Bất Động Sản

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh 2019: Khốc liệt bởi nguồn cung lớn

Mùa cao điểm vẫn “méo mặt” tìm khách mua nhà

Theo thông lệ, vào dịp cuối năm, phân khúc BDS (bất động sản) bước vào mùa cao điểm, doanh số có thể chiếm từ 30 – 50% của cả năm. Thế nhưng, năm nay, các chủ đầu tư ở TP Hồ Chí Minh “méo mặt” ra hàng có nhiều phương thức khác nhau hoặc hoãn kế hoạch ra hàng.

Thị trường BDS TP Hồ Chí Minh 2019: Khốc liệt bởi nguồn cung lớn

Mặc dù là mùa cao điểm của phân khúc BDS nhưng các dự án vẫn phải mở nhiều chính sách kích cầu. Ảnh: Ngọc Tiến

Thực ra, các khó khăn của phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu xuất hiện từ quý III/2018 trên toàn bộ các phân khúc. Phân khúc căn hộ chung cư có dấu hiệu nguội từ cuối quý I/2018, kế tiếp là phân khúc nhà phố, chuyển nhượng sụt giảm hơn 70% trong quý II do mặt bằng giá tăng. Kế đến là phân khúc đất ven đô chứng kiến 1 làn sóng thoái vốn mạnh mẽ và cuối cùng là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng (condotel) gần như là đóng băng vào thời điểm cuối năm 2018.

Trong các phân khúc, khó khăn nhất phải kể đến phân khúc căn hộ chung cư chung cư (chiếm dao động 50% doanh số của toàn phân khúc). Do phân khúc diễn biến xấu, 1 thương hiệu lớn đã phải hoãn sự kiện công bố đã được ấn định vào đầu tháng 12/2018. Cùng đó, các dự án còn tồn nguồn cung đều có chương trình khuyến mãi quyến rũ để kích cầu. Ví như ở 1 dự án cấp cao, khách hàng mua căn hộ chung cư trả trước 90% sẽ được chiết khấu 10%, sau 2 năm sẽ nhận nhà. Tại thời điểm nhận nhà, nếu khách hàng cách tân ý định thì sẽ được hoàn vốn và lãi suất ngân hàng. Theo 1 chuyên gia tài chính, thực sự đây là phương thức vay vốn của khách hàng để làm dự án, thay vì vay ngân hàng. Song, phương thức bán hàng kiểu này khá giống có bán hàng đa cấp. Nguy hiểm nằm ở chỗ, về sổ sách thì hàng đã bán nhưng trên thực ở nó có thể bị trả về bất cứ lúc nào, điều này sẽ làm nhiễu phân khúc.

Cung năm 2019 vẫn là ma trận

Nhà đầu tư độc lập Nguyễn Thị Sự cho rằng, phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh năm 2019 mới thực sự bước vào năm đầu tiên của GĐ khốc liệt, chuẩn bị có thể kéo dài vài năm. Theo bà Sự, phân khúc lên hay xuống, bình ổn hay nguội lạnh là do sự điều chỉnh của các chính sách kinh tế vĩ mô. Trong đó, 2 nhân tố quan trọng nhất, đó là chính sách tín dụng và nguồn cung hàng hóa.

Về nguồn cung, theo nhà đầu tư Nguyễn Thị Sự, đây thực sự là 1 ma trận rất khó có được con số chính xác. Tuy nhiên, vẫn có thể có các con số tương đối, từ đó có thể hình dung được diễn biến của phân khúc trong thời gian tới. Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, 2 quý đầu năm 2018, phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh đã chuyển nhượng được 9.550 căn hộ chung cư. Khả năng tiêu thụ của 2 quý cuối năm 2018 không tốt bằng 2 quý đầu năm. Trong khi đó, theo các báo cáo nghiên cứu phân khúc, nguồn cung căn hộ chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2018 là dao động 40.000 – 50.000 căn hộ chung cư. Sức tiêu thụ căn hộ chung cư năm 2018 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chỉ đạt dao động 50%. “Tổng nguồn cung hàng hoá trên phân khúc bất động sản năm 2019 là nguồn cung từ hàng tồn năm 2018 và nguồn cung mới, chuẩn bị dao động 50.000 căn. Ngoài ra còn phải kể đến nguồn cung rất bí ẩn, đó là nguồn cung từ các nhà đầu tư thứ cấp, đã mua và năm 2019 bán lại” – bà Sự nhận định.

Về chính sách tín dụng, nhà đầu tư này nhận định, đến thời điểm GĐ này, cuối năm 2018, chưa có bất kỳ dấu hiệu nào có 1 sự điều chỉnh chính sách tín dụng trong năm 2019. Hạn mức vốn huy động ngắn hạn chuyển sang cho vay trung và dài hạn sẽ về 40%. Các chính sách kiểm soát tín dụng đổ vào bất động sản cấp cao, BOT giao thông theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước vẫn còn được duy trì 1 cách nghiêm ngặt…

“Dự báo, phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh năm 2019, nếu lạc quan nhất sẽ bình ổn và không có các diễn biến cực đoan (nóng sốt). Hoặc là dựa vào diễn biến phân khúc của 2 quý cuối năm 2018 đang bước vào GĐ điều chỉnh, thì năm 2019 phân khúc bất động sản mới chỉ là năm đầu tiên của GĐ khốc liệt. Các dự án căn hộ chung cư cấp cao sẽ phải điều chỉnh giá rất nhiều để gặp nhu cầu. Phân khúc phân khúc đất khu vực ven đô đã hết thời lướt sóng sẽ trở nên lặng lẽ” – nhà đầu tư Nguyễn Thị Sự phân tích.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close