Blog

Từ bồi bàn trở thành Nghị sĩ, cô gái 29 tuổi vừa có đề xuất khiến giới siêu giàu ở Davos lo lắng

Alexandria Ocasio-Cortez, cô gái từng có thời gian làm bồi bàn mới đắc cử Nghị sĩ Dân chủ của New York, yêu cầu đánh thuế 70% có các người có lương trên 10 triệu USD/năm.

Điều này đã khiến giới tinh hoa trong lĩnh vực tài chính có mặt ở Davos nhận thấy lo lắng. "Khi chúng ta dự định bước vào 1 cuộc chạy đua tổng thống mới, điều này có thể nhận được rất nhiều sự thúc đẩy", Scott Minerd, trưởng văn phòng đầu tư toàn cầu của Guggenheim Partners, quỹ đầu tư quản lý 265 triệu USD, cho hay.

Ở chiều ngược lại, 1 vị tỷ phú khác lại tin rằng điều này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, giới siêu giàu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vẫn không thể không lo ngại về đề xuất đánh thuế 70% mà nữ nghị sĩ 29 tuổi của đảng Dân chủ đưa ra.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, nhiều ứng viên yếu thế có thể sử dụng điều này để tranh thủ sự ủng hộ của người dân. Một báo cáo mới của Oxfam cho biết 26 người giàu nhất địa cầu đang có khối tài sản bằng tổng tài sản của hơn 3 tỷ người nghèo nhất. Nếu không phải mức thuế 70%, 1 cái gì đó tương tự cũng sẽ được các ứng viên tổng thống đưa ra để chạy đua vào Nhà Trắng.

Các tỷ phú và triệu phú tham dự Davos đã hồ nghi về đề xuất của Ocasio-Cortez, người mới có cuộc phỏng vấn có chương trình "60 Minutes" của đài CBS. Một cuộc thăm dò cho thấy 59% số cử tri được hỏi ủng hộ ý tưởng này và thậm chí có 45% các người Cộng hòa được hỏi tỏ ra đồng tình có đề xuất của nữ nghị sĩ Dân chủ trẻ tuổi. Ocasio-Cortez mới tuyên thệ nhậm chức hồi đầu tháng.

Nổi danh có tài hùng biện, nữ nghị sĩ Ocasio-Cortez đã thu hút được rất nhiều sự chú ý có bài phát biểu của mình. Trong sự kiện Martin Luther King Day ở New York, nữ nghị sĩ 29 tuổi chỉ trích: "Tôi không nghĩ 1 hệ thống cho phép các tỷ phú tồn ở nhưng ở đâu đó ở Alabama, vẫn có người nhiễm giun đũa vì không thể tiếp cận các dịch vụ y tế căn bản, là đúng".

Trong 1 thông điệp trên mạng xã hội hôm 22/1, Ocasio-Cortez tiếp tục nhấn mạnh: "Rõ ràng rằng có các người sẽ sợ mức thuế mới nhưng đừng quên thực ở là 40% người Mỹ đang phải vật lộn lo cho các nhu cầu căn bản nhất như thực phẩm hoặc thuê nhà".

Tại Davos, tỷ phú Stephen Schwarzman, CEO của Blackstone và là 1 trong các nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa, mỉa mai đề xuất này bằng cách tuyên bố ông sẽ "ủng hộ hết lòng" việc các nhà làm luật đề xuất tăng thuế. Ông Schwarzman cũng nhấn mạnh rằng Mỹ là 1 trong các nước có chính sách thuế tiến bộ nhất địa cầu, có nghĩa là thuế tăng lên khi lương cao hơn.

Trên thực ở, giới nhà giàu không thể phớt lờ nhưng cũng không thực sự quá lo sợ về mức thuế 70% trở thành hiện thực. Trong vai trò các nhà tài trợ chính cho các chiến dịch tranh cử, giới siêu giàu sẽ có ảnh hưởng đủ lớn để chắc chắn ích lợi cho họ. Dù là ứng viên đảng Dân chủ hay Cộng hòa, các nhà tài trợ của họ cũng vẫn là các tỷ phú hoặc giới tinh hoa.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close