Bất Động Sản

Tiếp vụ đấu giá dự án KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn quá “ưu ái” cho Kim Oanh!

Như Quyhoach.net đã tài liệu, dự án khu dân Cư Hòa Lân có quy mô 490.765 m2 do Công ty TNHH – SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án này đã được Công ty Thiên Phú thế chấp ở Agribank chi nhánh Chợ Lớn để vay trên 1.100 tỷ đồng. Nhưng do không có khả năng trả nợ nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản thế chấp này để Agribank chi nhành Chợ Lớn xử lý thu hồi công nợ.

Mô tả ảnh
Dự án khu dân Cư Hòa Lân có quy mô 490.765 m2 do Công ty TNHH – SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư.

Kim Oanh được “ưu ái” quá mức…

Ngày 17//2015, Agribank chi nhành Chợ Lớn đã ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG có Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (địa chỉ Số 150 1 vài con phố số 9, KP1, P. Tân Phú, Q.7, TP Hồ Chí Minh) phân phối đấu giá tất cả quyền sử dụng đất thuộc Dự án khu dân cư Hòa Lân có giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Trải qua nhiều “uẩn khúc” và phải tới phiên đấu giá thứ 12, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 thì việc đấu giá mới thành công. Ở phiên đấu giá lần thứ 12 này, giá khởi điểm của dự án khu dân cư Hòa Lân đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá có giá là 1.353 tỷ đồng.

Trước khi vào phiên đấu giá lần thứ 12, vào ngày 28/4/2017 Agribank Chợ Lớn đã có Công văn số 196/NHNoCL-TD gửi công ty đấu giá có nội dung: “Các khách mua tham dự đấu giá, chậm nhất đến ngày 5/5/2017, gửi thông báo bằng văn bản cho Agribank Chợ Lớn phương thức chi trả (trả ngay hay trả dần) trong trường hợp trúng đấu giá. Nếu khách mua không gửi thông báo hoặc gửi sau ngày 5/5/2017, Agribank Chợ Lớn xem như khách mua tham dự đấu giá sẽ chi trả theo phương thức trả ngay”. Cùng ngày, Công ty đấu giá đã ban hành Công văn số 26/CV-VT gửi cho 1 vài khách mua tham dự đấu giá về phương thức chi trả sau khi trúng đấu giá như yêu cầu của Agribank Chợ Lớn.

Tuy nhiên, Công ty A Đông Hải đã không có thông báo bằng văn bản gửi cho Agribank Chợ Lớn về phương thức chi trả trong trường hợp trúng đấu giá theo Công văn số 196/NHNoCL-TD của Agribank Chợ Lớn. Như vậy, theo qui định ở Công văn số 196/NHNoCL-TD của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải có nghĩa vụ chi trả tiền theo phương thức trả ngay (theo Qui chế đấu giá đã được Công ty đấu giá và Agribank Chợ Lớn thống nhất. Và Công ty đấu giá đã có thông báo số 05/TB-ĐG ngày 27/3/2017 – PV).

Theo đây “… Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày đấu giá thành khách mua mua được tài sản phân phối đấu giá nói trên phải chi trả hết 90% của số tiền trúng đấu giá tài sản (không bao gồm 10% số tiền đặt trước)”.

Sau khi đấu giá thành, Kim Oanh và Công ty đấu giá cộng Agribank Chợ Lớn đã ứng dụng lập biên bản, có nội dung: “…Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người mua được tài sản đấu giá không chi trả đủ số tiền mua tài sản theo qui định thì xem như vi phạm nghĩa vụ chi trả và từ chối mua tài sản và chấp nhận hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp nhận để bên có tài sản phân phối đấu giá lấy lại tài sản phân phối đấu giá để phân phối lại cho người khác mà không có khiếu nại, thắc mắc gì”.

Mô tả ảnh
Agribank Chợ Lớn đã tự ý lùi thời gian chi trả tiền cho Kim Oanh từ 45 ngày thành 45 ngày làm việc.

Đến ngày 1/7/2017, Agribank Chợ Lớn và Kim Oanh đã ứng dụng ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản theo qui định của pháp luật. Thế nhưng, nội dung của hơp đồng này Agribank Chợ Lớn đã tự ý lùi thời gian chi trả tiền cho Kim Oanh từ 45 ngày thành 45 ngày làm việc, nội dung hợp đồng nêu: “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, Bên B phải chi trả số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng (đã bao gồm 96,3 tỷ đồng đặt cọc)…”.

Chưa dừng lại ở đây, chỉ 3 ngày sau (ngày 4/7/2017) Agribank Chợ Lớn và Công ty đấu giá cộng Kim Oanh đã “thỏa thuận” sửa nội dung hợp đồng chuyển nhượng tài sản đấu giá để giãn tiếp thời gian chi trả tiền đấu giá cho Kim Oanh lên 90 ngày làm việc…(?!)

Mô tả ảnh
Chỉ 3 ngày sau, Agribank Chợ Lớn đã tự ý lùi thời gian chi trả tiền cho Kim Oanh lên 90 ngày làm việc!

Tuy nhiên đến tính đến ngày 13/6/2018, Công ty Kim Oanh mới trả được 711,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá. Và ngày 26/6/2018, Công ty Kim Oanh lại có công văn gửi Agribank Chợ Lớn yêu cầu được ứng dụng mức phí trả chậm từ 8%/năm xuống còn 6%/năm… và cam đoan đến tháng 12/2018 sẽ trả hết số tiền trúng đấu giá.

