Blog

Ronaldo ảnh hưởng thế nào đến hầu bao của Juventus?

Theo đánh giá của KPMG, nguồn thu lợi lớn nhất của Juventus sẽ đến từ tài trợ và thương mại khi tận dụng tầm ảnh hưởng của Ronaldo trên toàn địa cầu.

Mới đây, công ty kiểm toán KPMG đã công bố 1 báo cáo có tiêu đề "Từ Madrid đến Turin: nền kinh tế thời kỳ Ronaldo", cung cấp 1 cái nhìn định lượng khi phân tích các tác động kinh tế khi Cristiano Ronaldo chuyển sang thi đấu cho CLBJuventus.

Theo báo cáo, nhà vô địch Serie A đang trực tiếp kiếm được 85 triệu euro mỗi năm từ mua bán, tương đương có 340 triệu euro trong dao động thời gian 4 năm. Việc Ronaldo đặt chân đến sân Allianz sẽ không gây ra tác động gì lớn ở mảng doanh thu này của "Bà đầm già".

Ronaldo chờ mong sẽ biến Juventus trở thành 1 thương hiệu lớn của địa cầu.

Tăng trưởng nguồn tài trợ và kinh doanh thương mại

Trong mùa giải tới, KPMG ước tính doanh thu qua mỗi mùa của Juve sẽ dao động trong dao động 55 triệu đến 70 triệu euro (tùy thuộc vào phong độ của đội bóng, độc đáo là trong khuôn khổ Champions League). Trong khi đó, tổng doanh thu từ việc phân phối phát sóng truyền hình quốc gia hoặc quốc tế dao động 190 triệu đến 255 triệu euro.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng thời cơ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ có Juventus sẽ đến từ tài trợ và kinh doanh thương mại.

Đây là nguồn doanh thu mà công ty kiểm toán kêu gọi mạnh mẽ Juventus cần tận dụng để rút ngắn dao động cách có các CLB hàng đầu châu Âu khác về mặt doanh thu thương mại trong 2-3 năm tới.

Mùa giải 2016/17, con số này ở 2 đại diện hàng đầu địa cầu là Manchester United và Barcelona lần lượt là 320 triệu euro và 288 triệu euro, cao hơn rất nhiều so có 120 triệu euro khiêm tốn của Juventus.

Ngoài ra, Juventus còn nhận được 17 triệu euro/mùa từ nhà tài trợ áo đấu Jeep và 23 triệu euro/mùa từ nhà cung cấp Adidas. Con số này vẫn quá bé nhỏ so có các đại gia nước Anh hay Tây Ban Nha. MU, Barcelona và Real Madrid lần lượt đạt doanh thu 156 triệu euro, 140 triệu euro và 95 triệu euro từ khoản lương này.

So MU, Barcelona và Real Madrid, doanh thu chuẩn bị từ nhà tài trợ của Juve mùa giải 2017/18 vẫn còn khiêm tốn.

Tính đến nay, có đến 40% các nhà tài trợ của Juventus thuộc thương hiệu Italy, trong khi con số này của các đội bóng kể trên chỉ chiếm từ 15-25%. Một khi Ronaldo đặt chân đến Turin, "Bà đầm già" có thể tăng danh mục đầu tư của các nhà tài trợquốc tế, trở thành 1 thương hiệu đại chúng hơn.

Vươn xa tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội

Ronaldo "ăn đứt" Neymar và Messi về khoản phủ sóng trên mạng xã hội.

"Ngoài tác động kinh tế trực tiếp, Ronaldo đảm bảo sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu và truyền thông xã hội của Juventus ở các quốc gia mà CLB chưa xây dựng được nhận diện thương hiệu 1 cách mạnh mẽ, nhưng nơi đó Ronaldo lại có tầm phủ sóng lớn", báo cáo khẳng định.

Hiện nay, tổng số lượt theo dõi các tài khoản cá nhân của Ronaldo trên mạng xã hội (bao gồm Facebook, Instagram và Twitter) là 332 triệu lượt, trong khi VĐV bóng rổ LeBron James hay ngôi sao nhạc pop Justin Bieber chỉ đạt tương ứng 120 triệu và 285 triệu lượt theo dõi. Thậm chí, tổng số lượt theo dõi của CLB Real Madrid cũng chỉ đến 100 triệu lượt.

Với Ronaldo, các nhà tài trợ sẵn sàng trả mức thù lao từ 350.000-500.000 euro cho mỗi bài đăng của anh trên Instagram. Không phải bàn cãi khi CR7 nắm giữ kỷ lục là VĐV thể thao có mức lương tốt nhất địa cầu trên mạng xã hội vào thời điểm này.

Báo cáo cũng đề cập cụ thể các khu vực đầy tiềm năng "Bà đầm già thành Turin" có thể tiếp cận: "Đặc biệt, tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội của Ronaldo ở châu Á, Nam và Trung Mỹ, Mỹ sẽ giúp Juventus tạo ra 1 thương hiệu toàn cầu hơn, đem lại doanh thu cao hơn".

Biểu đồ biểu hiện số lượng người theo dõi Ronaldo, Real Madrid và Juventus trên toàn địa cầu.

Theo biểu đồ phủ sóng tầm ảnh hưởng mà KPMG đưa ra, các quốc gia tiềm năng có mức tăng trưởng cao, đông dân cư như Brazil, Ấn Độ và Mỹ sẽ là các phân khúc tiềm năng mà Juventus hoàn toàn có thể vươn đến khi đã có con "át chủ bài" Ronaldo.

Ở các nước châu Á như Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Pakistan và Việt Nam, tổng số lượng người theo dõi Juventus trên Facebook chỉ có 5 triệu lượt, trong khi số lượt quan tâm của CR7 cao gấp 5 lần (25 triệu người). Đội bóng chủ sân Allianz rõ ràng đã biết sắp tới nên tấn công vào khu vực nào để mở rộng phát triển thương hiệu.

Lường trước rủi ro

Bên cạnh các tác động tích cực, ông Andrea Sartori, Giám đốc thể thao toàn cầu của KPMG cũng đưa ra cảnh báo: "Những khía cạnh có lợi được làm rõ trong bản báo cáo chỉ là 1 mặt của đồng xu. Mặt khác, sẽ cần tính toán thêm để có 1 bản phân tích toàn diệnliên quan đến các rủi ro mà Juventus phải chịu khi theo đuổi 1 khoản đầu tư nặng bởi thế".

Vì lý do tuổi tác, Ronaldo cũng là 1 "ván cờ" nhiều rủi ro giả dụ gặp phải chấn thương dài hạn, năng suất thi đấu kém hiệu quả khiến thành tích của Juventus khó lòng cải tgiai đoạn này đấu trường Champions League.

"CLB sẽ phải bỏ ra các chi phí cố định khổng lồ liên quan đến việc ký hợp đồng có Cristiano dù chưa biết tương lai sẽ ra sao, doanh thu có thể lên hoặc xuống.Trên thực tại, các con số doanh thu chỉ là ước tính. Con số thực sẽ tùy thuộc rất lớn vào khả năng quản lý và hiệu suất thực trên sân của Juventus", báo cáo kết luận.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close