Blog

Startup của cô gái Việt gọi thành công 7 triệu USD tại Mỹ

(NDH) Ứng dụng học nói tiếng Anh Elsa Speak vừa gọi thành công 7 triệu USD trong vòng Series A từ 1 số nhà đầu tư, trong đây dẫn đầu là Gradient Ventures – quỹ chuyên dành cho AI của Google.

Elsa Speak thành lập năm 2015 bởi cô gái Việt Văn Đinh Hồng Vũ (Văn Vũ) và Tiến sĩ người Bồ Đào Nha Xavier Anguera, chuyên gia trí tuệ nhân tạo và nhận diện giọng nói. Tháng 3/2016, áp dụng công bố lần đầu tiên ở triển lãm giáo dục SXSWedu và giành giải nhất chung cuộc. Hiện công ty có trụ sở ở San Francisco do Văn Vũ làm CEO còn Xavier Anguera đảm nhiệm vai trò CTO (Giám đốc công nghệ).

Ngoài Gradient Ventures, Monk’s Hill Ventures và SOSV, các quỹ đầu tư chiến lược của Elsa từ vòng trước cũng tiếp tục rót vốn trong vòng này. Tính đến nay, startup đã huy động tổng cộng 12 triệu USD.

Văn Vũ, CEO áp dụng học tiếng Anh Elsa Speak. Ảnh: TechCrunch.

Văn Vũ chia sẻ, vòng gọi vốn này sẽ giúp Elsa tăng tốc phát triển, khai phá nhiều phân khúc mới như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ. Sự hỗ trợ và nguồn lực từ Gradient Ventures rất phù hợp có trọng tâm chiến lược của công ty là phát triển A.I. hàng đầu địa cầu trong lĩnh vực nhận diện giọng nói.

"Chúng tôi rất háo hức để làm việc có các chuyên gia từ Google để tiếp tục phát triển đội ngũ nhân tài công nghệ, cũng như các tính năng A.I tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu học nói tiếng Anh của học viên trên toàn địa cầu", CEO gốc Việt nói.

Trước khi sáng lập Elsa, Văn Vũ từng giữ cương vị trợ lý tổng giám đốc của Maersk – tập đoàn vận tải và năng lượng có chi nhánh trải khắp 136 quốc gia có 89.000 nhân viên, sau đó là trưởng dự án cao cấp cho Booz & Company (1 trong 4 tập đoàn giải đáp đứng đầu nước Mỹ).

Đội ngũ vận hành Elsa. Ảnh: TechCrunch.

Văn Vũ cho biết, ý tưởng cho Elsa được thúc đẩy bởi bí kíp cá nhân của cô trong việc gắng sức học tiếng Anh. "Tôi đã chuyển đến Mỹ để lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Thạc sĩ về Giáo dục ở Stanford. Năm đầu tiên của tôi ở Stanford rất khó khăn vì khả năng nói tiếng Anh hạn chế. Rất nhiều thời gian, mọi người hiểu lầm tôi", Vũ nói.

Dù là nhà sáng lập Elsa, nói và viết tiếng Anh khá tốt nhưng Văn Vũ vẫn muốn tìm 1 giải pháp tốt để cải thiện giọng nói của mình. "Tôi cảm thấy rằng mọi người không có nhiều giải pháp khi phát âm, họ chỉ có thể tham dự lớp học có chi phí 150 USD/giờ để có người nghe và giúp họ sửa cách phát âm hoặc lên Youtube hay Netflix để học, nhưng đó chỉ là các cách học 1 chiều", Vũ bày tỏ.

Từ khó khăn, bí kíp của bản thân, cô chọn lọc thành lập và phát triển Elsa cùng có nhà đồng sáng lập là Tiến sĩ Anguera.

Elsa hiện có 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên toàn địa cầu, lọt vào top 5 các áp dụng AI hàng đầu, cùng có Cortana của Microsoft và Google Allo của Google. Trong năm 2018, áp dụng ghi nhận lượng học viên tăng 350% so có năm trước.

Các KH đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close