Blog

Zilingo – từ câu chuyện trên bàn ăn đến startup thời trang trị giá gần 1 tỷ USD

(NDH) Câu chuyện về startup thời trang Zilingo Pte bắt đầu từ tháng 12/2014, khi Ankiti Bose có 1 cuộc trò chuyện có người hàng xóm trong 1 bữa tiệc ở nhà.

Ankiti Bose, 1 nhà phân tích 23 tuổi ở Sequoia India và Dhruv Kapoor, 1 kỹ sư phần mềm 24 tuổi ở studio game Kiwi nhanh chóng cảm thấy họ có cùng tham vọng xây dựng startup. Bốn tháng sau, Bose và Kapoor bỏ việc và mỗi người bỏ ra 30.000 USD thành lập Zilingo, 1 nền móng trực tuyến cho phép các thương nhân Đông Nam Á xây dựng quy mô kinh doanh.

Vào ngày 5/2, Zilingo cho biết họ đã huy động 226 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Sequoia Capital, Temasek. Theo nguồn tin thân cận, Zilingo hiện được định giá 970 triệu USD, đồng nghĩa có việc Bose, 27 tuổi, là 1 trong số các CEO nữ trẻ tuổi nhất lãnh đạo startup gần 1 tỷ USD ở châu Á. Kapoor giữ chức Giám đốc công nghệ của công ty.

Các nhà sáng lập nữ tương đối hiếm trong giới startup trên địa cầu. Theo dữ liệu từ Pitchbook vào tháng 5/2018, trong 239 công ty khởi nghiệp được hỗ trợ vốn trên 1 tỷ USD, chỉ có 23 nhà sáng lập nữ.

“Chúng tôi là 1 nhóm các người tầm 20 tuổi, không có gì ngoại trừ ước mơ này và chúng tôi chọn lọc theo đuổi nó đến cùng”, Bose nói.

Mua sắm trực tuyến

Các nhà sáng lập startup ở Đông Nam Á đang tận dụng sự phát triển tel thông minh và internet và mức lương tăng dần ở khu vực, Bose cũng nằm trong số đó. Theo báo cáo của Google và Temasek, năm 2018, mua sắm trực tuyến ở Đông Nam Á đạt 23 tỷ USD. Con số này chuẩn bị sẽ tăng lên thành 100 tỷ USD vào năm 2025.

Một nhân viên làm việc ở văn phòngZilingo, Singapore. Ảnh: Ore Huiying/ Bloomberg.

Zilingo công bố doanh thu 1,8 triệu SGD (tương đương 1,3 triệu USD) trong năm tài khóa, kết thúc vào ngày 31/3/2017, tăng từ mức dao động 434.000 SGD từ khi thành lập đến tháng 3/2016. Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2018, doanh thu công ty tăng 12 lần và từ tháng 4/2018 đến tháng 1/2019, doanh thu tiếp tục tăng gấp 4 lần.

Zilingo bắt đầu bằng việc giúp các doanh nhân bán hàng cho người tiêu dùng, từ đó, mở rộng sang các lĩnh vực mới. Nhằm khắc phục tình trạng thiếu tiếp cận có công nghệ, vốn và quy mô nền kinh tế của các người bán, Bose và Kapoor đã mở rộng và phát triển phần mềm và các công cụ khác, cho phép người bán truy cập vào các nhà máy từ Bangladesh tới Việt Nam, giúp họ quản lý quá trình vận chuyển và kiểm soát hàng tồn kho.

Từ năm 2018, Zilingo làm việc có các công ty công nghệ tài chính nhằm cung cấp vốn lưu động cho các doanh nhân nhỏ, hỗ trợ họ mua nguyên liệu thô để sản xuất hàng hóa.

Danh sách được cung cấp miễn phí, tuy nhiên, Zilingo tính phí hoa hồng từ 10-20% cho mỗi đơn hàng thành công.

Trang web thời trang

Những cảm hứng ban đầu của Bose đến từ chuyến thăm chợ Chatuchak nổi tiếng. Tại khu chợ này có hơn 15.000 gian hàng có các người bán từ khắp Thái Lan. Cô cảm thấy các người bán hàng không có thời cơ để mở rộng kinh doanh.

Từ khi hiện diện lần đầu tiên ở Thái Lan và Campuchia vào năm 2015, Zilingo phát triển và đặt văn phòng ở 8 quốc gia có 400 nhân viên. Zilingo vận hành các trang web thương mại điện tử về thời trang ở Indonesia, Thái Lan và Philippines và sắp sửa công bố ở Úc.

Một nhân viên phân loại quần áo.Ảnh: Ore Huiying/ Bloomberg.

Mặc dù Bose đã thành công trong việc tạo nên sự khác biệt cho Zilingo nhưng thách thức giai đoạn này của cô là quản lý mức tăng trưởng siêu nhanh bằng cách tuyển dụng đội ngũ lãnh đạo phù hợp và duy trì văn hóa công ty, Shailendra Singh, Giám đốc điều hành Sequoia Capital ở Singapore cho biết.

Bose lớn lên ở Ấn Độ, có cha là kỹ sư ở 1 công ty dầu khí nhà nước. Do đặc thù công việc của người cha, gia đình cô thường xuyên phải đi lại liên tục. Từ khi còn nhỏ, Bose đã tiếp xúc có các nền văn hóa và các ngôn ngữ khác nhau. Mẹ cô đã từ bỏ sự nghiệp giảng viên đại học, dành thời gian ở nhà dạy cô con gái duy nhất. Tại trường đại học, Bose học rất giỏi toán và kinh tế. Ra trường, cô đảm nhiệm lĩnh vực công nghệ và truyền thông ở công ty giải đáp McKinsey & Co. ở Ấn Độ.

Những năm trước khi khởi nghiệp, Bose đã nói: “Tôi giơ tay và nói ‘Hãy dạy tôi mọi thứ’… Tôi làm việc 18 tiếng mỗi ngày vì điều đó rất thú vị”.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog bandoquyhoach.org của https://bandoquyhoach.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close