Bất Động Sản

VPBank có liên quan gì đến hàng loạt những vấn đề tại các dự án của Anpha Holdings?

Dự án Sim City còn xây dựng dở dang nhưng chủ đầu tư liên tục ép khách hàng phải nhận nhà.
Dự án Sim City còn xây dựng dở dang nhưng chủ đầu tư liên tục ép khách hàng phải nhận nhà.
Dự án Sim City còn thi công dở dang nhưng chủ đầu tư liên tục ép khách hàng phải nhận nhà.

Dự án Sim City (đường Lò Lu, quận 9) do Công ty TNHH Đầu tư Nhật Hoàng (thuộc Tập đoàn Alpha Holdings) làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng mua bán đã ký giữa Công ty Nhật Hoàng có khách hàng thì chuẩn bị quý 2/2019 là thời điểm bàn giao nhà.

Tuy nhiên, tháng 8/2018, nhiều khách hàng tá hỏa khi nhận được thông báo nhận nhà của Công ty Nhật Hoàng, trong đó ép khách hàng phải thanh toán toàn bộ số tiền còn lại trong hợp đồng kèm 1 khoản tiền phạt chậm thanh toán. Điều đáng nói là đến tận thời điểm này, dự án Sim City vẫn còn thi công ngổn ngang, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện bàn giao.

Anh N.V.T, 1 khách hàng ở dự án cho biết, theo điều khoản trong hợp đồng mua bán của anh có Công ty Nhật Hoàng biểu hiện rất rõ việc bàn giao nhà ở khi đã xây dựng xong và đủ điều kiện nhận lời bàn giao.

“Chúng tôi thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo các đợt thanh toán đã ghi rõ trong hợp đồng mua bán có Chủ đầu tư. Tuy nhiên, Công ty Nhật Hoàng vội vàng ép chúng tôi nhận nhà khi đang xây dựng dang dở, đồng thời đóng tiền trước thời hạn so có công đoạn thanh toán trong hợp đồng”, anh T cho biết.

Theo lời khách hàng này, từ tháng 8/2018 đến nay, Công ty Nhật Hoàng liên tục gửi thông báo nhận nhà, thông báo thanh toán số tiền còn lại trong hợp đồng kèm tiền phạt chậm thanh toán. Tuy vậy, khi anh T kiểm tra thực ở thì toàn bộ dự án Sim City đang thi công ngổn ngang, hạ tầng hoàn thiện, nhà ở mới xây thô…

Ngoài ra, cách hành xử của Công ty Nhật Hoàng có khách hàng cũng khiến rất nhiều người bức xúc. Họ cho rằng, hợp đồng mua bán nhà đã được 2 bên ký kết thì khi có bất kỳ phát sinh nào liên quan đến điều khoản hay các quy định trong hợp đồng thì chủ đầu tư phải làm việc và lấy ý kiến của khách hàng để 2 bên thống nhất về sự cách tân đó. Tuy nhiên, chủ đầu tư không hề có sự thống nhất có khách hàng mà đơn phương thông báo ép khách hàng nhận nhà trước thời hạn đã ghi trong hợp đồng kèm tiền phạt chậm thanh toán.

Chị T, 1 khách hàng khác cho biết, họ sẵn sàng nhận nhà sớm hơn thời gian chuẩn bị trong hợp đồng và đóng toàn bộ số tiền còn lại nhưng có điều kiện công trình phải được hoàn thiện, đủ điều kiện bàn giao theo quy định và chủ đầu tư phải cư xử đàng hoàng có khách hàng.

“Chúng tôi nhiều lần yêu cầu Công ty Nhật Hoàng cung cấp các văn bản biểu hiện dự án đã được các cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đã hoàn thành xây dựng và cho phép đưa công trình vào sử dụng, căn cứ pháp luật để phạt tiền chậm thanh toán của khách hàng trong khi chính chủ đầu tư bàn giao trước công đoạn đã ghi trong hợp đồng”, chị T nói.

Khách hàng dự án The Park Residence căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.
Khách hàng dự án The Park Residence căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Tại dự án The Park Residence (đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè) do Công ty CP Phú Hoàng Anh (cũng là thành viên của Tập đoàn Anpha Holdings) làm chủ đầu tư cũng xảy ra tình trạng tương tự. Theo hợp đồng, dự án này chuẩn bị sẽ bàn giao vào tháng 6/2016 và chủ đầu tư được phép trễ hẹn thêm 6 tháng. Tuy nhiên, chủ đầu tư bàn giao phát triển chậm độ và có văn bản xin lùi thời gian bàn giao đến giữa năm 2017.

Thế nhưng, đến thời điểm này, nhiều khách hàng không nhận bàn giao căn hộ chung cư và ngưng thanh toán tiền do cảm thấy công trình đang thi công dang dở, chưa đủ điều kiện đưa vào bàn giao. Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các văn bản biểu hiện dự án đã được nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC và đủ điều kiện để đưa vào làm việc nhưng chủ đầu tư không cung cấp được.

Đồng thời, chủ đầu tư liên tục ra các thông báo ép khách hàng nhận căn hộ chung cư, thanh toán nốt số tiền trong hợp đồng kèm tiền phạt chậm thanh toán. Bức xúc, 1 số khách hàng làm đơn khởi kiện ra tòa, liền bị Công ty Phú Hoàng Anh ra thông báo đơn phương thanh lý hợp đồng và phạt khách hàng 50% số tiền đã đóng.

Ở 1 góc độ khác, cả 2 dự án này đều thuộc Tập đoàn Anpha Holdings và cùng được Ngân hàng VPBank bảo lãnh. Tập đoàn Anpha Holdings do ông Đặng Đình Tuấn làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người này cũng đồng thời kiêm luôn chức vụ Tổng giám đốc của Công ty Phú Hoàng Anh và Công ty Nhật Hoàng.

Câu hỏi đặt ra là, vì nguyên nhân gì mà Anpha Holdings là phía thực hiện không đúng hợp đồng mua bán đã ký kết nhưng lại… phạt ngược lại khách hàng, thậm chí tự tiện thanh lý hợp đồng và phạt 50% số tiền đã đóng của khách hàng?

Nhiều người cho biết, họ mua sản phẩm ở 2 dự án này vì tin tưởng đơn vị bảo lãnh là Ngân hàng VPBank. Tuy nhiên, VPBank đã thiếu trách khi để Anpha Holdings chèn ép khách hàng?!

“Tại dự án Sim City, chỉ có VPBank độc quyền bảo lãnh cho vay, ngoài ra còn ép khách hàng vay kèm việc phải mua các gói bảo hiểm bên ngoài. Nhân viên VPBank nói rằng nếu vay không có bảo hiểm lãi suất 12,8%/năm, trong khi nếu mua kèm bảo hiểm khi vay thì lãi suất còn 9,4%, VPBank có được hưởng lợi ích gì hay không khi đưa ra các chính sách cho vay khác nhau thế này”, anh T, khách hàng ở dự án cho biết.

Theo nguồn tin riêng của tieudung.vn, Tập đoàn Alpha Holdings có liên quan đến 1 lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng VPBank.

Chúng tôi sẽ kiểm chứng nguồn thông tin này và tiếp tục thông tin tới KH đọc…

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close