Bất Động Sản

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT báo cáo về quy định “phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án”

Quy định phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án đang gây khó khăn cho các công ty BĐS
Quy định phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án đang gây khó khăn cho các công ty BĐS (Hình minh họa)

Theo đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 11297/VPCP (do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục ký) gửi Bộ Tài nguyên & Môi trường, truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) báo cáo về quy định buộc công ty BĐS phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án.

Theo Văn phòng Chính phủ, quy định nêu trên đang gây cản trở các dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư và khu dân cư nông thôn… Bởi thực ở giai đoạn này các dự án đều sử dụng quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng. Các công ty phải bỏ ra nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và dự định đầu tư, nhiều công ty lâm vào khó khăn.

Vì vậy, Chính phủ cần sớm có giải đáp có các trường hợp công ty đã bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì được chỉ định chủ đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường báo cáo vụ việc trên.

Trước đó, hàng loạt công ty gặp vướng mắc về chữ “đất ở” ở khoản 4 điều 23 Luật Nhà ở. Hai chữ này đã gây ra ách tắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Theo lãnh đạo nhiều công ty đầu tư kinh doanh địa ốc, khi làm dự án thì cơ cấu sử dụng đất gồm đất xây dựng công trình ở, đất giao thông, đất cây xanh công trình công cùng, trường học… Việc “bắt” phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư dự án là hoàn toàn không phù hợp có thực ở và mâu thuẫn có các quy định pháp luật khác như Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng…

“Không thể có quỹ đất nào chắc chắn được diện tích, quy mô, tính chất đáp ứng được quy định 100% đất ở để xin thủ tục đầu tư”, lãnh đạo 1 công ty ở TP Hồ Chí Minh nói.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh có công ty BĐS được tổ chức chiều ngày 7/11 vừa qua, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, các công ty BĐS đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân không xuất phát từ phía UBND TP Hồ Chí Minh mà do… vướng luật.

Trước đó, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề đang gây ách tắc, khó khăn cho công ty BĐS liên quan đến quy định “phải có đất ở 100% mới được chỉ định làm chủ đầu tư” gây ách tắc, khó khăn đối có toàn bộ công ty BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng, chính việc cơ quan nhà nước không chấp thuận chủ trương đầu tư đối có các trường hợp công ty đã nhận giao dịch quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án BĐS đang là 1 trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm sản phẩm nhà ở.

“Nhiều công ty đang lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay cao, bị rơi vào nhóm nợ xấu, thậm chí có nguy cơ phá sản…”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Được biết, công ty ở TP Hồ Chí Minh chiếm 50% số lượng công ty cả nước. Chính phủ kiến tạo là phục vụ người dân và giúp công ty phát triển. Đây cũng chính là thông điệp từ Chính phủ đến các địa phương…

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close