Blog

Tiki đang gọi vốn 75 triệu USD từ quỹ đầu tư Singapore

Trước đây, vào tháng 5/2018, ông Ngô Hoàng Gia Khánh – Giám đốc tài chính và phát triển của Tiki, từng đưa ra tuyên bố cho biết trang thương mại điện tử này đang dự tính cho vòng gọi vốn mới (Series D), có mục tiêu là gọi được 50 – 100 triệu USD.

Theo Dealstreet Asia, Tiki – trang thương mại điện tử hiện có số lượng truy cập top đầu phân khúc Việt Nam đang dự tính gọi vốn 75 triệu USD từ quỹ đầu tư Northstar Group.

Northstar là quỹ cổ phần tư nhân (Private Equity) quản lý 2 tỷ USD vốn đã cam đoan dành cho các công ty trong GĐ tăng trưởng ở Đông Nam Á và có bề dày thành tựu trong việc hỗ trợ tích cực cho các công ty hàng đầu trong khu vực

Thông tin này khá trùng khớp có tuyên bố mà ông Ngô Hoàng Gia Khánh – Giám đốc tài chính và phát triển của Tiki đưa ra vào hồi tháng 5 năm ngoái. Cụ thể, ông Khánh cho biết, trang TMĐT này đang dự tính cho vòng gọi vốn mới (Series D), mục tiêu là gọi được 50 – 100 triệu USD từ các quỹ đầu tư chiến lược hay nhóm nhà đầu tư tài chính.

Để gọi vốn, Tiki cân nhắc phương án sẽ phát hành thêm cổ phiếu theo nhiều đợt. Số tiền thu về sẽ được dùng hỗ trợ công tác nghiên cứu và phát triển, xây dựng hạ tầng và đào tạo người dùng.

Các cổ đông cũ của Tiki trong các vòng gọi vốn trước là VNG và JD.com được cho là có thể tiếp tục tham dự vòng gọi vốn này. Sự có mặt của JD.com cũng sẽ là điểm tựa để thu hút các nhà đầu tư chiến lược khác.

Hiện ở, Tiki đang phát triển vài áp dụng trên liên hệ và bổ sung thêm nhiều dịch vụ mới. Tiki muốn gọi vốn từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại điện tử, để được hỗ trợ thêm mảng xây dựng chiến lược và vận hành cho mình.

Thành lập năm 2010 bắt nguồn từ 1 trang bán sách trực tuyến, Tiki đã phát triển thành nền móng thương mại điện tử quy mô đa mặt hàng, chiếm dao động 10% lưu lượng vào các trang TMĐT ở Việt Nam.

Hai chiến lược trọng tâm mà Tiki đặt ra đó là kiểm soát tốt chất lượng đầu vào (hàng hóa bán trên Tiki phải được kiểm duyệt trước) và chắc chắn dịch vụ vận chuyển hàng nhanh chóng.

Được biết, Tiki hiện đang nhắm tới phân khúc Đài Loan để mở rộng. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ tiến hành sau ít nhất 3 năm nữa, khi Tiki đã là số 1 trong lĩnh vực thương mại điện tử B2C ở Việt Nam.

Năm 2017, công ty VNG (Vinagame) đã chi hơn 380 tỷ đồng mua 38% cổ phần, qua đó trở thành 1 trong các cổ đông lớn nhất của trang thương mại điện tử Tiki.vn.

Năm 2018, JD.com – tập đoàn TMĐT lớn thứ hai Trung Quốc tham dự vào vòng gọi vốn Series C của Tiki và trở thành 1 trong các cổ đông lớn nhất của Tiki. Giá trị của thương vụ được đồn đoán là dao động 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh VNG và JD.com, các nhà đầu tư trước đây của Tiki.vn bao gồm Seedcom, Sumitomo Corp và CyberAgent Ventures.

>>Hết Vuivui đến Robins.vn đóng cửa, phân khúc thương mại điện tử Việt Nam khốc liệt ra sao?

Các KH đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close