Blog

Tỷ phú Thuỵ Sĩ: Startup Việt phải làm được thứ khiến thế giới ồ lên ‘Cái này của Việt Nam à!’

“Chúng ta luôn nói đến thung lũng Sillicon như 1 mô hình thành công đáng học hỏi. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là một số công ty thành công ở đây thường đến từ nước ngoài”, Axel Schultze, tỷ phú và là Chủ tịch Diễn đàn đổi mới Sáng tạo địa cầu nói.

Tỷ phú Axel Schultze đã dành hơn 1h đồng hồ nói chuyện có cùng đồng khởi nghiệp ở Hà Nội trong sáng nay, 6/3. Axel khá thoải mái và bắt đầu buổi nói chuyện có câu hỏi: "Ở đây có bao nhiêu người nói được tiếng Anh?".

Đáp lại ông, dao động 1/3 cánh tay được đưa lên. "Để kết nối có địa cầu, chúng ta cần ngôn ngữ. Ví dụ như ở Đức, các hội thảo, workshop về startup đều sử dụng tiếng Anh hoàn toàn. Lúc đầu mọi người rất khó chịu nhưng sau 4 năm, họ hiểu rằng dù muốn dù không, ngoại ngữ là thứ buộc phải có", ông Axel chia sẻ.

Kể câu chuyện của mình, ông cho biết bản thân từng rất mệt mỏi khi phải học và sử dụng tiếng Anh. "Tôi nói nhiều đến mức đau hết cả hàm". Nhưng, trong 1 lần nói chuyện có người khách mua thân làm kinh doanh, khi anh này nói rằng "Tớ nghĩ bọn mình như nhau nhưng cậu có điểm hơn tớ là biết tiếng Anh", ông Axel – lúc này chưa là tỷ phú – đã có suy nghĩ khác.

Do vậy, điều kiện cần cho cùng đồng khởi nghiệp của Việt Nam, trước hết là phải xoá bỏ rào cản về ngoại ngữ, tỷ phú Axel nhấn mạnh.

Điều thứ hai được ông chia sẻ là làm thế nào để quyến rũ nhà đầu tư rót vốn vào các công ty khởi nghiệp.

Giá trị là thứ được ông đề cập. Nghĩa là dù công ty khách mua kinh doanh cái gì cũng phải chứng minh được giá trị có thể tạo dựng được. Các nhà đầu tư rất chú ý ở điểm này.

"Nhà đầu tư cũng rất quan trọng founder", ông nói. Trong địa cầu công nghệ đang một sốh tân nhanh chóng, các startup cần phải cho thấy họ thực sự hiểu được hệ sinh thái, xu hướng xã hội, và có tầm nhìn của 10 – 20 năm nữa.

"Ví dụ như blockchain đã xuất hiện từ năm 2008 và bùng nổ 10 năm sau đó. Startup phải có khả năng đoán định bởi thế mới thu hút được nhà đầu tư. Nghĩa là chứng minh cho họ đây là thời cơ tốt nhất để xuống tiền", ông nói.

Tỷ phú Axel cũng cho rằng các công ty Việt nên đặt tâm thế sẽ tiến ra phân khúc quốc tế. "Có thể chúng ta tin rằng phân khúc 100 triệu dân là lớn rồi, nhưng thực ra không nên nghĩ vậy. Bài học từ thung lũng Silicon đang bảo chúng ta rằng phải nghĩ rộng hơn, phải vươn xa hơn".

Ở chiều ngược lại, có vai trò là 1 doanh nhân và là người sáng lập Tổ chức thúc đẩy kinh doanh San Francisco ở thung lũng Silicon, ông Axel cũng có 1 số chia sẻ cho các nhà đầu tư thiên thần.

"Chúng ta không thể đầu tư dựa vào cảm xúc", ông nhấn mạnh và nói rằng các startup thường gõ cửa có 1 ý tưởng nghe có vẻ hay và hoàn hảo nhưng "ý tưởng chỉ là ý tưởng, trừ khi ý tưởng đó thực sự có ra phân khúc, có về khách hàng, đây mới là giá trị để xem xét".

Theo ông, trong cuộc đời của mỗi con người, có dao động 30.000 ý tưởng được nảy sinh, dù vậy, chỉ số ít thành hiện thực. "Do đó, không thể dùng cảm xúc để phán đoán, thay vào đó, hãy nhìn startup hành động như thế nào", ông nói.

Ông cũng chỉ ra 1 số đặc điểm nên xem xét có startup như: founder (thậm chí không nên đầu tư vào startup chỉ có 1 founder); khả năng giải quyết các vấn đề lớn; sức hút; tầm nhìn về phân khúc toàn cầu….

Vị tỷ phú này cũng rất nhấn mạnh đến tính sáng tạo. "Thung lũng Silicon nổi tiếng có giới khởi nghiệp, Trung Quốc cũng có mô hình bởi thế nhưng nó không sáng tạo. Hay như Alibaba thành công nhưng không sáng tạo vì nó giống có Amazon – của Mỹ", ông Axel nhận xét.

Ông nhấn mạnh quan điểm sáng tạo có nghĩa là khác biệt. Như vậy, các công ty ở Việt Nam phải tìm và làm được các sản phẩm của chính mình, chưa từng có, để khi ra quốc tế, người ta phải tìm xem "nguồn gốc" và ồ lên "Cái này là của Việt Nam à". Điều này mới là sáng tạo, theo ông Axel.

Các nhà đầu tư của Việt Nam cũng nên tham dự vào 1 nhóm và chia sẻ có nhau các thông tin đã có, 1 cách thành thực, không giấu giếm. "Đấy là 1 điều cực kỳ quan trọng", ông nhấn mạnh.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close