Bất Động Sản

TP Hồ Chí Minh: Ai hưởng lợi từ dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng?

Bài 1: Nguy cơ đổ vỡ dự án xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng

Với các diễn biến mới về chính sách dùng quỹ đất công để thanh toán cho các nhà đầu tư theo phương thức BT, dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) Phan Đình Phùng (TP Hồ Chí Minh) có nguy cơ bị đổ vỡ hay ít nhất là sẽ bị kéo dài nhiều năm.

Mô tả ảnh
Ai hưởng lợi từ dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng?

Đập phá thì nhanh, xây mới thì chậm

Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng là 1 trong các trung tâm thể thao thuộc loại lớn nhất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, chỉ đứng sau Nhà thi đấu Phú Thọ. Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng được đưa vào làm việc từ năm 1985, đây là vị trí từng tổ chức nhiều giải đấu thể thao khu vực và châu lục, trong đó có kỳ Seagames mà Việt Nam lần đầu tổ chức. Sau hơn 30 năm làm việc, nơi đây đã xuống cấp, cũ kỹ, lac hậu, không còn đủ khả năng đáp ứng được việc tổ chức các giải thể thao lớn nên ngành thể thao thành phố đặt kế hoạch xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng đạt tiêu chuẩn quốc tế để có thể đăng cai các giải thi đấu lớn trong tương lai.

Theo kế hoạch dự kiến trước đây, Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng sẽ hoàn thành trong vòng 24 tháng và đưa vào sử dụng trong năm 2018. Lúc đó, mục tiêu nhắm đến là để tổ chức Asiad 2018… Tuy nhiên, sau đó mục tiêu tổ chức kỳ Asiad đầu tiên cách tân, nhưng dự án xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng vẫn tiếp tục.

Tháng 1/2017, đơn chủ quản đã tiến hành tháo dỡ Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng để dự kiến xây dựng nhà thi đấu mới. Cũng đã có các kế hoạch về việc khởi công xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng trong năm 2018. Theo các thông tin được công bố, dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng có tổng mức đầu tư dao động 1.954 tỉ đồng, được xây dựng theo phương thức BT (Build and Transfer – Xây dựng – Chuyển giao). Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, TP Hồ Chí Minh sẽ giao cho nhà đầu tư sử dụng khu đất ở địa chỉ 257 Trần Hưng Đạo và 1 số khu đất khác.

Đến thời điểm giai đoạn này, theo tìm hiểu của chúng tôi, việc đầu tư xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng đang bị vướng, rất khó tháo gỡ. Với các diễn biến mới thì không biết đến bao giờ Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng mới có thể thành hiện thực, thậm chí là dự án có nguy cơ bị đổ vỡ.

Dự án kéo dài, nguy cơ đổ vỡ

Với các diễn biến mới của chính sách về việc hoàn vốn cho nhà đầu tư bằng quỹ đất đang bị Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương tạm dừng, dự án xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng có nguy cơ bị đình hoãn kéo dài, thậm chí là đổ vỡ

Mô tả ảnh
Dự án xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng có nguy cơ bị đình hoãn kéo dài, thậm chí là đổ vỡ.

Đầu tháng 8/2018, Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT. Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định trong Luật Quản lý sử dụng tài sản công, từ ngày 1/1/2018 đã không còn áp dụng quy định ở Quyết định số 23/2015 của Thủ tướng. Quyết định này cho phép thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hợp đồng BT. Từ năm 2017, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức này và đến nay nghị định đó chưa được ban hành.

Vì vậy, để xử lý các vấn đề liên quan trong thời gian 1 số văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chưa được ký ban hành, Bộ Tài chính đã yêu cầu Chính phủ tạm dừng việc xem xét, chọn lọc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi nghị định trên có hiệu lực thi hành. Rõ ràng, việc sử dụng quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng nằm trong “tầm ngắm” của yêu cầu rà soát của Bộ Tài chính.

Một vướng mắc khác theo tìm hiểu của chúng tôi, 1 trong 3 khu đất thành phố dự kiến dùng để thanh toán cho nhà đầu tư là khu đất 3 ha ở khu vực Trường đua Phú Thọ (quận 11) giai đoạn này chưa có quy hoạch chi tiết. Theo thông tin mà chúng tôi có được, khu đất 3ha mà thành phố yêu cầu Chính phủ cho phép sử dụng để hoàn vốn cho nhà đầu tư giai đoạn này cũng không dễ sử dụng. Trước đây, theo quy hoạch, quận 11 đưa khu đất này sử dụng vào mục đích làm công viên. Nếu sử dụng khu đất 3ha này để thanh toán cho nhà đầu tư đảm bảo phải điều chỉnh quy hoạch nơi đây.

Được biết, cho đến thời điểm giai đoạn này mối ràng buộc duy nhất giữa thành phố và nhà đầu tư chỉ là thoả thuận đầu tư dự án xây dựng chuyển giao Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng (ký vào tháng 6/2018) và trước đó là chọn lọc về duyệt kết quả chọn lọc nhà đầu đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Tín đã ký giao hơn 32,4 ha đất
Ông Nguyễn Hữu Tín đã ký giao hơn 32,4 ha đất “gốc quốc phòng” cho doanh nghiêp “vỏ nội, ruột ngoại”

(Quyhoach.net) – Từ 2004, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua ký chọn lọc “tạm giao” 324.000 m2 đất ở phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 cho Công ty 7/5 (thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) để thực hiện dự án khu dân cư. Bất ngờ, 11 năm sau, thửa đất hàng ngàn tỉ này lại được “sang tay” cho 1 công ty tư nhân. Người ký chọn lọc giao đất này là Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín.
TP Hồ Chí Minh: “Bẻ” quy hoạch của Thủ tướng để hợp thức hóa cho các dự án BDS “nuốt” đất tái an cư?
TP Hồ Chí Minh: “Bẻ” quy hoạch của Thủ tướng để hợp thức hóa cho các dự án BDS “nuốt” đất tái an cư?

(Quyhoach.net) – Giữa chọn lọc phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) do Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ký và thực ở triển khai đã sai biệt rất nhiều. Phải chăng để hợp thức hóa cho các sai biệt mà Phó chủ tịch UBND thành phố lúc bấy giờ là ông Nguyễn Văn Đua đã có chọn lọc “bẻ” quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.
TP Hồ Chí Minh: Đất công bán giá “bèo”, tư nhân hưởng lợi
TP Hồ Chí Minh: Đất công bán giá “bèo”, tư nhân hưởng lợi

(Quyhoach.net) – Quỹ nhà đất giao cho các công ty nhà nước quản lý, sử dụng sau khi cổ phần hóa bỗng biến thành đất thuộc quyền sử dụng của tư nhân có cái giá “mềm” 1 cách đáng ngạc nhiên. Thực trạng này đang diễn ra trong làn sóng cổ phần hóa… đây là con các con phố hợp pháp làm thất thoát công sản.
TP Hồ Chí Minh:
TP Hồ Chí Minh: “Thủ thuật” biến đất công thành đất tư có giá “bèo bọt”!

(Quyhoach.net) – Việc mua bán khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh là 1 trường hợp điển hình của tình trạng thất thoát công sản 1 cách hợp pháp. Công sản bị xào quá xáo lại, biến thành của tư nhân có cái giá “rẻ bèo”.

(Còn nữa)

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close