Bất Động Sản

Sóng ngầm “săn” nhà đất ở Hoài Đức

Lại tăng giá ở… miệng “cò”

Làn sóng “săn” nhà phố, nhà lẻ và đất nền, thổ cư của khu vực Hoài Đức thực ở đã râm ran từ 3 năm trước. Gần đây, được dịp hâm nóng trở lại có định hướng chính thức sẽ xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020. Đây là tin mừng có người dân Hoài Đức, vì lên quận, đồng nghĩa cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thời cơ phát triển kinh tế – xã hội cũng tốt hơn. Và đương nhiên, đi kèm có đó là sự tăng giá BĐS.

Sóng ngầm “săn” nhà đất ở Hoài Đức

Khu đô thị mới An Khánh – Lê Trọng Tấn, huyện Hoài Đức. Ảnh: Phạm Hùng

Anh Trịnh Tâm, 1 người môi giới nhà phố ở Hoài Đức cho biết, chuyển nhượng nhà phố, nhà lẻ ở Hoài Đức đang rục rịch xu hướng tăng giá trở lại. Hiện 1 căn nhà riêng diện tích 85m2 kết cấu 2 tầng trên khu vực các con phố La Phù (sát ngay cổng Gleximco D Lê Trọng Tấn) có giá chào bán lên đến 3,2 tỷ đồng, dù cuối năm 2017 chỉ có giá tầm 2,3 – 2,5 tỷ đồng/căn. Các căn diện tích sử dụng từ 54 – 60m2 cùng tuyến các con phố đầu năm còn rao giá tầm 2 tỷ đồng đổ lại, nay giá chào bán đều từ 2,5 tỷ đồng trở lên.

Thống kê sơ bộ từ nhiều văn phòng nhà đất Hoài Đức cũng ghi nhận, giai đoạn này giá đất thổ cư ở nhiều khu vực thuộc An Khánh – An Thượng, Vân Canh chỉ nhích nhẹ 2 – 3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ở thị trấn Trạm Trôi mặt các con phố QL32 hay Sơn Đồng các khu đất đẹp có giá bán lên đến cả trăm triệu đồng/m2.

Ông Trần Văn Huấn (Đức Thượng – Hoài Đức) chủ mảnh đất đấu giá ở Lai Xá, Kim Chung, gần trường Đại học Thành Đô chia sẻ, đang trong quá trình đàm phán giá có khách hàng. Thông số mảnh đất có diện tích 72,5m2, mặt các con phố 5m vuông vắn có giá 31 triệu đồng/m2 nhưng nhà đầu tư đang thương lượng giảm 1 – 2 giá. Anh Huấn cho biết, nếu là cách đây 1 năm, các mảnh đất đấu giá ở đây chỉ nhỉnh hơn 1 tỷ đồng song giờ bảng giá sốt nhẹ, nhiều mảnh lớn từ 80m2 cũng tăng 30 – 40% so có năm trước. Vị chính chủ này còn khoe vừa bán xong 1 căn nhà 4 tầng, 40m2 nằm gần ngã tư Sơn Đồng có giá gần 2 tỷ đồng. Mức giá này tăng 300 – 500 triệu đồng/căn so có đầu năm.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, không chỉ có giá nhà phố, mà đất nền ở các dự án đều đang có xu hướng tăng giá như dự án liền kề 32 – Westoint, Vinhomes Thăng Long dù nhu cầu ở thật hay đầu tư. Tuy nhiên, giới đầu tư sành sỏi cảnh báo, khả năng tăng giá trong tương lai của dòng sản phẩm nhà thấp tầng tùy thuộc rất lớn năng lực của chủ đầu tư trong câu chuyện thu hút được lượng khách hàng giàu có về ở… thật. Lấy ví dụ điển hình như khu Ecopark, trước đây dân cư vốn khá thưa thớt nhưng giai đoạn này, sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, xã hội đã khiến mật độ lấp trống gần như đạt 90%, giá trị tăng gấp ba so có vốn đầu tư ban đầu bỏ ra.

