Bất Động Sản

Tiếp bài “Xây Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng”: Đất vàng định giá “bèo bọt”, quy trình đầu tư không minh bạch

Vấn đề đặt ra, cả 3 khu đất kể trên đều là đất vàng có diện tích trên ba chục ngàn m2 mà chỉ đổi được 1 công trình xây dựng có giá trị chưa đến 2.000 tỷ đồng? Vì sao thành phố không có 3 khu đất ra đấu giá, đồng thời đưa công trình Trung tâm gym thể thao (TDTT) Phan Đình Phùng ra đấu thầu để có kết quả tốt hơn?

Mô tả ảnh
Theo 1 thành viên Tổ liên ngành tham dự đàm phán để tiến hành hợp đồng BT thì Khu “đất vàng” số 257 các con phố Trần Hưng Đạo (quận 1) có diện tích 2.350m2 được định giá dao động 350 tỷ đồng để hoán đổi cho nhà đầu tư.

3 khu đất vàng đổi lấy 1 nhà thi đấu

Theo 1 thành viên tham dự quá trình chuẩn bị đầu tư cho dự án xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng, ban đầu thành phố chuẩn bị tách dự án này thành 2 dự án độc lập (là dự án xây dựng thô và dự án lắp đặt thiết bị hoàn thiện) nhằm kéo tổng mức đầu tư xuống dưới 1.000 tỷ đồng mỗi dự án để thuộc thẩm quyền chọn lọc của thành phố, để đẩy nhanh công đoạn. Nếu dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng phải xin phép Chính phủ bởi thế sẽ kéo dài thời gian thực hiện. Tuy nhiên, vì nhiều lý do ý định này không thể thực hiện. Vì vậy, dự án xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng, ban đầu có vốn đầu tư là 988 tỷ đồng (phần thô) cùng phần hoàn thiện lắp đặt thiết bị đã đội vốn lên thành 1.954 tỉ đồng.

Đầu tháng 7/2018, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3ha đất ở trường đua Phú Thọ (quận 11, TP Hồ Chí Minh) để thanh toán cho Công ty cổ phần phát triển nhà đất Phát Đạt – nhà đầu tư dự án Trung tâm thể thao Phan Đình Phùng.

Nguyên nhân là bởi so có khái toán ban đầu, chi phí xây dựng dự án nói trên đã đội vốn lên gấp đôi.

Cụ thể, năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận dự án xây Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng (số 8 Võ Văn Tần, quận 3), tổng mức đầu tư khái toán thời điểm đó là vào dao động 988 tỷ đồng. Đến năm 2013, UBND TP Hồ Chí Minh chọn phương án kiến trúc kiến trúc công trình, tổng mức đầu tư dự án lên gần 1.353 tỷ đồng. Để thanh toán cho nhà đầu tư, Thủ tướng cũng đồng ý bán chỉ định cơ sở nhà đất số 257 các con phố Trần Hưng Đạo (góc 2 mặt các con phố Trần Hưng Đạo – Nguyễn Khắc Nhu, quận 1) cho Công ty Phát Đạt. Tuy nhiên, do giá trị khu đất số 257 các con phố Trần Hưng Đạo không đủ để thanh toán nên năm 2014, UBND TP Hồ Chí Minh đã bán thêm khu đất số 3 – 3bis Phan Văn Đạt (quận 1). Đến năm 2016, số vốn đầu tư cho dự án đã đội lên 1.954 tỉ đồng. Để thanh toán hợp đồng BT, bù đắp số tiền thiếu hụt, TP chọn lọc bổ sung thêm khu đất 3ha ở Khu Trường đua Phú Thọ (quận 11) để đền bù cho nhà đầu tư.

Mô tả ảnh
Khu “đất vàng” này tọa lạc bởi 2 mặt các con phố các con phố Trần Hưng đạo và Nguyễn Khắc Nhu.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, việc thanh toán quỹ đất cho dự án BT này thực hiện theo đúng quy định và việc triển khai dự án phù hợp có quy hoạch của thành phố. Để thực hiện dự án và chắc chắn cơ sở để ký hợp đồng BT, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng đồng ý cho lấy các cơ sở nhà đất để bán cho chủ đầu tư làm dự án trung tâm thể thao này.

Quy trình có minh bạch?

Một trong 3 khu đất mà thành phố có ý định dùng để thanh toán cho nhà đầu tư (Liên danh giữa Tổng Công ty đền bù giải toả và Công ty Cổ phần Phát triển nhà đất Phát Đạt) là khu đất 257 Trần Hưng Đạo. Trên pháp lý, khu đất có địa chỉ là 257 Trần Hưng Đạo, quận 1 nhưng trên thực ở đây là khu đất có 2 mặt các con phố, 1 mặt tiếp giáp các con phố Trần Hưng Đạo, 1 mặt tiếp giáp các con phố Nguyễn Khắc Nhu, có tổng diện tích 2.350m2. Theo giới mua bán nhà đất, nhiều căn nhà mặt các con phố các con phố Trần Hưng Đạo thuộc địa phận quận 1 hiện đang chuyển nhượng có mức giá lên đến 600 – 700 triệu đồng/m2.

Khu đất thứ 2 mà thành phố có ý định sử dụng để thanh toán cho nhà đầu tư là 3 -3bis Phan Văn Đạt (diện tích 902 m2), nằm ngay trung tâm sầm uất bậc nhất của quận 1 mà giới mua bán nhà đất cho rằng giá trị giai đoạn này lên tới cả tỷ đồng/m2.

Mô tả ảnh
902 m2 đất ở số 3 – 3 bis Phan Văn Đạt tọa lạc ở khu vực sầm uất bậc nhất ở quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Ngoài 2 khu đất này, thành phố còn đề xuất lấy thêm 3 ha đất ở Trung tâm thể thao Phú Thọ (quận 11) để thanh toán cho nhà đầu tư. Khu đất thuộc Trung tâm thể thao Phú Thọ cũng được coi là “đất vàng” ở TP Hồ Chí Minh.

Rất nhiều vấn đề được dư luận đặt ra, dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng có tổng vốn đầu tư chưa đến 2.000 tỷ đồng mà thành phố sẽ sử dụng quỹ đất công rất lớn và có giá trị để thanh toán cho nhà đầu tư. Theo đánh giá, 3 khu đất này có giá trị lớn hơn rất nhiều so có số vốn nhà đầu tư bỏ ra.

Một vấn đề khác được dư luận đặt ra, vì sao thành phố không đem 3 khu đất này đưa ra đấu giá để lấy tiền thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng quy định của Luật Đấu thầu thay cho việc định giá của cơ quan công dụng thành phố để làm cơ sở thanh toán cho nhà đầu tư.

Một vấn đề khác, vì sao Liên danh giữa Tổng Công ty đền bù giải tỏa và Công ty Cổ phần Phát triển nhà đất Phát Đạt lại được giao dự án BT xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng? Tại sao thành phố không đưa dự án này ra đấu thầu để chọn được nhà đầu tư tốt nhất…?

Hàng loạt vấn đề được dư luận đặt ra, thiết nghĩ đã đến lúc thành phố cần phải xem xét lại 1 cách toàn diện dự án BT xây dựng Trung tâm TDTT thao Phan Đình Phùng.

Quyhoach.net sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close