Thế nhưng lời hứa trả tiền của Kim Oanh đã “bay theo gió”, cụ thể các đợt chi trả của Kim Oanh như sau:

– Từ 25/4/2017 đến 6/9/2017: chi trả 341,3 tỷ đồng (trong đây bao gồm 96,3 tỷ đồng tiền đặt cọc đấu giá);

– Từ 6/10/2017 đến 5/12/2017: chi trả 160 tỷ đồng;

– Từ 30/12/2017 đến 27/4/2018: chi trả 210 tỷ đồng;

– Từ 4/7/2018 đến 27/7/2018: chi trả 100 tỷ đồng.

Như vậy tới nay, Công ty Kim Oanh mới trả được 847,8 tỷ đồng (chưa bằng mức giá khởi điểm là 963 tỷ đồng) và còn thiếu gần 500 tỷ đồng, Công ty Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ chi trả có Agribank chi nhành Chợ Lớn đến 4 lần.

… Thế nhưng Kim Oanh vẫn kêu bị thiệt!

Vụ Công ty Kim Oanh vi phạm chi trả đấu giá DA KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng
Vụ Công ty Kim Oanh vi phạm chi trả đấu giá DA KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng

(Quyhoach.net) – Đó là nhận định của luật sư Đặng Anh Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) về việc Công ty Kim Oanh vì phạm nghĩa vụ chi trả đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Trong 1 diễn biến khác, ngày 28/2/2019 Công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi đến báo chí và 1 số cơ quan tính năng phản hồi 1 số tài liệu liên quan đến việc đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, trong đây Kim Oanh cho rằng họ mới là bên bị thiệt hại chứ không phải cá nhân, tổ chức nào khác.

Về việc chậm chi trả sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh HCM cho biết, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản đấu giá số 10/2017/ĐGNSG đã nảy sinh 1 vài gặp khó khách quan mà Kim Oanh và Agribank Chợ Lớn chẳng thể biết trước được. Cụ thể là hàng chục hộ dân không chịu di dời trả lại mặt bằng, yêu cầu thực hiện trả đất dự án hoặc trả tiền theo suất tái an cư; quy mô đất thực ở ít hơn 8.452 m2 so có trong hồ sơ; dự án còn nợ thuế…sau khi có kết luận thanh tra của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Bình Dương và 1 vài Sở, ngành vẫn chưa tham khảo chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh.

“Kể từ khi trúng đấu giá tài sản đến nay đã kéo dài gần 2 năm nhưng Kim Oanh vẫn chưa nhận được văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án. Trong khi đây, Kim Oanh phải chi trả nhiều khoản kinh phí khác như đền bù, giải phóng mặt bằng, 1 vài kinh phí tài chính, hành chính liên quan đến việc đầu tư và phát triển dự án, tổng cộng lên đến hơn 1.050 tỷ đồng. Việc đình trệ công nhận chủ đầu tư cho Kim Oanh làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư và phát triển kinh doanh của công ty”, văn bản của Kim Oanh nêu. Doanh nghiệp này cho rằng, người thiệt hại trong chuyển nhượng này là công ty họ chứ không phải cá nhân, tổ chức nào khác.

Mô tả ảnh
Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị xử lý việc chậm nghĩa vụ chi trả tiền trúng đấu giá của Công ty Kim Oanh.

Trao đổi có phóng viên, Luật sư Đặng Anh Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự – Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định: “Việc Agribank Chợ Lớn liên tục 1 vàih tân thời điểm chi trả tiền đấu giá tài sản có lợi cho bên trúng đấu giá như nêu trên khiến công ty này vi phạm tới 4 lần nghĩa vụ chi trả sau khi trúng đấu giá mà phía Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý thuộc trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn đối có Agribank Việt Nam và ngân sách của Nhà nước. Vấn đề này 1 vài cơ quan chứ năng cần vào cuộc điều tra để xử lý theo pháp luật hành vi cố ý làm trái của cán bộ thừa hành và thiệt hại (nếu có) xảy ra”.

Về phần nghĩa vụ chi trả tiền đấu giá của đơn vị trúng đấu giá, Luật sư Đức đánh giá: “Về qui định, bên trúng đấu giá phải thực hiện nghĩa vụ chi trả theo đúng qui chế của đơn vị tổ chức đấu giá, của bên có tài sản đấu giá và hợp đồng chuyển nhượng tài sản giữa 1 vài bên. Nếu bên trúng đấu giá vi phạm nghĩa vụ chi trả thì đơn vị đấu giá và bên có tài sản đấu giá căn cứ theo qui chế và hợp đồng để xử lý. Khi bên trúng đấu giá đã thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ chi trả tiền cho tài sản đấu giá mà bên có tài sản đấu giá không bàn giao tài sản, hoặc gây thiệt hại cho bên trúng đấu giá thì bên có tài sản đấu giá phải bồi thường theo qui định. Trong trường hợp này, bên Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ chi trả tiền trúng đấu giá tài sản cho bên có tài sản đấu giá thì mọi thiệt hại (nếu có) thì bên Kim Oanh phải chịu, đây là hệ quả pháp nguồn gốc có nhân tố lỗi gây ra”.

Những “ưu ái” của Agribank Chợ Lớn khiến Kim Oanh vi phạm tới 4 lần nghĩa vụ chi trả sau khi trúng đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân đã được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ. “Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến ích lợi Nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng chi trả thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước”, Kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close