Blog

Những startup từng gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam giờ ra sao?

(NDH) Sau khi tham dự Shark Tank Việt Nam, có các dự án đã nhận được vốn đầu tư như cam đoan, cũng có startup chuyển hướng phát triển hoặc sáp nhập có doanh nghiệp khác.

Chương trình truyền hình thực ở về khởi nghiệp Shark Tank được thực hiện ở Việt Nam từ năm 2017 có tên gọi Thương vụ bạc tỷ. Sau 2 mùa phát sóng thành công, chương trình đang tiến hành tuyển chọn startup tham dự mùa 3.

So có thời điểm gọi vốn ở Shark Tank Việt Nam, nhiều startup (cả được rót vốn và không được rót vốn) đã có các bước phát triển mới.

Atadi: Sáp nhập có Vntrip

Tiến sĩ công nghệ hàng không Nguyễn Văn Phong – CEO startup bán vé máy bay trực tuyến Atadi đến có Shark Tank Việt Nam mùa đầu tiên có hy vọng gọi vốn 27 tỷ đồng cho 15% cổ phần hoặc 62 tỷ đồng cho 30% cổ phần của công ty.

Sau phần trình bày của anh Phong, chỉ có Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse đưa ra yêu cầu đầu tư. Tuy nhiên do không tìm được tiếng nói chung về số cổ phần thảo luận, CEO Atadi từ chối yêu cầu rót vốn 27 tỷ đồng của ông Phú.

Atadi sáp nhập có Vntrip vào năm 2018. Ảnh: Vntrip.

Tháng 9/2018, hệ thống website & áp dụng đặt phòng khách sạn trực tuyến Vntrip.vn tuyên bố sáp nhập Atadi vào hệ thống của mình. Đây được coi là thương vụ sáp nhập lớn nhất trong lĩnh vực du lịch trực tuyến Việt Nam 2018.

Chia sẻ trong chương trìnhQuốc gia khởi nghiệp, Nguyễn Văn Phong cho biết anh chọn lọc cùng Vntrip hợp nhất để đạt mục tiêu trở thành đơn vị du lịch trực tuyến lớn nhất cả nước trong 3 năm tới.

SuperShip: Đẩy mạnh nhượng quyền thương hiệu

Tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 1, SuperShip – công ty giao hàng thu tiền hộ do Lê Thanh Hoài sáng lập và làm CEO – nhận lời yêu cầu đầu tư 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần của Shark Trần Anh Vương. Sau chương trình, startup này nhanh chóng mở rộng ra phân khúc Hà Nội bên cạnh TP HCM.

Lê Thanh Hoài, CEO SuperShip khi tham dự chương trình. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Năm 2018, SuperShip mở rộng lên 32 tỉnh thành dưới hình thức nhượng quyền, hợp tác đầu tư và tiếp tục tham vọng nhanh chóng mở rộng trên khắp Việt Nam trong năm 2019.

Công ty giao hàng này cũng kỳ vọng nhận được vốn đầu tư triệu USD vào năm 2020, thực hiện IPO và trở thành công ty đại chúng vào năm 2024.

Umbala: Chuyển hướng sang Blockchain

Tại thời điểm tham dự Shark Tank, Umbala được biết đến là 1 áp dụng quay video, live stream sử dụng các hiệu ứng kỹ xảo, tính năng độc đáo. Startup này gây ấn tượng có các nhà đầu tư bởi đội ngũ gồm nhiều người tài năng và nổi tiếng.

Trong đó bao gồm Hùng Trần, sáng lập và CEO GotIt! – startup từng gọi vốn thành công 9 triệu USD ở Silicon Valey có vai trò 'Product advisor' (Cố vấn sản phẩm); Tiến sĩ ĐH Stanford Thức Vũ – 1 trong các người Việt khởi nghiệp thành công nhất ở Silicon Valey – cố vấn đồng thời là nhà đầu tư thiên thần…

Nguyễn Minh Thảo, người sáng lập và CEO Umbala. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Dù đánh giá đây là thương vụ mạo hiểm, 2 Shark Trần Anh Vương và Nguyễn Ngọc Thủy vẫn chọn lọc đầu tư 260.000 USD (gần 6 tỷ đồng) cho 15% cổ phần của Umbala.

Hiện nay, startup này không đơn thuần là Umbala.Tv như lúc tham dự Shark Tank. Công ty đang nghiên cứu và phát triển Umbala Network – 1 nền móng công nghệ Blockchain có hiệu năng, tốc độ cao và có thể liên kết hàng tỷ thiết bị liên quan đến camera.

JobsGo: Thẩm định thành công

Xuất hiện trong chương trình mùa 2, Phạm Thanh Hải – CEO áp dụng tìm việc JobsGo – gọi vốn thành công 2 tỷ đồng, đổi lấy 10% cổ phần. Người đầu tư cho startup này là Shark Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Capital ở Việt Nam.

Sau 1 thời gian dài thẩm định, ngày 5/3 vừa qua, Shark Dũng xác nhận thông tin JobsGo đã hoàn tất vòng gọi vốn. Như vậy công ty sẽ nhận được vốn đầu tư như cam đoan trên sóng truyền hình.

Phạm Thanh Hải, CEO JobsGo. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Trao đổi câu chuyện về tầm nhìn startup phía sau hậu trường Shark Tank, CEO JobsGo cho biết, trong tương lai đơn vị này sẽ trở thành trợ lý sự nghiệp cá nhân (Personal Career Assistant). Ứng dụng sẽ đi theo người dùng đưa ra các gợi ý về lương, các kỹ năng cần bổ sung từ đó có các bước tiến trong sự nghiệp như kỳ vọng.

Abivin: Giành giải thưởng khởi nghiệp Đông Nam Á

Cũng trong Shark Tank Việt Nam mùa 2, cặp vợ chồng cựu du học sinh Nam Long và Hoàng Anh – sáng lập startup Abivin nhận được cam đoan đầu tư 200.000 USD từ Shark Dũng. Trong đó 100.000 USD cho 10% cổ phần, và 100.000 USD còn lại là trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 10%.

Abivin là công ty giải quyết các vấn đề trong ngành logistics truyền thống dựa trên nền móng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning). Startup này áp dụng thuật toán để tạo ra lộ trình nhanh nhất cho hàng trăm xe giao hàng, hàng nghìn đơn hàng trong vài giây. Các quy trình giao hàng gồm kiểm soát đơn hàng, tồn kho, quản lý xe…được số hóa hoàn toàn.

Abivin là quán quân cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2018. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Tháng 2 năm nay, Abivin đạt giải "Startup về Logistics và Chuỗi cung ứng tốt nhất" ở Giải thưởng khởi nghiệp Đông Nam Á Asean Rice Bowl Startup Award. Trước đó, công ty này cũng là quán quân cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2018.

Các KH đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close