Blog

Startup FastGo của Việt Nam chuẩn bị ‘tấn công’ thị trường Mỹ và Brazil

(NDH) Bên cạnh việc mở rộng làm việc kinh doanh sang các nước Đông Nam Á, startup FastGo cũng đang mở rộng sang Mỹ và Brazil trong năm nay.

“Tôi quan tâm đến việc mở rộng ra các khu vực có thể đối mặt có sự tranh giành từ các áp dụng đặt xe khác”, ông Nguyễn Hữu Tuất, CEO của FastGo nói. “Mỹ và Brazil sẽ là điểm đến thứ hai của chúng tôi, bởi các nhà đầu tư và đối tác giai đoạn này của FastGo tới từ các quốc gia này”.

Ông Tuất chỉ nêu tên 1 nhà đầu tư duy nhất của FastGo là VinaCapital. Đây là 1 quỹ đầu tư mở có trụ sở ở TP HCM. Vào tháng 8/2018, VinaCapital đã đầu tư 3 triệu USD trong vòng cấp vốn đầu tiên của FastGo.

FastGo được phát triển bởi Công ty cổ phần công nghệ MPOS. Ảnh: Báo đầu tư.

Nhằm thúc đẩy việc mở rộng, FastGo lên kế hoạch tăng 50 triệu USD trong vòng gọi vốn thứ 2 vào nửa đầu năm 2019, ông Tuất cho biết.

“Chúng tôi đang đàm phán có các nhà đầu tư Hàn Quốc và Mỹ”, ông nói thêm.

FastGo cho biết, giai đoạn này, có 40.000 tài xế trên 10 thành phố ở Việt Nam đăng ký áp dụng này. FastGo bắt đầu đi vào làm việc từ tháng 6/2018, 2 tháng sau khi Grab mua lại Uber Đông Nam Á.

Mặc dù chưa đầy 1 năm tuổi, FastGo nuôi tham vọng mở rộng phân khúc. Tháng 12/2018, FastGo đã đưa tên tuổi công ty đến Yangon. Dự kiến, tháng 3 năm nay, FastGo sẽ có mặt ở thủ đô của Indonesia, Jakarta.

“Sau Jakarta, chúng tôi sẽ tiến tới Singapore”, ông Tuất nói.

Ông Nguyễn Hữu Tuất – CEO áp dụng đặt xe FastGo. Ảnh: ICTNews

Ông Tuất thừa nhận FastGo sẽ phải đối mặt có 1 cuộc tranh giành gay gắt ở Indonesia, do 2 đối thủ là Grab và Go-Jek đang làm việc rất tốt ở đây.

“Trong 2 năm tới, ở Đông Nam Á, chúng tôi ưu tiên tiến đến các thành phố có các đối thủ lớn”, ông nói. “Cách nhanh nhất để học hỏi và phát triển là tranh giành trực tiếp có các đối thủ”.

Tại Myanmar, công ty đặt mục tiêu đạt 2 triệu người dùng trong năm nay. “Grab, Go-Jek và Uber đã huy động được rất nhiều vốn nhằm phục vụ cho việc mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, họ đang ‘đốt tiền’ vào các chiến dịch marketing”, ông nói. “Lợi thế của FastGo không nằm ở tiền, mà là chiến lược. Hiện ở, chúng tôi tập trung vào việc giành thị phần nhanh nhất có thể thông qua việc cung cấp dịch vụ tốt hơn”.

Thị trường áp dụng gọi xe Việt Nam "sôi động" có nhiều cái tên nổi tiếng. Ảnh: Facebook.

Ông Tuất cũng cho rằng chiến lược chính là lợi thế tranh giành tiềm năng của FastGo.

“Chúng tôi không thu phí chiết khấu của các tài xế”, ông nói. “Chúng tôi trả cho họ 1 khoản tiền nhỏ, tương ứng có lượng tiền tối thiểu họ kiếm được mỗi ngày. Các lái xe FastGo không tăng phí trong giờ cao điểm, nhưng thường yêu cầu khách cho thêm tiền boa”.

Grab và Go-Jek cung cấp các dịch vụ vận chuyển, trong khi đó, FastGo tập trung vào xây dựng 1 phân khúc, 1 nền móng kết nối các người lái xe và người sử dụng.

“Người lái xe có thể chọn dùng áp dụng FastGo hoặc chuyển sang áp dụng khác”, ông Tuất nói.

FastGo thường tìm kiếm các đối tác vùng khi "bước chân" vào các phân khúc địa phương. Hiện ở, startup này đang hợp tác có nhà điều hành taxi Blue Bird nhằm công bố thương hiệu FastGo ở Jakarta.

Ông Tuất từ chối tiết lộ mức lợi nhuận của công ty. Ông cho rằng đó không phải là mục tiêu chính của FastGo giai đoạn này.

Có thể, startup “non trẻ” này sẽ cần sự giúp đỡ để tranh giành có các đối thủ “già dặn”.

“Để đuổi kịp các thương hiệu lớn (như Grab và Go-Jek), FastGo có thể tăng cường hợp tác có các ngân hàng, các tổ chức tài chính, qua đó, công ty này có thể cung ứng dịch vụ thanh toán di động hoặc các dịch vụ tài chính”, 1 người theo dõi lĩnh vực này chia sẻ có Nikkei.

>>Những startup ở Việt Nam được quỹ ngoại rót vốn triệu USD ngay đầu năm 2019

Các quý khách đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close