Sẽ “nóng” nhưng khó “sốt”

Việc cách tân từ huyện lên quận sẽ là bước tiến lớn trong quá trình đô thị hóa, phân khúc BĐS vì thế có các chuyển biến mạnh mẽ như đã từng xảy ra trước đây. Tuy nhiên, mức độ cách tân còn tùy thuộc vào vị trí địa lý của địa phương đó.

Ông Vũ Kim Giang – Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát phân tích, thời điểm cách đây 5 – 7 năm, thông tin Từ Liêm lên quận đẩy giá nhà đất ở đây biến động khá mạnh. Tuy nhiên, sau khi chính thức lên quận giá nhà đất địa bàn này không đột phá nhiều. Nguyên nhân chính được cho là thời điểm Từ Liêm lên quận trúng vào đợt suy thoái của phân khúc nhà đất. Bên cạnh đó, giá nhà đất quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm đã có mức “giá quận” từ trước khi chính thức thành quận rất lâu.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4926/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020. Huyện Hoài Đức hiện có 19 xã và 1 thị trấn, nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội dao động 16km, diện tích tự nhiên 8.246ha, dân số trên 230.000.

Cũng theo ông Giang, xa Bên cạnh đó có thể kể đến việc thành lập quận Long Biên và Hoàng Mai vào năm 2003. Không có được sự cách tân mạnh mẽ như Từ Liêm, BĐS Long Biên tăng trưởng khá chậm mà nguyên nhân chính ở hạ tầng kỹ thuật, xã hội yếu hơn. Ngoài ra, tâm lý ngại “ngăn sông cách cầu” cũng tác động không nhỏ đến chọn lọc chọn Long Biên làm nơi định cư của hầu hết người dân. Dù vậy, từ dao động 3 – 4 năm trở lại đây, động thái quyết tâm thực hiện công tác khớp nối hạ tầng kỹ thuật của các huyện lên quận nói chung đã “thổi luồng sinh khí” vào phân đoạn phân khúc này. Sự bứt phá tiềm năng BĐS thành quận, ghi nhận sức sốt nóng không thể “nẩy” lên ngày 1 ngày hai, mà ít nhất phải theo chu kỳ 10 năm.

Quay trở lại có nhà đất Hoài Đức, giới chuyên gia cho rằng phân khúc BĐS khu vực này không nằm ngoài kịch bản lên quận đã thiết lập từ trước. Điểm khuyết lớn nhất nằm ở hàng nghìn căn villa trải dài từ Nam An Khánh cho tới Kim Chung – Di Trạch vẫn bỏ hoang, chưa thể đưa vào sử dụng vì thiếu hạ tầng… Muốn chắc chắn sức bật cho địa ốc Hoài Đức nâng tầm, cơ quan công dụng và chủ đầu tư phải kiếm tìm cơ chế phù hợp tháo gỡ “nút thắt” tồn kho này. Có bởi thế, tương lai “lột xác” hoàn toàn cho Hoài Đức mới rộng mở.

“Việc giá nhà đất khu vực Hoài Đức đang tăng thêm giá là có thực. Song, đà tăng như giai đoạn này cũng là lời cảnh báo rủi ro cho các người mua hàng cuối cùng. Bởi, câu chuyện các cò nhà đất “mua tay trái, bán tay phải”, nâng giá kiếm lời không phải không từng diễn ra có BĐS vùng ven. Đặc biệt, khi thời điểm giai đoạn này nhà đầu tư đất Hoài Đức chủ yếu mua đón trước quy hoạch, hạ tầng. Trong khi đó, các trục giao thông quan trọng như các con phố Vành đai 3, Vành đai 4 vẫn chưa được chính thức khởi công” – Công ty CP Bất động sản Long Minh Nguyễn Minh An cảnh báo.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close