởi tố hình sự?”
“Những sai phạm ở Thủ Thiêm cần phải xem xét các căn cứ khởi tố hình sự?”

(Quyhoach.net) – Là ý kiến của Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm giải đáp pháp luật TP Hồ Chí Minh – Trung ương Hội luật gia Việt Nam), khi thảo luận có Quyhoach.net xung quanh vụ việc sai phạm xảy ra ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP Hồ Chí Minh) như trong kết luận thanh tra vừa được công bố khiến dư luận độc đáo quan tâm.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Những bất ổn về pháp lý?
Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Những bất ổn về pháp lý?

Thời gian qua, dư luận trong nước đang rất quan tâm đến việc tấm bản đồ gốc quy hoạch chung Khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm (quận 2, TP Hồ Chí Minh) bị “thất lạc”.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close