Bất Động Sản

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Sức tiêu thụ căn hộ giảm mạnh

Trong khi đó, phân khúccăn hộ chung cư đang có xu hướng đi xuống rõ ràng, toàn phân khúc đang trong GĐ suy thoái. Nhiều nhà đầu tư đang loay hoay xả hàng.

Khu Nam “vuột” ngôi vương

Người viết bài có anh KH, do chuyển nơi sinh sống, cần bán căn hộ chung cư gần nhưng mới tinh, sở hữu bên trong xe toàn gỗ xịn, diện tích 98m2 trong khu chung cư Ngọc Lan, có giá 2,2 tỷ đồng, tính ra mỗi mét vuông có giá dao động 22,4 triệu đồng mà gần nửa năm chưa bán được. Đáng nói, khu chung cư Ngọc Lan tọa lạc ở 1 khu vực “hot” bậc nhất trên địa bàn quận 7, chỉ cách Phú Mỹ Hưng 1 con các con phố có đủ tiện nghi cấp cao, siêu thị, hồ bơi… Khoảng cách từ khu chung cư Ngọc Lan đi lại vào trung tâm TP cũng chỉ có 7km.

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Sức tiêu thụ căn hộ chung cư giảm mạnh

Một góc khu Nam thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngọc Tiến

Các khu căn hộ chung cư trên địa bàn quận 7, kể cả các khu căn hộ chung cư cấp cao, sang trọng bậc nhất là đối tượng được xả hàng mạnh trên các trang quảng cáo mua bán, mạng xã hội…. Mặt bằng giá bất động sản nói chung và giá căn hộ chung cư nói riêng trên địa bàn các quận ở Khu Nam Sài Gòn đến thời điểm giai đoạn này đã dễ chịu hơn rất nhiều so có các khu vực khác, đặc thù là Khu Đông Sài Gòn. Giá bán căn hộ chung cư qua sàn hay qua tay nhà đầu tư thứ cấp và giá bán hàng lần đầu của các dự án trên địa bàn các quận ở Khu Nam giai đoạn này, nếu so có Khu Đông Sài Gòn thấp hơn từ 5 – 10 triệu đồng/m2.

Đem chuyện này thảo luận có anh Nguyễn Văn Bình (1 nhà đầu tư khá thành công và có nhiều bí kíp về phân khúc bất động sản), anh cho biết, Khu Nam cách đây 10 năm là đỉnh cao của phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh nhưng từ 5 năm trở lại đây, địa vị này hiện đã bị Khu Đông soán ngôi. Khu Nam giai đoạn này mặc dù dân số chưa lấp đầy nhưng đang đối mặt có nhiều khó khăn, từ hạ tầng kết nối đến vấn đề môi trường, ngập nước. Ví như, các vấn nạn về môi trường mùi hôi phát tán từ bãi rác Đa Phước liên tục tiếp diễn nhiều năm chưa khắc phục được. Tuyến các con phố Huỳnh Tấn Phát là xương sống giao thông của quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ vào trung tâm, giai đoạn này quá tải, mỗi tháng 2 đợt bị ngập nước kéo dài cả chục ngày… “Khu Nam rất nhiều tiềm năng, dao động cách từ trung tâm Khu Nam vào trung tâm TP rất ngắn nhưng do có quá nhiều vấn đề cứ lặp đi lặp lại nhiều năm nên bất động sản Khu Nam không thể “ngóc đầu” lên được. Các nhà đầu tư thứ cấp hết kiên nhẫn, xả hàng, rút vốn đầu tư vào các khu vực khác. Khu Đông giai đoạn này đã cao hơn Khu Nam cả chục triệu đồng/m2, đặc thù là càng cấp cao dao động cách giá càng tăng.” – anh Bình nhận định.

“Mùa Đông” đã về trên phân khúc căn hộ chung cư?

Báo cáo phân khúc quý III/2018 của Công ty DKRA Việt Nam cho thấy, tính từ quý IV/2017 đến nay, nguồn cung và sức mua của phân khúc căn hộ chung cư liên tục giảm (3 quý liên tiếp). Đặc biệt, tình hình sụt giảm nguồn cung và số lượng căn hộ chung cư tiêu thụ được trong quý 3/2018 đã nhảy vọt. Trong quý 3/2018 nguồn cung giảm 21% so có quý 2 (7.150 căn hộ chung cư). Trong quý 3/2018 chỉ có dao động 6.000 căn hộ chung cư được chuyển nhượng, giảm gần 20% so có quý 2/2018. Trong nhận định của mình, DKRA đánh giá, dù các DN liên tục điều chỉnh nguồn hàng giảm dần qua các quý, sức mua căn hộ chung cư vẫn không mấy cải thiện. Tuy nhiên, báo cáo phân khúc quý III/2018 của Savills Việt Nam có sự khác biệt về con số có DKRA nhưng vẫn cho thấy 1 xu hướng chung của phân khúc căn hộ chung cư đó là đi xuống. Theo Savills Việt Nam, quý III/2018 lượng chuyển nhượng toàn phân khúc đạt dao động 10.000 căn (cả ở dự án mới và cũ) giảm 30% theo quý và giảm 13% theo năm. Cả quý III, TP Hồ Chí Minh có dao động 7.700 căn hộ chung cư chào bán ra phân khúc, giảm 26% theo quý và giảm 47% theo năm.

Phân tích nguyên nhân sụt giảm số lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ chung cư, các Công ty nghiên cứu phân khúc đều có chung nhận định là do nguồn cung quá dồi dào, bình quân mỗi năm có từ 40.000 – 50.000 căn hộ chung cư được đưa ra phân khúc (mặc dù nguồn cung quý III giảm nhưng hàng tồn còn rất nhiều). Nguồn cung dồi dào khiến cho các nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại gặp khó khăn, mặt bằng giá căn hộ chung cư không tăng khiến các người đầu tư thứ cấp lao đao. Thậm chí phải hưởng ứng cắt lỗ, họ không còn tham dự phân khúc như các GĐ nguồn cung khan hiếm. Khi các nhà đầu tư thứ cấp không tham dự phân khúc căn hộ chung cư, sức mua của toàn phân khúc căn hộ chung cư sụt giảm là điều dễ hiểu. Một chuyên gia (yêu cầu giấu tên) ví von khá dí dỏm: “Dường như mùa Đông đã về… trên phân khúc căn hộ chung cư”.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close