Bất Động Sản

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh có “ưu ái” Phú Hoàng Land bán căn hộ CT Home khi chưa có giấy phép xây dựng?

Hiện nay, dự án CT Home Bình Thạnh đang được báo chí lẫn dư luận quan tâm khi bị Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xử phạt Công ty CP Xây dựng và Trang trí bên trong xe Cát Tường (Công ty Cát Tường) – chủ đầu tư dự án CT Home Bình Thạnh (471 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Nguyên nhân xử phạt do chủ đầu tư đã xây dựng dự án khi không có giấy phép.

Mô tả ảnh
Dự án CT Home Bình Thạnh bị xử phạt thi công khi chưa có giấy phép…

Theo ông Huỳnh Lê Công Trường – Phó Chánh Thanh Tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện khu đất số 471 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh (dự án CT Home Bình Thạnh) do Công ty Cát Tường làm chủ đầu tư chỉ mới nộp hồ sơ yêu cầu cấp phép xây dựng. Hiện dự án chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng để tổ chức thi công theo quy định.

Đồng thời, trong văn bản cung cấp thông tin ở dự án CT Home Bình Thạnh, Thanh tra Sở xây dựng còn cho biết, Công ty Cát Tường đã tổ chức thi công xây dựng công trình. Cụ thể, ở khu vực dự án, chủ đầu tư xây dựng 1 nhà tạm có kết cấu khung sắt, sàn bê tông cốt thép bán kiên cố, vách cemboard… không đúng quy định.

Theo đó, UBND quận Bình Thạnh cũng ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đối có Công ty Cát Tường và buộc dừng thi công, tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Ngoài ra, đối có việc Công ty Cát Tường và người dân thực hiện các hợp đồng đặt cọc giữ chỗ là hành vi chuyển nhượng dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này được quảng cáo rầm rộ có quy mô gồm 1 block cao 11 tầng có 60 căn hộ cao tầng thương mại, officetel, căn hộ cao tầng cho thuê.

Giá bán mỗi căn hộ cao tầng 2 và 3 phòng ngủ lần lượt từ 1,5 tỷ đồng đến hơn 4 tỷ đồng (chưa thuế VAT và 2% phí bảo trì). Hiện dự án đã bán hết, nếu muốn mua thì sẽ mua lại từ các khách hàng khách và có giá chệch lệch dao động từ 100 đến 200 triệu đồng.

Ngoài ra, thông tin công bố của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2018 đến nay, không có dự án nào được chấp thuận cho bán nhà ở hình thành trong tương lai có tên CT Home. Ngoài ra, hiện dự án vẫn chưa có giấy bảo lãnh căn hộ cao tầng hình thành trong tương lai của ngân hàng.

Như vậy, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã “quên” xử phạt phần chủ đầu tư cấu kết đơn vị phân phối là Phú Hoàng Land bán sản phẩm này ra phân khúc khi chưa đủ điều kiện. Hiện nay, các căn hộ cao tầng của dự án CT Home Bình Thạnh đã được bán hết. Phải chăng Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh làm việc còn “non” đã không biết “quy định nghiêm cấm chủ đầu tư mở bán các dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh” hay là “ưu ái” cho Phú Hoàng Land?

Mô tả ảnhTh
… Thê nhưng, các căn hộ cao tầng thuộc dự án này đã được chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã bán hết sạch!

Bởi theo Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, dự án chưa đủ điều kiện mà chủ đầu tư mở bán thì có thể bị phạt từ 250-300 triệu đồng; hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ vận hành kinh doanh BĐS đến 12 tháng.

Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định về việc xử phạt đối có đơn vị môi giới về hành vi đưa lên sàn chuyển nhượng BĐS BĐS không chắc chắn đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ vận hành kinh doanh dịch vụ sàn chuyển nhượng BĐS từ 6-12 tháng.

Tuy nhiên cho đến nay sau nhiều tháng báo chí phản ánh, phía Sở Xây dựng chỉ mới phạt phần thi công không giấy phép. Còn liên quan đến vấn đề dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư và Phú Hoàng Land đã “bán hết” thì không được nhắc đến!?

Về dự án CT Home Bình Thạnh, dự án có tổng diện tích là 920.7 m2. Bao gồm 01 block cao 10 tầng (56 căn hộ cao tầng + 2 Căn Penhouse) và 2 tầng hầm.

Dự án được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng vào ngày 4/12/2017. Đến tháng 5/2018, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố có văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng – phương án kiến trúc công trình chung cư CT Home ở địa chỉ nói trên.

Sau đó, Công ty Cát Tường có văn bản gửi cơ quan công dụng về việc thi công cọc thử ở dự án để phục vụ công tác xin phép xây dựng công trình. Ngày 19/6/2018, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND phường 13 kiểm tra tình trạng khu đất số 471 Nơ Trang Long, phường 13 thì phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công khi chưa có giấy phép xây dựng.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close