Bất Động Sản

TP Hồ Chí Minh: Nguồn cung bất động sản giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc

Theo Báo cáo phân khúcnhà đất nhà ở TP Hồ Chí Minh quý I/2019 của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) mật độ nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc đều giảm mạnh.

Mô tả ảnh

Trong quý 1/2019 nguồn cung căn hộ cao tầng giảm mạnh.

Cụ thể trong quý 1/2019, ngoại trừ phân khúc nhà phố/villa và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so có quý trước. Các phân khúc còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ cao tầng, villa biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Phân khúc đất nền giảm nhiệt, nguồn cung mới giảm, cung ứng ra phân khúc dao động 259 nền, bằng 24% so có nguồn cung của Quý 4/2018. Tỷ lệ tiêu thụ đạt dao động 86% nguồn cung mới, bằng 25% so có quý trước.

Đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao tầng nguồn cung giảm kỷ lục trong 3 năm trở lại đây, sức tiêu thụ giảm mạnh trong quý 1/2019, đây là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so có quý 4/2018, bằng 26% so có cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so có quý 4/2018 và 26% so có cùng kỳ năm trước.

Tiếp nối đà giảm mạnh ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – Biệt thự biển có mật độ hấp thụ nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ. Trong Quý 1/2019, phân khúc đón nhận 2 dự án mới, cung ứng phân khúc 188 căn villa biển, bằng 31% quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt dao động 42% nguồn cung mới, bằng 25% quý trước.

Có xu hướng đi ngang và giá bán không có nhiều biến động ở phân khúc nhà phố và villa, nguồn cung mới tập trung ở khu Đông, mật độ tiêu thụ đạt dao động 66% nguồn cung mới, bằng 34% so có cùng kỳ năm trước.

Duy nhất ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – Condotel có nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng nhẹ, mật độ tiêu thụ đạt dao động 74%, hơn 31 lần sao có quý trước. Thị trường có dấu hiệu tăng nhẹ cả cung và cầu sau hơn 1 năm giảm mạnh. Nguồn cung sơ cấp condotel tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng.

Mới đây, Savills Việt Nam cũng vừa công bố báo cáo diễn biến phân khúc căn hộ cao tầng TP 3 tháng đầu năm 2019 có đà giảm nối dài. Tổng lượng chuyển nhượng chung cư đạt trên 6.400 căn, lần lượt giảm 42% theo quý và 52% theo năm.

Lượng chuyển nhượng trong quý thấp được lý giải là do kỳ nghỉ Tết kéo dài trong tháng 1 và 2. Thống kê của đơn vị này, mật độ hấp thụ trong quý I các năm gần đây ở phân khúc TP thường thấp hơn 50%.

Trong quý đầu năm, nguồn cung sơ cấp chào bán lần đầu toàn phân khúc (cộng dồn rổ hàng cũ lẫn mới) đạt hơn 12.000 căn hộ cao tầng, lần lượt giảm 34-57% theo quý và theo năm.

Thị trường chứng kiến lượng sản phẩm mở bán mới cực thấp, chỉ có hơn 4.500 căn hộ cao tầng được tung ra, giảm 38% so có quý trước. Căn hộ hạng C (chung cư bình dân) chiếm hầu hết nguồn cung mới có 85% thị phần, chủ yếu tập trung ở các quận ngoại thành như quận 8, 9.

Ngoài việc chủ đầu tư còn ít sản phẩm trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu tư cách tân kế hoạch mở bán dẫn đến nguồn cung mới giới hạn.

Savills dự báo, trong thời gian tới các dự án căn hộ cao tầng bình dân sẽ chiếm ưu thế và dẫn dắt phân khúc, chủ yếu sản phẩm này thu hút khách hàng trẻ là người Việt trong khi khách nước ngoài chuộng căn hộ cao tầng cấp cao và hạng sang.

Nhận định về phân khúc nhà đất TP trong các tháng thứ hai, DKRA Vietnam dự báo quý 2/2019, đất nền sẽ tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư hàng đầu và có thể sẽ tăng mạnh so có quý 1/2019, đặc thù đất nền phân lô ở các tỉnh giáp ranh TP như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close